Hoa Kỳ đang ở trong một thời kỳ phi thường. Tổng thống Donald Trump đang nắm trong tay những đặc quyền nào? Điều kiện tiên quyết để Tổng thống trực tiếp bắt quân phản loạn là gì?

Chúng ta thấy rằng cuộc chiến pháp lý của nhóm Tổng thống Donald Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận.

Rốt cuộc Tổng thống Donald  Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v.

Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì.

Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ không có pháp chế rõ ràng

Trước hết hãy nói về “Thiết quân luật”. Nhìn chung, chúng ta đã nghe nhiều người nói rằng họ ủng hộ việc Tổng thống Trump ban hành lệnh Thiết quân luật, hay còn gọi là “Martial Law” trong tiếng Anh. Thực tế, nó gần giống như cách hiểu chung về “quản chế quân sự”.

Vậy rốt cuộc Bộ nào của chính phủ kiểm soát quyền Thiết quân luật này? Ai mới là người có quyền tuyên bố Thiết quân luật? Và có thể tuyên bố thực thi Thiết quân luật trong những trường hợp nào?

Khái niệm Thiết quân luật thường được hiểu là một hình thức quản lý và kiểm soát cưỡng chế đặc biệt do quân đội thực hiện để tiếp quản quyền lực của chính phủ đối với quốc gia hoặc một số khu vực, một số ngành, bộ phận riêng lẻ. Nhưng điều khá ngạc nhiên là, có lẽ do nước Mỹ từ khi sinh ra đã mang trong mình tinh thần tự do, chúng tôi phát hiện rằng, việc pháp luật định nghĩa Thiết quân luật như thế nào, hay quyền lực này do bộ phận nào của chính phủ kiểm soát, v.v. thì trong Hiến pháp Hoa Kỳ không nhắc đến một chữ.

Điều này đã khiến người Mỹ không thể nhất quán về vấn đề này. Một số người không công nhận rằng chính phủ liên bang có quyền tuyên bố Thiết quân luật, bởi vì Hiến pháp không đề cập đến điều đó. Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng Quốc hội nên có quyền Thiết quân luật, vì Khoản 8 Điều 1 của Hiến pháp quy định rằng Quốc hội có quyền ban hành tất cả các đạo luật cần thiết và phù hợp. Một số người khác cho rằng từ đặc điểm chức năng của Thiết quân luật, là một Tổng tư lệnh tam quân, Tổng thống mới có quyền tuyên bố Thiết quân luật.

Có thể khẳng định là Tổng thống Trump có thẩm quyền để thực thi Thiết quân luật và tiêu chuẩn thực hiện tương đối rộng. Miễn là có thể chứng minh rằng một số khu vực nhất định của Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh công cộng và các phương pháp thông thường đã thất bại, Tổng thống có thể tuyên bố Thiết quân luật.  (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)
Có thể khẳng định là Tổng thống Trump có thẩm quyền để thực thi Thiết quân luật và tiêu chuẩn thực hiện tương đối rộng. Miễn là có thể chứng minh rằng một số khu vực nhất định của Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh công cộng và các phương pháp thông thường đã thất bại, Tổng thống có thể tuyên bố Thiết quân luật.  (Ảnh: NTD Việt Nam tổng hợp)

Thực tế là trong lịch sử Hoa Kỳ, Quốc hội, Tổng thống, các Chỉ huy quân sự, và một số Thống đốc bang đều từng tuyên bố thực hiện Thiết quân luật ở một số khu vực nhất định. Có nhiều lý do để Thiết quân luật, bao gồm cả thời chiến, chẳng hạn như ở Hawaii sau trận Trân Châu Cảng, khi có những xáo trộn xã hội do xung đột sắc tộc, và thậm chí cả ở những khu vực thiên tai bão lụt. Trong lịch sử của Hoa Kỳ, chưa bao giờ xảy ra tình trạng cả nước áp đặt tình trạng Thiết quân luật.

Về vấn đề cần cần đáp ứng những điều kiện gì để thực hiện Thiết quân luật, đây cũng là một điểm mơ hồ, luật pháp Hoa Kỳ không có các tiêu chuẩn chính thức và thống nhất. Nói chung, khi có khủng hoảng nghiêm trọng về an ninh công cộng, và các quy tắc thông thường không còn phù hợp để áp dụng hoặc không thể áp dụng, khi không còn cách nào khác để bảo vệ an ninh công cộng thì có thể thực thi Thiết quân luật.

Do đó, chúng ta thấy rằng đối với Tổng thống Donald Trump, có thể khẳng định là ông ấy có thẩm quyền để thực thi Thiết quân luật và tiêu chuẩn thực hiện tương đối rộng. Miễn là có thể chứng minh rằng một số khu vực nhất định của Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh công cộng và các phương pháp thông thường đã thất bại, Tổng thống có thể tuyên bố Thiết quân luật. 

