Tổng thống Donald Trump đã quyết định chọn Thẩm phán Amy Coney Barrett 48 tuổi, để thay thế chiếc ghế của Tòa án Tối cao bị bỏ trống sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.  Một thông báo chính thức sẽ được dự kiến đưa ra ​​vào thứ Bảy 26.9 tại Tòa Bạch Ốc.

Ứng cử viên Amy Coney Barrett là một người theo Công giáo, có quan niệm bảo thủ .Cá nhân bà Barrett  phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề chủ chốt gây  tranh cãi trong văn hóa Mỹ.

Bà mẹ 7 con Amy Coney Barrett sinh ra tại New Orleans năm 1972 và tốt nghiệp luật danh tiếng Notre Dame ở  bang Indiana năm 1997.Từ năm 2002, bà Barrett làm việc trong lĩnh vực tư nhân và sau đó trở thành giáo sư luật tại Đại học Notre Dame. Bà Barrett cũng từng đảm nhiệm vị trí thư ký của cố Thẩm phán Tòa án Tối cao nổi tiếng Antonin Scalia.

Năm 2017, bà Barrett được Tổng thống Trump đề cử vào Tòa phúc thẩm thứ bảy vào ngày 8 tháng 5 năm 2017 và được Thượng viện xác nhận vào ngày 31 tháng 10 năm 2017 bổ nhiệm bà làm thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang số 7 của Mỹ, phụ trách các bang Indiana, Illinois và Wisconsin. Tại Tòa phúc thẩm liên bang ở Chicago, bà  Barrett đã thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư cũng như đi ngược lại “Obamacare” – đạo luật cải cách y tế do cựu Tổng thống Barack Obama ban hành. Bà Barrett cũng là một lựa chọn khi ông Trump cân nhắc cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ thay cho ông Anthony Kennedy vào năm 2018. Tuy nhiên, cuối cùng Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang Brett Kavanaugh được lựa chọn cho vị trí trên.

Nếu sự lựa chọn của ông Donald Trump được phê chuẩn ở Thượng viện thành công trước cuộc bầu cử Mỹ tháng 11 tới, sẽ đánh dấu lần thứ 3 ông Trump bổ nhiệm thẩm phán trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của mình, bên cạnh 2 nữ thẩm phán Sonia Sotomayor và Elena Kagan do cựu Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đề cử.

Việc bổ nhiệm bà Barrett vào  vị trí “trọn đời” này có thể đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ của phía bảo thủ trong Tòa án Tối cao trong nhiều năm tới. Và bà sẽ là thẩm phán trẻ nhất tại tòa án cấp cao. Sự hiện diện của bà cũng sẽ củng cố ghế đa số bảo thủ 6-3

Cựu quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump tiết lộ với CNN, bà Barrett là người nổi bật nhất và đủ tiêu chuẩn nhất theo các biện pháp truyền thống. Bà có sự ủng hộ mạnh mẽ nhất và đã cống hiến cuộc đời mình cho ngành tòa án.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói rõ trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Doanld Trump và cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone rằng đảng Cộng hòa ở Thượng viện sẽ thoải mái với Barrett, 2 nguồn tin tiết lộ với CNN.

Tất cả nguồn tin của CNN đều lưu ý rằng, cho tới khi Tổng thống Donald Trump chính thức công bố, mọi phương án đều có thể thay đổi vào phút chót, nhưng ứng viên kỳ vọng được lựa chọn thay thế vị trí thẩm phán tòa tối cao bỏ trống sau cái chết của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg là Amy Coney Barrett.

Tổng Hợp