Trung Quốc có thể bán nhiều trái phiếu kho bạc và đồng đô la Mỹ vì căng thằng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington

Tờ Thời báo Hoàn cầu vừa dẫn lời các chuyên gia cho biết : Khi căng thẳng Mỹ – Trung đang diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực, thị trường tài chính toàn cầu đang lo ngại khả năng Trung Quốc bán ồ ạt lượng trái phiếu kho bạc chính phủ Mỹ mà nước này đang nắm giữ để đối phó với thách thức gia tăng từ Washington.
“Trung Quốc sẽ giảm dần lượng số nợ của Mỹ xuống khoảng 800 tỷ USD trong các trường hợp bình thường”, ông Xi Junyang, giáo sư công tác tại ĐH Kinh tế Tài chính Thượng Hải, được dẫn lời trong bài viết của Thời báo Hoàn cầu. Tuy nhiên, chuyên gia này không nói gì cụ thể về thời gian Trung Quốc sẽ làm điều này.  “Nhưng dĩ nhiên Trung Quốc có thể bán tất cả trái phiếu kho bạc Mỹ trong tình huống cực đoan, như xung đột quân sự”, ông xi Junyang nói.
Trung Quốc đang là bên nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lớn thứ hai thế giới, với tổng giá trị 1.074 nghìn tỷ USD trong tháng 6, giảm so với mức 1.083 nghìn tỷ USD so với tháng trước đó, theo số liệu thống kê chính thức.
Giảm xuống 800 tỷ USD từ mức đó nghĩa là sẽ giảm hơn 25% lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang có. Các nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc bán ra ồ ạt có thể gây rối loạn trên các thị trường tài chính toàn cầu.
Một lý do mà Thời báo Hoàn cầu nêu ra là rủi vo vỡ nợ ở Mỹ, khi khoản nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng mạnh lên tương đương quy mô GDP –  cũng chưa từng thấy kể từ sau Thế chiến 2 và cao hơn 60% – ngưỡng an toàn được quốc tế thừa nhận.
Trung Quốc đang sở hữu nhiều đô la Mỹ và các tài sản liên quan đến đô la Mỹ. Lượng dữ trự ngoại hối của nước này đạt mức 3.154 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng 7.

Theo TPO-Reuters