85 / 100

Tiến sĩ Ugur Sahin là người tìm ra cơ chế hoạt động cho vaccine Pfizer. Ông sinh ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển tới Đức định cư cùng bố mẹ khi chỉ mới 4 tuổi. Năm 1993, ông lấy bằng tiến sĩ tại trường đại học Cologne với công trình nghiên cứu liệu pháp miễn dịch trong tế bào khối u.

Tiến sĩ Ugur Sahin
Tiến sĩ Ugur Sahin và vợ

Tiến sĩ Ugur Sahin là người tìm ra cơ chế hoạt động cho vaccine Pfizer.

Chia sẻ tại một chương trình phỏng vấn, ông Sahin không dám nhận mình là “người hùng giải cứu cả thế giới”. Người sáng chế nhấn mạnh rằng, việc phát triển vaccine là một nỗ lực chung của nhiều nhà khoa học và nó mang đến những thành quả tuyệt vời.

Năm 2016, cặp vợ chồng này bán công ty đầu tiên với giá 1,4 tỷ đô la (khoảng 31.862 tỷ đồng). Năm 2018, công ty bắt đầu hợp tác với Pfizer. Năm 2019, ông Sahin nhận được giải thưởng Mustafa trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Chỉ sau hơn 1 năm đi vào sản xuất, công ty Bio.NTech/Pfi.zer đã thu về lợi nhuận lên tới khoảng 45 tỷ USD (tương đương 1.024.222 tỷ đồng). Đồng thời, vợ chồng nam tiến sĩ đã trở thành một trong những người giàu nhất nước Đức.

Tiến sĩ Ugur Sahin và gia đình vẫn sống một đời sống tối giản 

Hai vợ chồng tỷ phú vẫn sống cùng con gái tuổi trong một căn hộ khiêm tốn gần văn phòng công ty. Dù giàu có nhưng thậm chí cặp đôi này còn không sở hữu một chiếc xe ô tô nào, họ thường dùng xe đạp để đi làm.

Sahin dành nhiều thời gian để nghiên cứu dược phẩm. Chính giám đốc điều hành, ông Bourla cũng phải khẳng định rằng: “Sahin là một người độc đáo. Anh ấy chỉ quan tâm đến khoa học. Thảo luận về kinh doanh không phải là chủ đề của anh ta. Sahin không thích nó chút nào. Anh ấy là một nhà khoa học và một người có nguyên tắc và tôi tin tưởng người đó 100%”.

                                                                                        Nguồn: Kiến thức kinh tế