Khi thấy thị trường làm phim viral trên Youtube nhiều tiềm năng và bản thân Viễn tự thấy có thể làm nên những sản phẩm tốt hơn những gì đang có, anh rủ vài người bạn thành lập nhóm hài.

Trần Đức Viễn

Trần Đức Viễn quá khứ thi đại học chỉ được 0.5 điểm Toán và hiện nay làm phim viral trên  Youtube đã đạt nút kim cương(10 triệu sub) đầu tiên ở Việt Nam

Trần Đức Viễn không quên ngày đặc biệt, 14.2.2014, ngày FAPTV ra đời. “FAP là viết tắt của những từ tiếng Anh, vừa có nghĩa là “những người cô đơn”, hoặc “những chương trình hành động vui vẻ”, anh giải thích.

Trần Đức Viễn (sinh năm 1990) tự nhận mình là đứa “học sinh ngu” thời còn đi học, Viễn từng phải ở lại lớp năm lớp 10. Năm lớp 12, Viễn thi đại học chỉ được 0,5 điểm Toán, nhưng nhờ điểm Lý và Hoá ổn (một phần do thi trắc nghiệm hên) nên Viễn vào học ngành Công nghệ thông tin tại một trường Đại học ở Sài Gòn. Rồi cũng vì không thích học, Viễn nợ chừng 10 môn sau một năm rưỡi.

Năm 2011, Viễn tham gia khoá học thử về làm phim, thấy có hứng thú, anh nghỉ đại học và quyết đăng ký học làm phim.

Khoá học kéo dài 2 năm rưỡi với học phí hơn 60 triệu đồng là một gánh nặng, anh từng làm đủ nghề: phụ hồ, phục vụ quán cơm, bán điện thoại…, để kiếm sống. Trong hơn 1 năm làm công nhân, mỗi ngày Viễn chạy xe 60 cây số từ nhà ở quận 2 sang Bình Tân để làm việc.

May mắn khi học làm phim thì mọi thứ suôn sẻ hơn. Dù ban ngày đi làm, buổi tối đi học và thiếu thốn nhiều điều kiện thực hành nhưng Viễn vẫn đạt thủ khoa của khoá học đó.

“Bữa tốt nghiệp, tôi có việc không lên nhận được bằng, mẹ tôi mới lên nhận giùm. Mẹ trực tiếp đứng lên bục giữa hội trường mấy trăm người. Đó là cảm giác tuyệt vời nhất của mẹ. Mẹ tự hào, tại tôi trước giờ học “ngu” mà nay được thủ khoa”, anh nói.

Sau khi học xong, Viễn tham gia một đơn vị chuyên quay MV ca nhạc. Anh chấp nhận làm đủ các vị trí nhỏ trong đoàn phim để học. “Trong trường không dạy về ánh sáng. Nên khi đi làm tôi xin làm phụ đèn. Làm được mấy tiếng thì bên camera thiếu người, tôi chuyển qua quay phim. Trong lúc quay phim, tôi nói chuyện với tất cả mọi người trong ekip, phụ giúp ngày nọ rồi tôi làm tất cả luôn, nhờ vậy mà biết được công việc của người ta, như set dolly, làm ánh sáng… thế nào. Làm được một thời gian thì tôi chuyển qua làm dựng phim, chỉnh màu. Có khi sếp bận thì tôi làm thay luôn”, anh kể.

Năm 2014, khi thấy thị trường làm phim viral trên Youtube nhiều tiềm năng và bản thân Viễn tự thấy có thể làm nên những sản phẩm tốt hơn những gì đang có, anh rủ vài người bạn thành lập nhóm hài.

Những diễn viên đầu tiên của nhóm là Thái Vũ (cũng từng là một rapper), người mẫu Ribisachi Thuỷ Nguyễn, sau này kết nạp thêm Vinh “râu”, Huỳnh Phương… Bộ 4 Thái – Phương – Thủy – Vinh đã trở thành những diễn viên ăn ý, mang đến cho khán giả những tiếng cười sảng khoái.bĐầu năm 2015, Thái Vũ mất việc, liền rủ Viễn… nghỉ chung luôn. Họ gặp thêm Huỳnh Phương – lúc đó còn là sinh viên. Nhóm bạn quyết định nghỉ việc để toàn tâm toàn ý với FAPtv, bắt đầu sản xuất series Cơm Nguội.

Trong 3 tháng đầu, tiền lương mỗi tháng nhận được từ Youtube chỉ tầm 1,2 triệu mỗi người nên rất “khủng hoảng”. Cả nhóm hay họp bàn kịch bản và quay phim tại những quán cà phê, cứ ăn cơm nhà rồi mới đi họp.