Bây giờ chúng ta cùng làm một bản tổng kết ngắn gọn như sau:

  1. Áp đặt Thiết quân luật, kích hoạt Đạo luật Chống phản loạn và đình chỉ lệnh Habeas corpus là ba quyền lực khác nhau;
  2. Thiết quân luật và Đạo luật Chống phản loạn không phải là một, và có thể tiến hành đồng thời hoặc riêng rẽ. Nói một cách tương đối, điều kiện tiên quyết để tuyên bố Thiết quân luật có phạm vi rộng hơn, trong khi Đạo luật Chống phản loạn lại có những hạn chế chặt chẽ hơn;
  3. Việc đình chỉ lệnh Habeas corpus có liên quan chặt chẽ đến việc bình định phản loạn, nhưng lại không mang tính nguyên nhân kết quả một cách chặt chẽ;
  4. Tổng thống cần phải có một tiền đề lớn khi sử dụng ba quyền lực đặc biệt này, đó là: Khi có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về an ninh công cộng hoặc đất nước phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công hoặc lật đổ.

Điều này liên quan đến một vấn đề rất then chốt: Hiện tại, liệu Hoa Kỳ có đang gặp phải cuộc tấn công từ những kẻ phản quốc và các thế lực nước ngoài, và phải đối mặt với nguy cơ bị lật đổ hay không? Câu trả lời khẳng định là có, nhưng hình thức biểu hiện của loại tấn công và lật đổ này rất đặc thù.

Phương tiện truyền thông lớn hoàn toàn có khả năng kiểm soát dư luận và luồng thông tin, bao gồm thông tin từ tổng thống của chúng ta. Sự thật rằng phương tiện truyền thông lớn đang được sử dụng như một công cụ để thao túng dư luận và điều khiển kết quả của cuộc bầu cử. (Tổng hợp)
Khó khăn lớn nhất mà TT Trump phải đối mặt hiện nay là cuộc đảo chính lần này được phát động dựa trên chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin và chiến tranh dư luận, hơn nữa, nó còn “đội lốt” dưới danh nghĩa một cuộc bầu cử ôn hòa. (Tổng hợp)

Những vị tiền bối chế định ra các dự luật của nước Mỹ sẽ không cách nào hình dung được sự xuất hiện của Internet ngày nay, lại càng không thể lường trước được sẽ xuất hiện thủ đoạn lật đổ ẩn mình thông qua việc thâm nhập toàn diện để làm tan rã chế độ của nước Mỹ như ngày hôm nay. Trước đây, họ đều đối mặt với tình trạng địch-ta rất phân minh, giữa chiến tranh và không chiến tranh, giữa phản loạn và không phản loạn đều có ranh giới rất rõ ràng, chỉ cần nhìn qua là biết ngay.

Nhưng khó khăn lớn nhất mà TT Trump phải đối mặt hiện nay là cuộc đảo chính lần này được phát động dựa trên chiến tranh mạng, chiến tranh thông tin và chiến tranh dư luận, hơn nữa, nó còn “đội lốt” dưới danh nghĩa một cuộc bầu cử ôn hòa. Trên thực tế kiểu tấn công này được che đậy kỹ hơn và tác hại của nó cũng nghiêm trọng hơn. Không quá lời khi nói rằng trên cơ bản, cuộc đảo chính này chỉ còn cách mục tiêu cuối cùng của những kẻ phản quốc một bước nữa.

Hình thức đảo chính đặc thù này đã tạo ra một “thành công” lớn nhất, đó chính là khiến ranh giới giữa chiến tranh và không chiến tranh, giữa phản loạn và không phản loạn trở nên rất mơ hồ, thậm chí nhiều lúc rất khó phân rõ đâu là địch, đâu là ta. Thêm nữa là hầu hết các kênh truyền thông dòng chính đều đã bị thâm nhập hoặc bị mua chuộc. Điều này buộc những người trong hệ thống tam quyền phân lập cấu thành trụ cột của nước Mỹ, bao gồm vô số người dân Mỹ, phải nhận thức được rằng đây không phải là một cuộc tranh chấp bầu cử hay bất đồng về đảng phái chính trị thông thường, mà đây là một âm mưu đảo chính nhằm cướp đi tự do của nước Mỹ.

Người dân Mỹ phải nhận thức được rằng đây không phải là một cuộc tranh chấp bầu cử hay bất đồng về đảng phái chính trị thông thường, mà đây là một âm mưu đảo chính nhằm cướp đi tự do của nước Mỹ. Hình ảnh những người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình ở Washington, vào ngày 12/12/2020. (Larry Dai / The Epoch Times)
Người dân Mỹ phải nhận thức được rằng đây không phải là một cuộc tranh chấp bầu cử hay bất đồng về đảng phái chính trị thông thường, mà đây là một âm mưu đảo chính nhằm cướp đi tự do của nước Mỹ. Hình ảnh những người ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình ở Washington, vào ngày 12/12/2020. (Larry Dai / The Epoch Times)

Thức tỉnh người dân: Vạch trần cuộc đảo chính dưới chiêu bài cuộc bầu cử

Trong quá trình này, chúng ta có thể thấy cuộc chiến pháp lý của TT Trump thực sự rất gian nan, nhưng đó lại chính là con đường hướng đến ánh sáng của ông ấy. Ông Trump phải, hoặc chỉ có thể dựa vào cách này để chứng minh cho tất cả mọi người thấy rằng: những người tham gia vào việc lật đổ Hoa Kỳ nhiều đến mức độ nào, họ đã lên những kế hoạch chu đáo đến nhường nào và họ đã thâm nhập được vào các cơ quan chủ chốt của nước Mỹ nhiều đến mức độ nào. Nói tóm lại, chính là để tất cả mọi người đều nhìn thấy được các loại tệ nạn trong xã hội và được phơi bày một cách triệt để chỉ trong một lần.

