Kể từ tháng 4-2021, Nhật Bản sẽ siết chặt quá trình cấp thị thực (visa), đặc biệt với các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc

Tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga  (Photo by STR/JIJI PRESS/AFP via Getty Images)

Theo báo Yomiuri dẫn đánh giá của một chuyên gia về chính sách an ninh kinh tế, nên Tokyo nâng mức cảnh báo về việc : Các sinh viên Trung Quốc bị Mỹ từ chối có thể thay đổi mục tiêu của họ và sẽ chuyển sang Nhật Bản

Báo Yomiuri thân Chính phủ Nhật Bản ngày 5-10 đưa tin kể từ tháng 4-2021, Nhật Bản sẽ siết chặt quá trình xem xét trong việc cấp thị thực (visa), đặc biệt với các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc, giữa nỗi lo ngày một tăng về gián điệp và can thiệp từ bên ngoài.

Tờ báo này cho biết Tokyo xem động thái trên là cần thiết, lo sợ công nghệ nhạy cảm và tin tình báo an ninh của Nhật Bản bị rò rỉ sang Trung Quốc hoặc các quốc gia khác thông qua những người đã được nhập cảnh vào Nhật Bản dưới diện sinh viên hoặc người nghiên cứu học thuật.

Báo Yomiuri không dẫn lại nguồn tin tiết lộ thông tin trên. Tuy nhiên, nếu quả thật Nhật Bản chính thức thông báo siết chặt quá trình thị thực như vậy, nước này sẽ nối gót Mỹ – đồng minh an ninh của họ – cũng như Úc trong việc nâng cao cảnh giác chống lại sự can thiệp từ Trung Quốc.

Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã thu hồi hơn 1.000 thị thực cấp cho các công dân Trung Quốc. Đây là một phần trong quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cấm nhập cảnh đối với sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc được cho là có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Theo báo Straits Times, cả Úc và Mỹ đều cáo buộc Bắc Kinh tổ chức chiến dịch có hệ thống và có chiến lược nhằm đánh cắp công nghệ và tin tình báo thông qua triển khai sinh viên và nhà nghiên cứu đến nước của họ.

Mỹ và Úc, cùng với Nhật Bản và Ấn Độ hình thành nên “bộ tứ kim cương” đang dẫn dắt tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Thông tin trên của Yomiuri được tiết lộ trong bối cảnh các ngoại trưởng 4 nước này dự kiến có cuộc họp ở Tokyo ngày 6-10.

Theo TTO