Người ta lo ngại ba Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa chống việc đồng thuận để bà Thẩm phán Barrett vào Tối cao Pháp viện. Nhưng hôm nay TNS Murkowski nói rằng bà sẽ bỏ phiếu đồng thuận để xác nhận
Lisa Murkowski ( Bang Alaska)
Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski thuộc đảng Cộng Hòa  thuộc tiểu bang Alaska cho biết hôm nay là bà sẽ bỏ phiếu để xác nhận Thẩm phán Barrett vào Tối cao pháp viện vào thứ Hai, bất chấp sự phản đối về việc đề cử trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.
TNS Murkowski “Tôi không nghi ngờ gì về trí tuệ của cô ấy. Tôi không nghi ngờ gì về tính cách tư pháp của Thẩm phán Barrett. Tôi không nghi ngờ gì về khả năng thực hiện công việc của cô ấy. … Tôi đã kết luận rằng cô ấy là mẫu người mà chúng tôi muốn ở Tòa án tối cao “, Murkowski nói từ Thượng viện.
Bà Lisa Murkowski là Thượng Nghị Sĩ duy nhất phản đối ứng cử viên Brett Kavanaugh được đề cử vào TCPV năm 2018, là một trong những thượng nghị sĩ cuối cùng có phiếu bầu bị nghi ngờ.
Quyết định cuối cùng của TNS Murkowski ủng hộ thẩm phán Barrett vào Tối cao Pháp viện khiến Thượng nghị sĩ Susan Collins (bang Maine) và TNS Mitt Romney ( Bang Utah) thuộc đảng Cộng Hòa thuộc đã biến 2 đảng viên Cộng hòa sẽ bỏ phiếu  trắng hoặc chống lại chuyện thuận cho Thẩm phán Barrett vào TCPV . Từ lúc đầu TNS Susan Collins không coi việc đề cử của Barrett dựa trên thành tích, và bà đã đưa ra quan điểm phản đối mạnh mẽ ngay trước cuộc bầu cử.
Grand Old Party (GOP)
Được biết Collins, Murkowski và Mitt Romney là những đảng viên Cộng hòa (GOP) ban đầu chống lại các kế hoạch của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nhận tiến cử của Tổng Thống Trump cho Thẩm phán Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, nhằm lấp chỗ trống do Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.
TNS Murkowski sẽ tái tranh cử vào năm 2022 và  động thái xác nhận ngày hôm nay của bà xem như bà đã phản tỉnh để dành lấy sự thiện cảm của cử tri cho cuộc bầu cử tương lai. Vào năm 2010, bà đã thua cuộc bầu cử sơ bộ tại đảng Cộng Hòa /Grand Old Party ( GOP)  nhưng đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử với tư cách là một ứng cử viên ghi danh.

 Lãnh đạo Đa số Thượng viện – ông McConnell phát biểu sau cuộc bỏ phiếu: “Thẩm phán Amy Coney Barrett là một ứng cử viên xuất sắc về mọi mặt. Không còn nghi ngờ gì về trí tuệ sáng chói của bà ấy. Khả năng tuân thủ luật pháp của bà ấy thật nổi bật. Không thể chê trách gì về sự chính trực của bà ấy”.

Theo tin mới nhận được do FoxNews thông báo Thượng viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 51-48 vào chiều ngày 25/10 để giới hạn thời gian tranh luận về xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao trong vòng 30 giờ.

Theo đó, một cuộc bỏ phiếu xác nhận của toàn thể Thượng viện sẽ bắt đầu vào khoảng 7:26 tối giờ địa phương ngày 26/10.

Trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng có nhiều tranh cãi quyết liệt, vai trò của Thẩm phán Toà án Tối cao trở nên rất quan trọng. Có thể vụ đầu tiên mà bà Barrett cần phải đưa ra phán quyết liên quan đến việc ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới, nếu cả hai Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ không đi đến thống nhất sau ngày bầu cử 3/11.

Trước đó, các đảng viên Cộng Hòa ở bang chiến trường quan trọng Pennsylvania muốn Tòa án Tối cao đưa ra phán quyết về việc các lá phiếu nhận được sau Ngày bầu cử có được tính hay không.

Khi bà Barrett gia nhập Tòa án Tối cao, cán cân nghiêng về phe bảo thủ với tỷ lệ là 6-3. Đảng Cộng Hòa kỳ vọng rằng Tòa án Tối cao sẽ ra phán quyết ủng hộ việc bỏ qua các lá phiếu nhận được sau Ngày bầu cử.

Dù là 2 ngày cuối tuần , nhưng Thượng Viện vẫn họp , để biểu quyết đưa bà Barrett vào chung cuộc phê chuẩn vào ngày thứ hai 26/10 lúc 1 giờ chiều ( Giờ New York) Và theo tiên đoán Thẩm phán Barrett sẽ được Tổng Thống Trump cho tuyên thệ nhậm chức vào ngay tối hôm thứ hai luôn.
TNS Susan Collins ( Bang Maine)
Mấy ngày nay dư luận lo ngại có 3 thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng Hoà sẽ không bỏ phiếu thuận cho Thẩm phán Barrett vào TCPV  Đó là bà Lisa Murkowski ( Bang Alaska), bà Susan Collins ( Bang Maine) và ông Mitt Romney ( Bang Utah).
TNS Mitt Romney ( Bang Utah).
Tuy nhiên hôm nay bà Murkowski đã tuyên bố là sẽ bỏ phiếu cho bà Thẩm phán Barrett vào Tối cao Pháp viện. Còn ông Romney và bà Collins đang lưỡng lự và có thể  họ sẽ bỏ phiếu trắng. Cho dù hai người này phản bội lại đảng Công Hòa bỏ phiếu chống, nhưng với tỷ số 53/100  trong tổng số  TNS tại Thượng Viện, nếu mất đi 2 phiếu với kết quả tỷ số 51/ 49. Đảng Công Hòa vẫn thắng và đưa được bà Thẩm phán Barrett vào Tối cao Pháp viện .
Và như thế , chính sách và ảnh hưởng cực hữu của chuyện thực thi Hiến pháp Hoa Kỳ sẽ kéo dài thêm ít nhất là 30, 40 năm nữa tại TCPV
 Việc thắng hay thua của ông Trump  trong chức vụ Tổng Thống  bây giờ , đã không còn là vấn đề lớn cho đất nước nữa rồi !
 Theo Fox News