Tổng thống Mexico tuyên bố sẽ không chúc mừng Joe Biden, cho đến khi các thách thức pháp lý ở Mỹ đã có chung cuộc và giải quyết rỏ ràng.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết hôm thứ Bảy rằng ông sẽ không chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho đến khi các thách thức pháp lý được kết thúc, trong một nỗ lực rõ ràng để tránh xích mích với Washington trong quá trình chuyển đổi.

Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ, với hơn 600 tỷ đô la thương mại hai chiều hàng năm và mối quan hệ song phương với nước láng giềng phía bắc cho đến nay là quan trọng nhất đối với Mexico.

“Liên quan đến cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ đợi cho đến khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết,” Lopez Obrador nói tại một cuộc họp báo.

“Tôi không thể chúc mừng ứng cử viên này hay ứng viên khác. Tôi muốn đợi cho đến khi quá trình bầu cử kết thúc ”.

Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã nộp một loạt các vụ kiện để thách thức kết quả, nhưng các quan chức bầu cử ở các bang trên khắp đất nước nói rằng không có bằng chứng về gian lận đáng kể và các chuyên gia pháp lý cho rằng nỗ lực của Trump.

Ông nói rằng ông có mối quan hệ tốt với cả Trump và cựu Phó Tổng thống Biden, người mà ông nói rằng ông đã biết trong một thập kỷ.

Bầu cử Mỹ rất cần đạt được một  thỏa thuận hợp lý dựa trên sự công bình và sự thật . Tuy 4 năm làm tổng thống của ông Trump có những đạo luật cứng rắn khiến quan hệ Mexico-Hoa Kỳ có đôi chút rạn nứt . Nhưng chính quyền Mexico đã vất vã  tìm ra phương cách giải quyết cùng với Hoa Kỳ để ngăn chặn tình trạng cư dân Mexico di cư bất hợp pháp đến Mỹ hoặc đối mặt với thuế quan thương mại sòng phẳng giữa hai bên

Tuy nhiên, bằng cách chấp nhận các thỏa thuận về luật di trú của chính quyền Trump, Lopez Obrador đã tạo dựng một mối quan hệ tương đối với Hoa Kỳ. Nên Washington vẫn ủng hộ các chính sách kinh tế của ông. Ông nói: “Tổng thống Trump rất tôn trọng chúng tôi. “Và chúng tôi rất biết ơn vì Hoa Kỳ đã giúp đỡ và không can thiệp sâu vào nền kinh tế của đất nước chúng tôi .”

Theo Reuters