Thượng viện Mỹ hôm nay bỏ phiếu với đa số áp đảo (80-13) để lật ngược phủ quyết của Tổng thống Trump về dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khoá mới (NDAA 2021) trị giá 740.5 tỷ USD. Hôm 28/12, Hạ viện cũng bỏ phiếu tương tự với tỷ lệ 322-87.
Do cả Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ đều đã bỏ phiếu để đè lên quyền phủ quyết của ông Trump với hơn 2/3 số phiếu của từng viện, nên NDAA 2021 đương nhiên trở thành luật mà không cần có chữ ký phê chuẩn của tổng thống.
Sau phiên bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ, Tổng thống Trump chỉ trích Đảng Cộng hòa đã lỡ mất cơ hội để xóa bỏ Điều 230 trong Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông.
1/ Thượng viện Mỹ đè quyền phủ quyết của ông Trump với 81 phiếu thuận và 13 phiếu chống. Trong 13 phiếu chống đó: có 7 TNS Cộng Hòa và 6 TNS Dân chủ
– Có 7 vị Thượng Nghị sĩ Cộng hoà, là: Mike Braun (Indiana), Tom Cotton (Arkansas), Ted Cruz (Texas), Josh Hawley (Missouri), John Kennedy (Louisiana), Mike Lee (Utah), Rand Paul (Kentucky). Họ bỏ phiếu chống để ủng hộ những yêu cầu chính đáng của Tổng thống Trump. Đây cũng chính là 7 vị Cộng hoà đã bỏ phiếu chống việc thông qua NDAA 2021 hôm 11/12/2020.
– Có 6 thượng nghị sĩ cuồng ghét Trump thuộc phe cánh tả, là: Cory Booker (New Jersey), Ed Markey (Massachusetts), Jeff Merkley (Oregon), Bernie Sanders (Vermont), Elizabeth Warren (Massachusetts), Ron Wyden (Oregon). Những người này bỏ phiếu giống 7 vị Thượng Nghị sĩ Cộng hoà bên trên không phải vì họ ủng hộ ông Trump. Lý do họ chống việc Thượng viện lật ngược quyền phủ quyết của ông Trump chỉ đơn giản là vì họ muốn thông qua dự luật phát tiền 2000USD/người trước khi bàn về NDAA 2021.
2/ Thượng Nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham sau khi ăn tiệc Giáng sinh với Tổng thống Trump thì hôm 25/12/2020 đã nói rằng ông đồng ý với “những yêu cầu hợp lý” của tổng thống và ông sẽ không bỏ phiếu lật ngược quyền phủ quyết của ông Trump. Ông Graham cũng kêu gọi phe Cộng hoà ở Thượng viện ủng hộ ông Trump trong vấn đề này. Hôm nay, Thượng Nghị sĩ Graham đã không tham gia bỏ phiếu, nghĩa là ông không ủng hộ Quốc hội đè lên quyền phủ quyết của tổng thống, cũng không chống đối việc đó.
3/ Có hai vị Thượng Nghị sĩ Cộng hoà của tiểu bang Georgia là David Perdue và Kelly Loeffler hôm 11/12 đã bỏ phiếu thông qua NDAA 2021 bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Trump. Nhưng lần này, do họ sắp lên thớt trong cuộc bầu cử run-off ở Georgia (ngày 5/1), có lẽ để tránh làm mất lòng cả 2 phe trong nội bộ đảng, nên mấy tuần nay họ rất kín tiếng chuyện sẽ bỏ phiếu như thế nào. Hôm nay họ có cái cớ hợp lý để né tránh việc phải bỏ phiếu thể hiện quan điểm: TNS Perdue thì hôm qua bắt đầu quá trình cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc gần với người nhiễm Covid nên không đi Washington DC được; TNS Loeffler thì phải đi vận động tranh cử trong những ngày cuối cùng trước bầu cử nên cũng không đi Washington DC được.
4/ Hôm nay là lần thứ 112 Quốc hội Mỹ bỏ phiếu đè lên quyền phủ quyết của một vị Tổng thống Hoa Kỳ kể từ ngày lập quốc. Và đây là lần đầu tiên Quốc hội làm như vậy trong suốt 4 năm nhiệm kỳ Trump. Lần cuối cùng Quốc hội đè quyền phủ quyết của tổng thống (trước hôm nay) là vào tháng 09/2016, khi đó Quốc hội lật ngược quyền phủ quyết của Obama khi Obama phản đối việc để cho gia đình của các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 kiện chính phủ Arab Saudi.
5/ Tại sao Tổng thống Trump phủ quyết NDAA 2021 hôm 23/12/2020? Có rất nhiều lý do, nhưng chủ yếu là ông Trump có một số yêu cầu mà lãnh đạo Đảng Cộng hoà không chịu, ví dụ:
– Phải đưa việc huỷ bỏ/thay thế Section 230 (điều khoản bảo vệ đám Big Tech như Google/YouTube, Facebook, Twitter cuồng chống phe cánh hữu) vào NDAA 2021;
– Phải loại bỏ ý định của Bộ Quốc phòng muốn đổi tên các căn cứ quân sự được đặt theo tên những vị Tướng thuộc phe Miền Nam;
– Phải loại bỏ điều khoản giới hạn việc tổng thống rút các lực lượng quân sự Mỹ khỏi một số điểm nóng trên thế giới;
– Phải loại bỏ việc hạn chế quyền của tổng thống trong việc sử dụng ngân sách của quân đội trong các vấn đề khẩn cấp quốc gia;
– Phải loại bỏ việc Quốc hội không bật đèn xanh cho dự án phát triển 5G tại Mỹ của công ty Ligado (vì nếu không cho Ligado phát triển, điều đó sẽ củng cố thế đứng 5G của Trung Quốc); vv.
6/ Trong NDAA 2021 có kèm theo một câu ăn tiền để khoá tay ông Trump khi cần, nội dung là: “Vô hiệu hoá việc tổng thống sử dụng Đạo luật Chống Nổi loạn.” (“Nullifies the President’s use of the Insurrection Act.”)
7/ Tuy phủ quyết NDAA 2021, Tổng thống Trump vẫn ủng hộ đa số các điều khoản trong NDAA 2021 như: tăng tiền trách nhiệm rủi ro từ 250USD/tháng lên 275USD/tháng; duyệt chi 732 tỷ USD ngân sách cho quân đội Mỹ trong năm 2021, bao gồm 69 tỷ USD cho các hoạt động đối phó với các sự kiện bất ngờ từ thế lực nước ngoài; thiết lập Sáng kiến Kiềm chế Thái Bình Dương để đối phó lại những động thái khiêu khích và ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Theocahuuvi