Trong sự giao tranh giữa Chính và tà, các hãng truyền thông lớn đã mất đi sự tín nhiệm, cũng như mất đi “tác dụng” che đậy sự thật của nó, và khiến ngày càng có nhiều người dân Mỹ thực sự thức tỉnh. Chúng ta đã thấy rằng, hiện nay dù người dân biểu tình ở đâu, thì những người phát ngôn đều không ngừng lặp lại một thông điệp then chốt rằng: Đây là năm 1776 của chúng ta (năm nước Mỹ tuyên bố độc lập).

Điều này nói rõ rằng, người dân Mỹ đã nhận thức được bản chất thực sự của cuộc đảo chính dưới chiêu bài một cuộc bầu cử ôn hòa, đây là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất về an ninh công cộng kể từ khi Hoa Kỳ thành lập tới nay, cũng là một cuộc phản loạn cực lớn, tuy không có khói thuốc súng nhưng lại là đợt nguy hiểm nhất trong lịch sử mà nước Mỹ phải đối mặt.

Điều vĩ đại nhất mà TT Trump để lại cho nước Mỹ không phải là những số liệu kinh tế kỷ lục hay những thành tựu ngoại giao xuất sắc mà ông ấy đã đạt được, mà là ông vẫn lựa chọn đánh thức người Mỹ ngay cả khi bản thân đang phải chống chọi với các cuộc tấn công như vũ bão. (Nguồn ảnh: Getty Images)
Điều vĩ đại nhất mà TT Trump để lại cho nước Mỹ không phải là những số liệu kinh tế kỷ lục hay những thành tựu ngoại giao xuất sắc mà ông ấy đã đạt được, mà là ông vẫn lựa chọn đánh thức người Mỹ ngay cả khi bản thân đang phải chống chọi với các cuộc tấn công như vũ bão. (Nguồn ảnh: Getty Images)

Trước đây, tôi đã từng viết trên Twitter rằng: Điều vĩ đại nhất mà TT Trump để lại cho nước Mỹ không phải là những số liệu kinh tế kỷ lục hay những thành tựu ngoại giao xuất sắc (mà ông ấy đã đạt được), mà là ông vẫn lựa chọn đánh thức người Mỹ ngay cả khi bản thân đang phải chống chọi với các cuộc tấn công như vũ bão.

Những lời này kỳ thực chính là có ý nghĩa này. Khi chúng ta thấy ông Trump chiến đấu trong cô đơn, khi lực lượng đảo chính công khai chế giễu ông không biết tự lượng sức mình, và thậm chí khi nhiều người từng ủng hộ ông ấy chuyển sang giữ im lặng để bảo vệ bản thân mình, thì lại có vô số người dân Mỹ đã bắt đầu thức tỉnh, vượt qua áp lực để đứng lên nói ra sự thật. Đây chính là điều mà TT Trump cần nhất.

Là một Tổng thống, ông Trump không hề thiếu quyền lực, như chúng ta đã phân tích thì ông ấy thậm chí còn có cả những quyền đặc biệt. Điều ông Trump thiếu chính là, làm sao để người dân Mỹ hiểu rằng, mục đích ông sử dụng những quyền lực này chính là để bảo vệ nước Mỹ, chứ không phải như các kênh truyền thông cánh tả vu khống rằng ông Trump không chịu thua rồi dở trò gây rối.

Hôm nay, tôi không thảo luận với các bạn những tin tức cụ thể như cuộc điều trần ở Thượng viện, hay những bê bối gian lận của chiếc máy bỏ phiếu Dominion đã sôi sục trong nhiều ngày qua, v.v. Trên thực tế, những điều này đều hướng đến một mục đích giống nhau, đó chính là liên tục cung cấp bằng chứng để chứng minh tuyên bố mà TT Trump đăng trên Twitter rằng: Đây là một cuộc đảo chính.

Nhìn một cách tổng quát tình hình hiện nay thì người dân Mỹ đã cho TT Trump những gì ông cần. Điều TT Trump cần làm hiện nay là thực hiện kế hoạch mà ông đã chuẩn bị từ lâu, đồng thời xoay chuyển tình thế bất lợi hiện tại sang con đường tươi sáng. Ở giai đoạn hiện tại, có thể nói mọi thứ đã sẵn sàng và ông ấy chỉ còn thiếu “gió đông”.

Theo The Epoch Times