“Tụi tôi, lâu lâu có đồ ăn ở nhà ăn dư thì mang lên cho mấy đứa, vừa làm kịch bản vừa ăn”, Viễn nhớ lại. Có một chi tiết mà anh nhớ mãi: Nhóm thường chỉ kêu cà phê đen, cà phê sữa hay nước ngọt – là những món rẻ nhất để tiết kiệm. Khi một bạn khách mời không biết “lỡ” kêu ly sinh tố, buổi tối đó cả nhóm phải họp lại để… kiểm điểm, nhờ người nhắc nhở bạn kia lần sau không được kêu sinh tố nữa.

Trong 1 năm sau đó, các thành viên vẫn có công việc riêng và việc làm phim viral trên  Youtube dừng lại ở mức “không lương”. Viễn lúc đó vẫn làm dựng phim full-time, Ribi làm người mẫu ảnh, Thái Vũ làm việc ở một kho hàng, Vinh Râu là dân phòng với mức lương 1 – 1,5 triệu/tháng.

3 tháng sau khi nghỉ việc, FAPtv nhận được gói quảng cáo đầu tiên. “Tôi nhớ tháng đó Thái Vũ có 8 triệu tiền lương, gần như là một cái thở phào, phá bỏ mọi áp lực”, Viễn nói, “Thở phào rằng kể từ bây giờ, mình có thể làm việc an tâm với đam mê của mình.

Từ trước tới giờ, lúc còn nghèo khó, tôi tưởng tượng tương lai chỉ cần lương trên 8 triệu là đủ sống rồi. Lúc đạt mốc lương 8 triệu tôi biết con đường mình đi bắt đầu có cái gì nó đúng đúng, có ánh sáng”.

Đạo diễn Trần Đức Viễn cho hay, một trong những tiêu chí của FAPTV là sản phẩm có “tính sát thương gây cười”, nếu không cười, nhóm sẽ kiên quyết không xuất bản. Điều quan trọng hơn, tiếng cười mà nhóm mang lại đến từ sự duyên dáng của mỗi diễn viên, nhóm kiên quyết nói không với sốc, sex, khoe da thịt trên phim… Đó cũng chính là lý do, kênh của nhóm đã có gần 4 triệu lượt theo dõi trên youtube. Fan cũng ngày càng đông, từ các bạn học sinh, sinh viên tới những người lớn tuổi.

Từ đó đến nay, anh chưa bao giờ ngừng tự học về làm phim. “Trong lúc làm FAP, mình may mắn gặp được những người thầy, cũng làm những phim điện ảnh chuyên nghiệp.

Mình hiểu được phim của mình đang dở ở chỗ nào. Trước đó rất hên xui, mình nghĩ ra kịch bản xong, mình làm phim xong, có thành phẩm xong mình biết nó hay nó dở, nhưng không biết tại sao phim dở, phim hay. Nhưng sau này mình học thì mình kiểm soát từ làm kịch bản, kiểm soát được chất lượng phim”, Viễn kể lại.

Bên cạnh đó, nhờ đi học, đầu tư vào nhân vật, phim cũng “thật” hơn chứ không còn “giả” như những ngày đầu. Cấu trúc kịch bản, nhịp phim cũng tốt hơn. Và nhờ việc tự trau dồi, Viễn nhận ra cần phải thêm các bài học ý nghĩa, yếu tố giáo dục trong những clip của mình, thay chỉ là “hài cho vui” như ban đầu.

“Mỗi ngày ra đường, gặp bác xe ôm, cô bán bún riêu, mọi người đều nhận ra chúng tôi và khen ngợi, chúng tôi quên đi hết mệt mỏi”, đạo diễn 9X chia sẻ.

Đặc biệt, có lẽ việc tuổi trẻ bươn chải nhiều nghề, gần gũi với người bình dân đã trở thành một may mắn của Viễn khi làm phim. Phim của FAPtv vì thế mà gần gũi, thật như đời, thu hút được nhiều người xem.

“Mỗi người có một cuộc đời riêng. Nếu tất cả ai cũng lấy mốc 22 tuổi phải lấy bằng đại học, 25 tuổi phải có sự nghiệp trong tay, 30 tuổi phải có vợ con hết… chắc xã hội sẽ tẻ nhạt lắm. Và nếu vậy chắc cũng không có thương hiệu KFC như bây giờ tại ông chủ KFC gần 70 tuổi mới thành công. Cho nên hãy sống cuộc đời bạn theo đuổi, đừng lấy bất cứ ai ra làm mốc hay thước đo cả”, đạo diễn Trần Đức Viễn.

Theo Trí Thức Trẻ Thanh Niên