83 / 100

Theo Viện khoa học thuỷ lợi miền Nam cho hay : Trung Quốc hạn chế xả nước đập, nên nước mặn xuất hiện sớm xâm nhập ĐBSCL và kéo dài. Nước mặn có thể cũng làm ảnh hưởng đến nguồn nước và sản xuất ở các hệ thống thuỷ  lợi ven biển như Gò Công, Bắc Bến Tre, vùng ven biển Trà Vinh…

Trung Quốc hạn chế xả nước đập

Trung Quốc hạn chế xả nước đập

 

Trung Quốc hạn chế xả nước đập, nước mặn sớm xâm nhập ĐBSCL

Các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt.
Hôm 8/2 , RFA liên lạc Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái ĐBSCL và được ông cho biết:
“Năm nay theo Ủy hội sông Mekong đánh giá thì tổng dòng chảy năm của sông Mekong thì là năm thấp nhất thứ chín trong lịch sử. Nhưng thật ra con số đó không nói gì được nhiều, vì là dòng chảy trong cả năm, mình phải tính dòng chảy trong mùa lũ… và lượng ở trên họ trữ, thì tính đến đầu tháng 12 năm qua thì đập trên đó khá đầy, sẽ làm giảm dòng chảy mùa lũ. Nhưng trong mùa khô thì chắc chắn họ phải xả ra, việc họ xả lúc nào tùy theo lúc họ phát điện. Cho nên dù trước dù sau thì họ cũng phải xả ra với lượng lớn, vì vậy trong năm nay tình hình hạn mặn sẽ không gay gắt như những năm gay gắt vừa qua. Còn lúc này, thì hạn mặn có thể đến trong tuần tới, do thủy triều đưa lên theo con nước rong ngày rằm và ngày 30. Nếu như nước rong lên trùng với nước trên đập không về thì mặn sẽ đẩy vào.”

Nhưng theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, việc này sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nước rong sẽ hạ xuống rồi mặn sẽ rút ra, tình hình chung theo ông Thiện sẽ không gay gắt lắm.

Trung Quốc hạn chế xả nước đập là việc không thể tránh

Còn Giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia nông nghiệp, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, khi trả lời RFA hôm 8/2 thì cho rằng đây là việc không thể tránh, cần thay thế cây trồng tùy theo đất nhiễm mặn thuộc vùng nào:
“Rõ ràng là do nước trên sông Cửu Long xuống mình ít hơn, các đập trên đó chưa xả, mùa khô họ chuẩn bị sử dụng nước trên đó… Cái này mình phải chịu thôi, mùa khô thì mặn về,mùa mưa thì nước ngập nhiều hơn, mình không thể tránh. Vì mấy ông trên kia có quyền của ổng, không theo cam kết với Hiệp hội sông Mekong. Họ cứ theo việc sử dụng nước ở đó, mình không thể nói gì, chỉ có cách là mình phải chuyển sang nuôi tôm. Ví dụ vùng ven biển thì đâu có ai ngu xuẩn trồng lúc trong mùa này, chỉ trồng trong mùa mưa thôi.”
Liệu chuyển đổi nuôi tôm mùa khô và trồng lúa mùa mưa, thay đồi nước mặn, nước lợ với nước ngọt và ngược lại có làm ảnh hưởng, hư hại đất nền? Liên quan vấn đề này, Giáo sư Võ Tòng Xuân giải thích:
“Nếu đúng kỹ thuật thì không ảnh hưởng, tức là mình cho nước mặn vô khi đất còn ướt, thì mặn chỉ nằm trên mặt đất, chứ không xuống lòng đất. Những người nào để cho đất khô rồ cho nước mặn vô thì đất đó sẽ hư, nhiễm mặn mấy năm trời… Nhưng bây giờ người làm đã biết, có kinh nghiệm rồi. ”

Đối với vùng đồng bằng sâu trong đất liền bị mặn xâm nhập, thì theo Giáo sư Võ Tòng Xuân người dân có thể không trồng gì vào mùa khô, vì có thể nước mặn không ở đó lâu. Hoặc nếu vùng mà nhiễm mặn lâu mà nông dân chưa chuyển sang cây ăn trái thì ông Xuân cho biết có thể trồng cây bo bo để sản xuất ra cồn, rượu Rum… hay như bên Trung Quốc thì họ lấy hạt bo bo sản xuất ra rượu Mao Đài rất đắt tiền…

Theo RFA