75 / 100

Thụy Điển xin gia nhập NATO. Mới đây Ngoại trưởng Thụy Điển đã ký đơn xin gia nhập NATO, tuyên bố đây là quyết định có lợi nhất cho nước này.

Thụy Điển xin gia nhập NATO
Thụy Điển xin gia nhập NATO

Thụy Điển xin gia nhập NATO

Động thái này đã chính thức chấm dứt chính sách trung lập đã được duy trì hơn 200 năm qua của Thụy Điển. Trước đó, nước láng giềng Phần Lan ngày 15/5 cũng xác nhận sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, gọi đây là quyết định mang tính lịch sử kết thúc 7 thập kỷ không liên kết kể từ sau Thế chiến II.

“Có vẻ như chúng tôi đã đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước vào thời điểm này”, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói khi ký vào đơn xin gia nhập NATO tại Stockholm hôm nay

Bà cho biết đơn này sẽ được gửi tới Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để bắt đầu quá trình xem xét phê duyệt.

Thụy Điển xin gia nhập NATO khiến Nga nổi giận 

Nga có thể điều quân tới biên giới hay tăng tần suất đưa máy bay áp sát không phận NATO nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập liên minh.

Với việc Phần Lan và Thụy Điển tuyên bố sẽ gia nhập NATO, chấm dứt chính sách trung lập đã duy trì nhiều thập kỷ, mọi con mắt đang đổ dồn vào Nga và cách nước này có thể phản ứng trước đà đông tiến của liên minh quân sự.

Moskva đã bày tỏ giận dữ trước kịch bản NATO tiếp tục mở rộng về phía đông ngay sau khi Phần Lan công bố ý định xin gia nhập liên minh hồi tuần trước.

Giờ đây, khi Phần Lan đã ra quyết định cuối cùng, khẳng định “không thể trì hoãn việc gia nhập NATO”, trong khi đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở Thụy Điển cũng ủng hộ nỗ lực tham gia liên minh, Moskva lập tức thể hiện quan điểm của mình.

(Theo AP)