78 / 100

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến giành 58,5% số phiếu bầu để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai nhờ cách biệt tương đối xa so với đối thủ Marine Le Pen. Theo kết quả khảo sát các công ty Ifop, Elabe, Opinionway thực hiện cho các đài truyền hình France Telev Tivi and Radio.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

Tuy nhiên, theo dữ liệu của chính phủ công bố chiều muộn giờ địa phương, tỷ lệ cử tri đi bầu là mức thấp nhất đối với một cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 2002. Ipsos & Sopra Steria dự đoán tỷ lệ phiếu trắng là 28,2% cho cuộc bỏ phiếu vòng hai, cũng là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002.

Thường thì các nhà thăm dò ý kiến ​​của Pháp thường đưa ra dự đoán lúc 8 giờ tối. giờ địa phương, khi các cuộc thăm dò kết thúc tại các thành phố lớn và vài giờ trước khi Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả chính thức. Những dự đoán này, dựa trên dữ liệu từ các trạm bỏ phiếu đóng cửa lúc 7 giờ tối. ở phần còn lại của đất nước, thường được các ứng cử viên và truyền thông Pháp sử dụng để tuyên bố người chiến thắng. Dự báo kết quả bầu cử tại Pháp thường chính xác, nhưng tỷ lệ phiếu bầu có thể được tinh chỉnh khi có thống kê chính thức từ các điểm bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng sẽ được giới chức thông báo vào nửa đêm theo giờ Pháp.

Ứng viên của đảng LREM trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Pháp đắc cử hai nhiệm kỳ, sau hai vị tiền nhiệm là Jacques Chirac (từ 1995-2007) và François Mitterrand (1981-1995). Mỗi nhiệm kỳ Tổng thống Pháp trước đây dài 7 năm, từ năm 2007 thì rút ngắn còn 5 năm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thắng cách biệt xa so với đối thủ Marine Le Pen

Những người ủng hộ Macron, tập trung trên đại lộ Champs de Mars dưới bóng tháp Eiffel ở trung tâm Paris, đã vỡ òa trong tiếng hò reo khi tin tức được công bố. Chiến thắng giúp ông Macron trở thành tổng thống Pháp đầu tiên đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai sau 20 năm, đồng thời có thêm 5 năm để thúc đẩy những cải cách như tăng độ tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 65 và cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp, nhằm hạ tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Trong vòng nửa giờ sau, bà Le Pen đã có bài phát biểu thừa nhận thất bại với những người ủng hộ bà đang tập trung gần đó tại một gian hàng ở Bois de Boulogne, phía tây Paris. “Một luồng gió lớn về tự do có thể đã thổi qua đất nước chúng tôi, nhưng hòm phiếu đã quyết định khác. Tuy nhiên, Le Pen thừa nhận thực tế rằng cực hữu chưa bao giờ hoạt động tốt như vậy trong một cuộc bầu cử tổng thống. Bà gọi kết quả này là “lịch sử” và một “chiến thắng chói sáng” đưa đảng chính trị của bà, National Rally, “ở một vị trí xuất sắc” cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Sáu. “Trò chơi vẫn chưa kết thúc,” bà khẳng định mình sẽ “không bao giờ bỏ rơi nước Pháp”. Đây là lần gần chiến thắng nhất của một ứng viên cực hữu tại Pháp. Giới chuyên gia từng nhận định chiến thắng của ứng viên cực hữu Le Pen sẽ gây ra chấn động khắp châu Âu, khi bà có thể trở thành lãnh đạo cựu hữu và nữ tổng thống đầu tiên của Pháp. Bà Le Pen từng tuyên bố muốn cải tổ triệt để Liên minh châu Âu (EU) và rút Pháp khỏi bộ chỉ huy chung của liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.

                                                             Theo CNN