79 / 100
Tiểu bang Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì một hồ chứa nước thải độc hại bị nứt, có nguy cơ sụp đổ dẫn đến thảm họa môi trường tăng nguy cơ ngập lụt cho cộng đồng lân cận.
Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì hồ Piney Point sắp bị vỡ
Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì hồ Piney Point sắp bị vỡ

 Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì hồ chứa nước thải độc Piney Point sắp bị vỡ

“Một máy bay không người lái sử dụng cảm biến hồng ngoại đã phát hiện dấu hiệu có thể là vết nứt thứ hai” tại , ở khu vực Tampa, theo Jake Saur, giám đốc Sở An toàn Công cộng hạt Manatee, cho biết hôm 5/4. Ông nói thêm rằng các kỹ sư đang nghiên cứu dữ liệu mới.

Các nhân viên cứu hộ, được Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida hỗ trợ, đã bơm khoảng 33 triệu gallon (gần 125.000 m3) nước thải ra khỏi hồ chứa tại địa điểm phát hiện sự cố rò rỉ đầu tiên.

Theo AP loan tin Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp của Thống đốc Florida DeSantis dẫn thông báo từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Florida cho biết vết nứt được phát hiện hôm 2/4 trên bức tường hồ Piney Point ở khu vực vịnh Tampa,
Hồ này rộng 33 hecta, độ sâu 8 m, chứa khoảng 1,8 tỷ lít nước thải từ một nhà máy sản xuất phân bón đã dừng hoạt động. Nước trong hồ có chứa phosphorus, nitrogen cùng một lượng nhỏ radium và uranium.

Florida tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dân sống gần đó phải di tản 

Nhà chức trách Florida hôm 3/4 yêu cầu hơn 300 hộ dân sống gần hồ Piney Point sơ tán khẩn cấp, đồng thời đóng cửa các tuyến đường tại đây. Người dân sống gần hồ Piney Point nhận được tin nhắn khẩn cấp qua điện thoại, yêu cầu họ lập tức rời đi, bởi hồ chứa này có nguy cơ sụp đổ.
Nhà chức trách Florida sau đó đã mở rộng phạm vi di tản. Hơn 300 ngôi nhà gần mỏ phosphate bị bỏ hoang và cơ sở sản xuất phân bón được yêu cầu sơ tán bắt buộc vào cuối tuần qua.
Thống đốc Ron DeSantis cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động ngân sách giải quyết sự cố. Một số tù nhân tại trại giam của hạt đã được sơ tán tới địa điểm bí mật khác, trong khi một số khác được di chuyển lên các tầng cao hơn
Chính quyền mang đá và các vật liệu khác tới hiện trường, hy vọng có thể sửa chữa vết nứt, tuy nhiên nỗ lực này đã thất bại.
“Chúng ta đang nói về nguy cơ gần 2 tỷ lít nước thoát ra chỉ trong vài giây, khiến cả khu vực xung quanh ngập lụt sau vài phút”, Scott Hopes, quan chức hạt Manatee, cho biết.
Công nhân đang bơm hàng chục nghìn lít nước ra khỏi hồ, với hy vọng giảm thể tích nước trong trường hợp tường bao quanh Piney Point bị vỡ. Bơm toàn bộ nước khỏi hồ cần từ 10-12 ngày.
Một nhóm công nhân khác đang nghiên cứu lập tuyến đường dẫn nước từ Piney Point ra vịnh Tampa, trong trường hợp hồ chứa nước thải bị vỡ.
Bà Nikki Fried, quan chức nông nghiệp Florida, kêu gọi Thống đốc DeSantis triệu tập một cuộc họp chính quyền tiểu bang khẩn cấp để thảo luận kế hoạch đối phó nguy cơ một thảm họa môi trường nếu hồ chứa nước thải bị vỡ.
Tổng hợp