“Nhà Biden làm giàu bởi coi vị trí Phó Tổng thống như chỗ kiếm lợi, bay khắp thế giới thu về hàng triệu đô-la từ Trung Quốc, Ukraine, Nga và các nước khác”, ông Trump nói.

Ngày 14/10, tại một cuộc vận động tranh cử ở Des Moines, bang Iowa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận về bằng chứng mới cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã gặp gỡ các doanh nhân nước ngoài do con trai ông là Hunter Biden giới thiệu.

Ông Trump nói: “Nhà Biden làm giàu có trong khi người Mỹ bị cướp”.

Tổng thống đề cập đến bài báo trên tờ New York Post đưa tin về các email được gửi cho Hunter Biden từ Vadym Pozharskyi – một cố vấn của công ty năng lượng khí đốt Burisma của Ukraine. Trong email, vị cố vấn này đã cảm ơn Hunter Biden vì giúp sắp xếp một cuộc gặp với cha của anh là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn khí đốt Burisma, Hunter Biden nhận được mức lương là 50.000 đến 83.000 USD hàng tháng.

Ông Trump cũng đề cập đến một báo cáo của Thượng viện, trong đó tiết lộ rằng, vợ của cựu thị trưởng Moscow là Yelena Baturina, đã viết một tấm séc trị giá 3,5 triệu USD cho công ty Rosemont Seneca Thornton, LLC của Hunter Biden vào năm 2014.

“Vợ của thị trưởng Moscow đã viết cho Hunter một tấm séc trị giá 3,5 triệu USD, còn cha anh ta đã tặng cho Nga nhiều thứ bao gồm cả bán đảo Crimea”, ông Trump nói. Khi nói đến bán đảo Crimea, ông Trump ám chỉ việc chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama làm ngơ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea này vào năm 2014.

“Các chính trị gia như Joe Biden khiến cho đất nước này bị vắt kiệt”, ông Trump nói.

Ông cũng đề cập đến các báo cáo liên quan đến công ty xây dựng của James Biden là anh trai của ông Joe Biden. Công ty này đã nhận được một hợp đồng xây dựng trị giá hơn một tỷ USD ở Iraq.

“Hãy nhìn vào cả gia đình đó. Đó là một gia đình tham nhũng, Joe Biden làm giàu, là một kẻ theo chủ nghĩa toàn cầu ích kỷ và tham nhũng, có nhiều tiền và quyền dựa trên mồ hôi nước mắt của các bạn”, ông Trump nói.

Một email khác được gửi vào 2/8/2017 cho thấy Biden sẽ nhận được hơn 10 triệu usd mỗi năm “chỉ cho phần giới thiệu” từ một công ty dầu mỏ của TQ tên là CEFC. CEFC đã phá sản hồi đầu năm nay còn chủ tịch của CEFC là Diệp Giản Minh đã biến mất. Họ Diệp có quan hệ với quân đội và tình báo của ĐCSTQ.

Hiện tại, Hunter Biden đang đối mặt với cuộc điều tra của ủy ban An ninh Nôi địa Thượng Viện Hoa Kỳ đề Chính phủ của Thượng viện, nói với Fox News rằng, ủy ban đã liên hệ với bên cung cấp email trao đổi giữa giám đốc điều hành của tập đoàn khí đốt Burisma của Ukraine và con trai của ứng cử viên Tổng thống Joe Biden là Hunter Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc đối thủ Biden công bố các thông tin liên quan đến các phi vụ làm ăn của cha con ông ở Ukraine và Trung Quốc, để phản bác lại những bằng chứng này. Còn nhớ ông Trump  đã từng bị cáo buộc gây sức ép lên giới chức Ukraine để điều tra tham nhũng với cha con ông Biden. Ông cũng xoáy vào những cáo buộc nhằm vào Hunter trong cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên tổng thống vào cuối tháng trước.

Theo Breitbart