85 / 100

Tin vui cho liều thuốc Molnupiravir trong nghiên cứu về việc kháng virus Sars-Cov-2.

thuốc Molnupiravir
thuốc Molnupiravir

Thuốc Molnupiravir giảm rủi ro nhập viện/tử vong vì Covid 19 đến 50%

Hãng Merck vừa thông báo phân tích giữa kỳ nghiên cứu pha 3 MOVe-OUT cho bệnh nhân ngoại trú nhiễm Covid 19 cho thấy thuốc uống kháng virus Molnupiravir có thể giảm rủi ro nhập viện hay tử vong lên đến 50%.
Cụ thể, theo dõi 29 ngày trong 2 nghiên cứu nhóm đối chứng, có 7.3% bệnh nhân trong nhóm uống thuốc Molnupiravir (28/385 bệnh nhân) nhập viện (không có ca tử vong) vì Covid-19 so với 14.1% bệnh nhân (53/377) phải nhập viện và tử vong ở nhóm không dùng thuốc Molnupiravir (p=0.0012).
Nhóm nghiên cứu Merck sau khi tư vấn với FDA đã quyết định ngừng nghiên cứu do kết quả tốt. Merk dự định sẽ xin phép cấp phép khẩn cấp EUA dựa trên các dữ liệu này.

Nếu được FDA chấp thuận, Molnupiravir sẽ là thuốc uống đầu tiên được chấp thuận chữa trị Covid-19.

Thuốc Molnupiravir ức chế virus Sars-Cov-2 thế nào?

– Thuốc này trước kia nghiên cứu để chữa trị bệnh cúm influenza. Thuốc uống vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành những hoạt chất ngăn cản chuỗi nhân đôi của virus Sars-Cov-2 theo 2 giai đoạn.
– Ở giai đoạn đầu tiên, khi vào bên trong tế bào, thuốc sẽ chuyển hóa thành các khối block “giả” tương tự như chuỗi xây dựng RNA. Virus Sars-Cov-2 khi đó sẽ dùng protein RNA polymerase đem các block “giả” vào bên trong bộ gene của mình.
– Ở giai đoạn 2, các block RNA giả sẽ kết nối với bộ gene của Virus Sars-cov-2 để tiếp tục copy. Vấn đề là những block này là “giả” nên khi virus copy sẽ không đồng nhất do có quá nhiều lỗi (mutation). Như vậy, thuốc này làm cho virus khi copy sẽ thành virus lỗi, dẫn đến các bản copy sẽ không còn nguy hiểm như virus ban đầu vừa vào bên trong tế bào.
# AI sẽ dùng thuốc này?
– Thuốc chủ yếu dành cho bệnh nhân chưa chích vaccine hoặc bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu
– Thuốc cần phải uống ngay khi bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hay vừa phải, hay vừa phơi nhiễm tiếp xúc với Sars-Cov-2/Covid-19.
– Thuốc này chủ yếu dành cho bệnh nhân điều trị ngoại trú hay tại nhà. Một nghiên cứu trước đây dành cho bệnh nhân bị Covid-19 nặng điều trị trong bệnh viện đã bị ngưng do không có tác dụng.
Việt Nam cũng đã cho bệnh nhân dùng thử thuốc này, nếu có thêm kết quả nghiên cứu theo dõi thì càng nên công bố.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Ky