Một đội ngũ pháp lý hùng hậu tập hợp gồm hàng chục luật sư nằm trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, để sẵn sàng cho cuộc chiến pháp lý có thể phát sinh trước và sau cuộc bầu cử.

Brian Blanco/Getty Images/AFP

Theo hãng tin Politico, khoảng 1 năm trước khi liên tục công khai cảnh báo cuộc bầu cử tổng thống năm nay có thể sẽ kết thúc ở tòa án, chiến dịch tranh cử của ông Trump được cho là đã bắt đầu xây dựng một đội ngũ pháp lý hùng hậu để đối phó với kịch bản này.

Đội ngũ pháp lý hùng hậucủa ông Trump được cho là đã thuê hàng chục luật sư từ 3 công ty luật lớn của Mỹ gồm Consovoy McCarthy, Jones Day và King & Spalding.

Đội ngũ pháp lý  của ông Trump thu hút sự ủng hộ từ hàng nghìn luật sư tình nguyện và những người theo dõi các thăm dò dư luận. Đảng Cộng hòa chuẩn bị sẵn các thủ tục pháp lý để có thể sử dụng sau bầu cử trong bối cảnh hiện có nhiều tranh cãi về hàng loạt vấn đề liên quan đến bầu cử như bỏ phiếu qua thư.

Luật sư ở các bang không chủ chốt bắt đầu được điều động đến các bang có tính cạnh tranh cao hơn và được huấn luyện kỹ lưỡng về luật bầu cử địa phương. Một đội ngũ gồm 20 luật sư chịu trách nhiệm quản lý chiến lược tranh cử, chủ yếu tập trung vào tiến trình bầu cử ở 17 bang chủ chốt mà chiến dịch của ông Trump đang nhắm đến như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều đang chuẩn bị sẵn cho kịch bản tiến trình bầu cử có thể kéo dài nhiều ngày thậm chí nhiều tuần sau ngày bầu cử chính thức 3/11 do số cử tri bỏ phiếu qua thư năm nay được dự báo sẽ tăng kỷ lục vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ tập trung khiếu nại hai vấn đề chính gồm tính xác thực của bỏ phiếu qua thư và thời hạn nhận và kiểm phiếu bầu gửi qua thư.

Thậm chí trước ngày bầu cử, phe Cộng hòa cam kết chi 20 triệu USD để thách thức các thay đổi về quy tắc bỏ phiếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Họ đã giành chiến thắng trong một số vụ kiện, song điều này cũng không thể ngăn 10 bang có kế hoạch gửi phiếu bầu qua thư cho toàn bộ cử tri.

Justin Riemer, cố vấn của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa, cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực lập kế hoạch và chiến lược. Chúng tôi sẽ tận dụng mọi thứ có thể để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra một cách có trật tự và đẩy lùi các vụ kiện tụng của đảng Dân chủ”.

Tổng thống Trump đã dành nhiều tháng trở lại đây để phản đối việc bỏ phiếu qua thư trong bối cảnh ông tiếp tục bị đối thủ Dân chủ Joe Biden dẫn trước trong các thăm dò dư luận. Ông nói rằng, việc bỏ phiếu qua thư có thể làm gia tăng các hoạt động gian lận và người Mỹ có thể sẽ phải chờ vài tháng mới biết ai đắc cử.

Tuần trước, ông từ chối cam kết sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình nếu thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3/11 và để ngỏ khả năng kiện lên Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của chủ nhân Nhà Trắng, đồng thời khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực hòa bình nếu ông Trump thua bầu cử.

Theo Politico, New York Post