Một trong những người ủng hộ dân chủ nổi tiếng nhất của Hồng Kông, ông trùm truyền thông Jimmy Lai, đã bị buộc tội hôm thứ Sáu theo luật an ninh áp bức do Trung Quốc áp đặt vào đầu năm nay. Ông bị cáo buộc thông đồng với các thực thể nước ngoài và có thể phải đối mặt với án tù chung thân

Jimmy Lai, là một doanh nhân Hồng Kông, chủ tờ báo Next Digital, một công ty truyền thông niêm yết ở Hồng Kông và một tập đoàn truyền thông tiếng Tàu. Ông là một trong những người đứng lên đòi quyền dân chủ, tự do cho Hồng Kông.

Ông cũng là người sở hữu tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, đã nhiều lần bị Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông nhắm tới. Khi Trung Quốc leo thang các cuộc tấn công vào phong trào dân chủ của Hồng Kông, cố gắng bịt miệng ông và đã bắt và buộc tội ông vi phạm phiên bản Hồng Kông của Luật An ninh Quốc gia và lừa dối vào ngày 12/12.

Apple Daily là một tờ báo tiếng Hồng Kông có rất nhiều độc giả. Lão PP có một thời là cộng tác viên cho tờ báo này và rất rõ về ông. Ông là tỷ phú  Dollar có tính cách ngay thật, hào sảng. Ở tuổi 72, nhẽ ra với sự giàu có và tiếng tăm, lại sống trên đất Hồng Kông sầm uất, được nhiều người mến mộ, ông có thể an phận thủ thường để hưởng tuổi già. Nhưng ông đã dám dấn thân vào lửa, và mặc cho lửa có thể thiêu cháy ông ra tro bụi.

Khi một kẻ độc tài cảm thấy sợ hãi, phản ứng bản năng nhất của hắn là kìm nén nỗi sợ hãi bên trong bằng cách giết người, hoặc làm nhục người. Giây xích sắt chằng quanh người ông Lai không hề làm nhục được ông mà còn tăng thêm dáng hiên ngang hùng dũng của ông trước bạo tàn. Càng lộ rõ sự yếu đuối, khốn nạn của kẻ độc tài.

Sau khi Anh quốc trả lại Hồng Kông cho cộng sản Trung Hoa thì đây là một hình ảnh đau lòng mà người dân Hồng Kông được chứng kiến. Chúng biết rằng một cụ già 72 tuổi làm sao mà trốn khỏi được nanh vuốt của chúng. Cái mà chúng sợ hãi chính là khí phách dũng cảm, niềm tin vào chính nghĩa và lòng căm ghét cường quyền của ông.

Chúng muốn hạ nhục ông, nhưng nhìn ông bình thản không lộ ra một chút sợ hãi. Điều này chắc chắn sẽ làm chúng càng hoảng hốt kinh sợ.

Jimmy Lai, ông là người anh hùng mà chúng tôi cảm phục!