88 / 100
Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đang đối mặt với phá sản. Vì việc này , người ta suy luận rằng toàn bộ nền kinh tế thế giới có thể bị ảnh hưởng
 Evergrande phá sản
Evergrande phá sản
Evergrande là ai?
Evergrande hiện diện khắp mọi nơi ở Trung Quốc. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty này là bất động sản. Họ là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc tính theo doanh số.
Evergrande sở hữu hơn 1.300 dự án bất động sản ở 280 thành phố Trung Quốc. Các dịch vụ quản lý bất động sản của công ty có liên quan đến gần 2.800 dự án ở khắp 310 thành phố.
Công ty có 7 đơn vị hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xe điện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sản phẩm tiêu dùng, sản xuất video, truyền hình và một công viên giải trí. Evergrande cho biết có 200.000 nhân viên, nhưng công ty gián tiếp tạo ra hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm.
Cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande được đưa vào các chỉ số trên khắp Châu Á.
Chuyện gì đã xảy ra?
Sau nhiều năm mở rộng nhanh chóng trong khi kinh tế Trung Quốc bùng nổ, Evergrande giờ bị “vùi” trong đống nợ khổng lồ lên tới 300 tỷ USD.
Nhà phát triển bất động sản này đang phải chật vật trả nợ cho các nhà cung cấp, liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ có thể vỡ nợ.
Hôm 15/9, Evergrande cho biết doanh số bán bất động sản của công ty này có khả năng sẽ tiếp tục giảm mạnh trong tháng 9, sau nhiều tháng giảm liên tiếp, khiến tình hình dòng tiền của họ càng trở nên tồi tệ hơn.

Một công ty khác liên quan đến bong bóng bất động sản của Trung Quốc sắp nổ. Hôm thứ Tư, gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande bị hạ xếp hạng tín nhiệm lần thứ hai trong hai ngày, làm dấy lên lo ngại công ty mắc nợ nhiều nhất thế giới sẽ vỡ nợ và khiến cổ phiếu của họ giảm xuống dưới mức giá niêm yết 12 năm trước.

Thương phiếu Evergrande lớn nhất Trung Quốc đang đối mặt với phá sản

Thương phiếu, không được tính là nợ chịu lãi, thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản như một khoản phải trả cho các chủ nợ hoặc các nhà cung cấp xây dựng vào một ngày cố định trong tương lai, thường là trong vòng một năm, mặc dù đôi khi các nhà cung cấp này bán thương phiếu trước hạn với mức giá thấp hơn ra các thị trường thứ cấp.

Nhưng các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc ngày càng sử dụng nhiều thương phiếu để huy động vốn.

Động thái tăng cường giám sát của các cơ quan quản lý Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn bất động sản như China Evergrande Group – nhà phát triển Trung Quốc đang mắc nợ nhiều nhất với khoản vay 88 tỷ USD, China Fortune Land và Sichuan Languang Development đang quá hạn trả nợ thương phiếu ngày càng nhiều.

Việc giám sát cũng nằm trong chiến lược của Bắc Kinh để tìm cách giải quyết tình trạng vay nợ vô tội vạ của các nhà phát triển bên ngoài các kênh tài chính thông thường như vay ngân hàng và phát hành trái phiếu, đồng thời hạn chế các rủi ro tài chính.

Các nhà quản lý muốn minh bạch hơn việc báo cáo của các nhà phát triển để biết rõ về số tiền họ đang nắm giữ cũng như các khoản nợ đang có, theo nguồn tin từ một nhà phát triển giấu tên. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bình luận gì về thông tin này.

Thị trường bất động sản Thương phiếu Evergrande lớn nhất Trung Quốc đang đối mặt với phá sản. Mười hai nhà phát triển lớn của Trung Quốc, bao gồm Evergrande  phải báo cáo về tình trạng nợ của họ từ các kênh bao gồm ngân hàng, thị trường nợ và các khoản mục ngoài bảng cân đối trong một kế hoạch thí điểm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các cơ quan quản lý nhà ở triển khai từ cuối năm ngoái. Tuy vậy, chương trình này chưa yêu cầu cung cấp thông tin về nợ thương phiếu.

Công ty niêm yết của Hồng Kông đã phải trả một núi nợ lên tới hơn 300 tỷ USD sau nhiều năm vay nợ để tài trợ cho sự tăng trưởng nhanh chóng và một loạt vụ mua lại bất động sản cũng như các tài sản khác bao gồm một đội bóng Trung Quốc.
Sáng nay, tình hình được cho là tồi tệ hơn, lần này báo cáo từ Hồng Kông cho thấy gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc, Evergrande, đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng do khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Evergrande phá sản là sự bắt đầu của sự sụp đổ kinh tế của Trung Quốc?

Cổ phiếu của tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande đã sụt giảm một lần nữa sau hai lần hạ cấp tín dụng trong hai ngày do lo ngại rằng công ty này sẽ vỡ nợ đối với một phần của khoản nợ khổng lồ 300 tỷ USD.
Evergrande, một trong những công ty mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình giảm 75% trong năm nay. Chúng đã giảm gần 10% vào sáng thứ Năm, xuống còn 3,35 đô la Hồng Kông, thấp hơn giá niêm yết khi công ty nổi lên trên thị trường Hồng Kông vào năm 2009.
Giao dịch một trong những trái phiếu của công ty đã bị sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đình chỉ vào sáng thứ Năm sau khi giá giảm 20%.
Sàn giao dịch thị trường trực tuyến IG cho biết Evergrande gây ra “nguy cơ lây lan” sau khi Bloomberg báo cáo rằng Credit Suisse và Citibank không còn chấp nhận trái phiếu của một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc mắc nợ nhiều, Fantasia, làm tài sản thế chấp.
Evergrande phát hành thương phiếu (IOU’s không có bảo đảm) để trả các khoản nợ của mình. Đây là công ty phát hành thương phiếu lớn nhất ở Trung Quốc với khoản nợ 305 tỷ USD và đang lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính.
Tổng hợp