Một công ty an ninh mạng phát hiện tin tặc rao bán 186 triệu hồ sơ cử tri Mỹ trong số hơn 200 triệu hồ sơ dữ liệu cá nhân khác.

Một công ty an ninh mạng đã phát hiện tin tặc rao bán thông tin của hơn 200 triệu người Mỹ trong đó có dữ liệu đăng ký của 186 triệu cử tri. Ảnh: AFP

NBC News đưa tin, công ty an ninh mạng toàn cầu Trustwave cho biết họ đã phát hiện một tin tặc rao bán thông tin nhận dạng cá nhân của hơn 200 triệu người Mỹ, trong đó có cả dữ liệu đăng kí của 186 triệu cử tri.

Các dữ liệu này là sự kết hợp của các tài liệu bị đánh cắp trong nhiều vụ tấn công mạng vào các công ty trong những năm gần đây và dữ liệu công khai được lấy từ các trang web của chính phủ.

Tiết lộ đã nhấn mạnh mức độ dễ bị tổn thương của người Mỹ trước các hành động nhắm mục tiêu qua email của bọn tội phạm và kẻ thù từ nước ngoài.

Ziv Mador, Phó chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu An ninh tại Trustwave, người phát hiện việc mua bán dữ liệu, cho biết: “Rơi vào tay kẻ xấu, dữ liệu về cử tri và người tiêu dùng có thể dễ dàng được sử dụng cho các chiến dịch sai lệch thông tin được nhắm mục tiêu theo địa lý trên mạng xã hội, lừa đảo qua email, lừa đảo qua tin nhắn và điện thoại, đặc biệt là khi kết quả còn chưa ngã ngũ”.

Trong quá trình điều tra, Trustwave đã lần theo thông tin tài khoản thanh toán do tin tặc rao bán cung cấp và phát hiện ra một chiếc ví điện tử Bicoin được tạo từ tháng 5 – nhận tiền từ các giao dịch mua bán – đã thu về 100 triệu USD mà công ty an ninh mạng này tin rằng số tiền là bất hợp pháp, tuy có thể không phải tất cả đều từ việc bán dữ liệu.

Phần lớn dữ liệu được phát hiện bởi công ty Trustwave được công bố công khai và hầu như tất cả đều thuộc loại thông tin được các doanh nghiệp hợp pháp thường xuyên mua và bán. Nhưng thực tế là rất nhiều tên, địa chỉ email, số điện thoại và đăng kí cử tri được bán hàng loạt trên các web đen, nhấn mạnh rằng các tội phạm và đối thủ nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận chúng.

Hôm 21.10, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho biết, Iran đã lấy được thông tin đăng kí cử tri và sử dụng thông tin này để gửi email đe dọa tới các đảng viên Dân chủ với chiêu thức giả danh một nhóm cực đoan da trắng mang tên Proud Boys.

Theo LDO

Từ khóa