85 / 100

Trung Quốc buộc Mỹ phải đóng cửa phòng Thương mại (Amcham) ở Thành Đô, Tứ Xuyên phải dừng hoạt động. Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể khiến Bắc Kinh có động thái này. Năm ngoái, Trung Quốc buộc Mỹ đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô 

Trung Quốc buộc Mỹ đóng cửa Phòng Thương mại ở Thành Đô
Trung Quốc buộc Mỹ đóng cửa Phòng Thương mại ở Thành Đô

Trung Quốc buộc Mỹ đóng cửa Phòng Thương mại ở Thành Đô

Reuters dẫn thông tin từ quan chức Amcham Thành Đô hôm 31/8 cho hay, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan này phải đóng cửa.

Amcham Thành Đô hôm 30/8 phát đi thông báo rằng, theo luật và quy định của Trung Quốc, cơ quan này sẽ dừng hoạt động và “sẽ không thực hiện thêm bất cứ hoạt động nào dưới danh nghĩa Phòng Thương mại Mỹ tại tây nam Trung Quốc”. Thông báo không nêu rõ lý do cụ thể dẫn tới việc Amcham Thành Đô bị đóng cửa.

Amcham là tổ chức có nhiệm vụ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và khu vực. Người đứng đầu Amcham Thành Đô Benjamin Wang cho biết, tổ chức này đang bàn bạc với chính quyền địa phương về vấn đề đăng ký hoạt động và hướng đi trong tương lai.

Theo ông Wang, Bộ Nội vụ Trung Quốc (MCA) có thể đang thực hiện quy tắc rằng các quốc gia chỉ được phép duy trì duy nhất một phòng thương mại chính thức ở Trung Quốc. MCA chưa phản hồi đề nghị bình luận của báo giới.

Amcham Thành Đô không có liên kết với Amcham Mỹ tại Trung Quốc, một tổ chức hỗ trợ kinh doanh trụ sở ở Bắc Kinh và đặt văn phòng tại vài thành phố khác, theo Reuters.

Trung Quốc buộc Mỹ đóng cửa có gây tổn hại tới an ninh quốc gia của nhau không ?

Việc Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa Amcham Thành Đô diễn ra sau một năm sau khi Bắc Kinh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Khi đó, Bắc Kinh muốn đáp trả việc Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán tại thành phố Houston, bang Texas trước đó một tuần.

Sự việc năm ngoái đã khiến căng thẳng ngoại giao Mỹ – Trung leo thang. Cả hai nước đều cáo buộc bên còn lại gây tổn hại tới an ninh quốc gia của nhau. Trong khi giới chức Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là “ổ gián điệp”, Bắc Kinh lại cho rằng lãnh sự quán Mỹ dường như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

 

Theo Reuters-DTO