83 / 100

Theo Reuters đưa tin Thuốc trị Covid 19 của Merck sẽ được công nhận, nên tin này đã làm giãm cổ phiếu của Moderna Inc và Pfizer Inc vào cuối tuần này

Thuốc trị Covid 19 của Merck
Thuốc trị Covid 19 của Merck

Thuốc trị Covid 19 của Merck đã làm giãm cổ phiếu Moderna và Pfizer

Trị giá cổ phiếu của hai hãng dược phẩm này đã giảm nhiều vào cuối tuần này. Sau khi dữ liệu từ một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy: Viên thuốc trị COVID-19 của Merck & Co, có khả năng sẽ được Who công nhận về công dụng của nó. Thuốc có thể làm giảm nguy cơ nhập viện, hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc nhiễm Covid nặng.

Merck dẫn đầu cuộc đua trong việc phát triển loại thuốc kháng vi-rút đường uống đầu tiên cho COVID-19, trong khi các đối thủ như Pfizer Inc. và dược phẩm Thụy Sĩ Roche Holding AG, và đối tác Atea Pharmaceuticals đang chạy thử nghiệm giai đoạn cuối của riêng họ.

Thuốc trị Covid 19 của Merck hiệu quả trong việc kháng virus Covid 

Theo một số nhà phân tích Phố Wall cho biết dữ liệu tích cực của Merck và lời hứa về một loại thuốc uống có thể uống tại nhà có thể thay đổi nhận thức của công chúng về những rủi ro liên quan đến COVID-19.

Hãng Merck vừa thông báo phân tích giữa kỳ nghiên cứu pha 3 MOVe-OUT cho bệnh nhân ngoại trú nhiễm Covid 19 cho thấy thuốc uống kháng virus Molnupiravir có thể giảm rủi ro nhập viện hay tử vong lên đến 50%.
Cụ thể, theo dõi 29 ngày trong 2 nghiên cứu nhóm đối chứng, có 7.3% bệnh nhân trong nhóm uống thuốc Molnupiravir (28/385 bệnh nhân) nhập viện (không có ca tử vong) vì Covid-19 so với 14.1% bệnh nhân (53/377) phải nhập viện và tử vong ở nhóm không dùng thuốc Molnupiravir (p=0.0012).
Nhóm nghiên cứu Merck sau khi tư vấn với FDA đã quyết định ngừng nghiên cứu do kết quả tốt. Merk dự định sẽ xin phép cấp phép khẩn cấp EUA dựa trên các dữ liệu này.

Nếu được FDA chấp thuận, Molnupiravir sẽ là thuốc uống đầu tiên được chấp thuận chữa trị Covid-19.

Thuốc Molnupiravir ức chế virus Sars-Cov-2 thế nào?

– Thuốc này trước kia nghiên cứu để chữa trị bệnh cúm influenza. Thuốc uống vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành những hoạt chất ngăn cản chuỗi nhân đôi của virus Sars-Cov-2 theo 2 giai đoạn.
– Ở giai đoạn đầu tiên, khi vào bên trong tế bào, thuốc sẽ chuyển hóa thành các khối block “giả” tương tự như chuỗi xây dựng RNA. Virus Sars-Cov-2 khi đó sẽ dùng protein RNA polymerase đem các block “giả” vào bên trong bộ gene của mình.
– Ở giai đoạn 2, các block RNA giả sẽ kết nối với bộ gene của Virus Sars-cov-2 để tiếp tục copy. Vấn đề là những block này là “giả” nên khi virus copy sẽ không đồng nhất do có quá nhiều lỗi (mutation). Như vậy, thuốc này làm cho virus khi copy sẽ thành virus lỗi, dẫn đến các bản copy sẽ không còn nguy hiểm như virus ban đầu vừa vào bên trong tế bào.

AI sẽ dùng thuốc này?
– Thuốc chủ yếu dành cho bệnh nhân chưa chích vaccine hoặc bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu
– Thuốc cần phải uống ngay khi bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hay vừa phải, hay vừa phơi nhiễm tiếp xúc với Sars-Cov-2/Covid-19.
– Thuốc này chủ yếu dành cho bệnh nhân điều trị ngoại trú hay tại nhà. Một nghiên cứu trước đây dành cho bệnh nhân bị Covid-19 nặng điều trị trong bệnh viện đã bị ngưng do không có tác dụng.
Việt Nam cũng đã cho bệnh nhân dùng thử thuốc này, nếu có thêm kết quả nghiên cứu theo dõi thì càng nên công bố.