87 / 100
Trả lời cho câu hỏi “tiền để làm gì” khi vợ chồng tỷ phú Bill and Melinda Gates vừa tuyên bố chia tay sau 27 năm mặn nồng ?
Tiền dùng để làm gì khi chúng ta giờ đây không nhìn chung một hướng
Tiền dùng để làm gì khi chúng ta giờ đây không nhìn chung một hướng

Tiền dùng để làm gì, ở buổi đầu lưu luyến ấy ? 

Bill gặp Melinda năm anh vừa trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới (31 tuổi) trong một bữa tiệc của công ty. Melinda là cô gái duy nhất được tuyển chọn trong lứa tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu vào làm cho Microsoft năm đó.

Melinda đến muộn và thấy một bàn còn 2 chỗ trống nên ngồi vào 1 chỗ. Lát sau Bill đến và ngồi vào ghế bên cạnh ..(Tiền không phải để đi đâu cũng có tiền hô hậu ủng, người đỡ tay lên bàn chủ tịch )

Một tuần sau, hai người tình cờ gặp nhau trong bãi đậu xe công ty. Bill mời cô đi ăn tối, lịch kín nên hẹn thứ Sáu sau 2 tuần (nhớ là đây là CEO của công ty kỹ nghệ lớn nhất toàn cầu lúc đó). Cô lính mới trả lời : “Dạ thôi, hẹn hò mà phải lên kế hoạch xa thế thì ..không tuỳ hứng “
Bill gọi lại nàng ngay chiều hôm đó, mời nàng đi ăn “tối nay có đủ tuỳ hứng cho em không?”

Tiền dùng để làm gì, nên Việt Nam hưởng được khá khá từ quỹ tiền này

Trước khi cưới Bill làm một danh sách “pros-cons’ (lợi và bất lợi) của việc cưới vợ trên bảng trắng treo trong phòng ngủ của mình. Sau 6 năm thì lợi hơn hại và họ cưới nhau
Quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới là Bill – Melinda foundation trị giá gần 60 tỷ đô, chuyên giúp đỡ nước nghèo và người nghèo trong các vấn đề cụ thể như chống bại liệt, sốt rét, HIV-AIDs và bây giờ là gần 2 tỷ chống COVID, chưa kể hệ thống hỗ trợ tài chính và giáo dục cho người nghèo.

Bà Melinda còn lập quỹ riêng Pivotal Ventures, không phải để mua hàng hiệu, mà để làm những việc từ thiện theo ý riêng của bà, không nằm trong quan tâm của quỹ chung với chồng .

Hai ông bà sáng lập ra “Lời hứa tặng cho” The giving pledge ” cùng các tỷ phú hàng đầu thế giới như Warren Buffet, Mark Zuckerberg, George Lucas và bà Mackenzie Scott, vợ cũ của Bezos… cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình khi họ còn sống.
Cuộn hôn nhân 27 năm đã cho thế giới thêm 3 người trẻ tuổi đàng hoàng, tử tế : Jennifer 24 tuổi, Rory 21 tuổi và Phoebe 18 tuổi.
Nhưng ông cũng không bỏ lên núi nhịn ăn và thiền .. Ông bà có nhiều tài sản riêng, đặc biệt là ngôi nhà do ông tự xây bên bờ hồ Washington rộng 5 mẫu. Khách đến chơi được gắn một ghim vào ve áo và đi đâu thì toà nhà sẽ tự chỉnh khí hậu, âm nhạc theo đúng sở thích của khách ..
Bill nói rằng nhà ông có công nghệ tiên tiến nhất nhưng không phải để khoe, mà để âm thầm phục vụ con người.
Trong quá trình xây dựng, hàng xóm phàn nàn về bụi đất đá trên đường, ông bà đã tặng rửa xe miễn phí và sửa chữa nhỏ do chính đội xây nhà của ông làm cho tất cả hàng xóm trong suốt thời gian công trình.

Đừng khóc cho Bill và Melinda và hỏi tiền dùng để làm gì ?  

Có tiền là để thay đổi thế giới tích cực hơn, và để sống theo ý mình ! Ly hôn chả làm họ thiệt hại gì: họ có tự do khi còn tương đối trẻ, con đã lớn và vẫn cam kết tiếp tục các hoạ động ừ thiện của mình!
Chúng ta nên mừng vì tình trường nay có thêm 2 người giàu có, tử tế và trông cũng khá và hoàn toàn tự nhiên không có nhựa hay silicon.