Phòng thí nghiệm đặc biệt của bệnh viện đại học Charité Berlin đã tìm ra chất độc tố  Novitschok trong người của ông Alexej Navalny.

Ông Alexej Navalny.

Đó là chất độc tố Novitschok dùng trong vũ khí hoá học bị nghiêm cấm sử dụng bấy lâu nay.

Được biết ông Alexej Navalny được đưa tới Berlin trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh trên chuyến bay ở vùng Siberia của Nga vào tháng trước. Nhóm làm việc với ông nói rằng ông đã bị đầu độc theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Người phát ngôn Điện Kremlin kêu gọi Đức trao đổi đầy đủ thông tin và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phàn nàn rằng đối với các cáo buộc về chất độc tố Novitschok. “Sự thật ở đâu, công thức ở đâu, ít nhất cũng phải có một dạng thông tin nào đó chứ?” bà Zakharova nói. Riêng bộ ngoại giao Nga thì trách Đức mang vụ này ra công luận sớm quá.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã lên án vụ tấn công này là “hết sức tệ”. “Chính phủ Nga bây giờ phải giải thích những gì đã xảy ra với ông Navalny – chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác quốc tế để mang lại công lý,” ông Johnson đã nhắn như thế trong TK Twitter của ông . Hiện nay Đức đang tìm ra  một ” phản ứng thích hợp” sau khi lên án hành động tấn công đối thủ chính trị bằng vũ khí hóa học bằng chất độc tố Novitschok. Bên cạnh đó, Đức cũng đã không quên thông tin cho NATO và EU.

https://www.zdf.de/nachrichten/video/nawalny-nervengift-bundesregierung-100.html