Hoàn Cầu Thời Báo đưa tin lập lờ chuyện TQ ngang nhiên đưa máy bay ném bom chiến lược H-6J ra đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tờ báo này cho rằng sự xuất hiện của H-6J là để “răn đe tàu sân bay Mỹ’.

Hình ảnh chiếc H-6J được cho là ở đảo Phú Lâm của Việt Nam
Hình ảnh chiếc H-6J được cho là ở đảo Phú Lâm của Việt Nam – Ảnh: TWITTER

Giới theo dõi quân sự Trung Quốc hôm 12-8 bất ngờ trước hình ảnh máy bay ném bom H-6J được tài khoản @saga522_FIA đăng  trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Theo tài khoản này, bức ảnh trên được chụp ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các thông tin như thời gian chụp và có bao nhiêu chiếc H-6J ở Phú Lâm không được tiết lộ.

Trang The Drive của Mỹ sau đó nhảy vào đưa tin và trích dẫn các phân tích hình ảnh cho thấy khả năng rất cao Trung Quốc đã thực sự đưa oanh tạc cơ hiện đại nhất của nước này tới Hoàng Sa.

Giới quan sát nhận định nếu Trung Quốc thực sự triển khai H-6J tới Phú Lâm, đây sẽ là một bước leo thang quân sự nguy hiểm.

Hoàn Cầu Thời Báo không xác nhận cũng chẳng phủ nhận việc triển khai H-6J tới Phú Lâm, thay vào đó chỉ trích lời “chuyên gia” nhận xét về ý nghĩa của động thái này.

“Việc triển khai H-6J trên Biển Đông có ý nghĩa chiến lược, ngăn chặn các hành động khiêu khích quân sự của Mỹ trong khu vực, nhờ khả năng tác chiến biển vượt trội của loại máy bay này”, Hoàn Cầu Thời Báo trích lời một chuyên gia hải quân Trung Quốc.

Ông này cũng phân tích hình ảnh và khẳng định H-6J ở Phú Lâm được trang bị rađa không-đối-đất thế hệ mới ở phần mũi cùng thiết bị áp chế điện tử hai bên cánh. Vị này cho rằng với 7 giá treo tên lửa, H-6J sẽ đặt ra mối đe dọa lớn cho tàu sân bay Mỹ nếu sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm CM-401.

Hồi tháng 5, khi truyền thông Mỹ công bố các hình ảnh máy bay săn ngầm Trung Quốc xuất hiện tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Hoàn Cầu Thời Báo cũng phản ứng theo cách như trên.

H-6J là biến thể mới nhất của máy bay ném bom chiến lược H-6 do Trung Quốc phát triển và chỉ vừa được hé lộ hồi tháng 7 rồi thông qua một cuộc tập trận răn đe Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc sau đó công bố các hình ảnh mới nhất về oanh tạc cơ này, cho phép giới phân tích phân biệt H-6J với các biến thể trước đó dựa trên các đặc điểm bên ngoài.

Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và xây dựng trái phép nhiều công trình trên đảo Phú Lâm như đường băng, nhà chứa máy bay, trạm radar… Theo Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), Trung Quốc đã âm thầm triển khai tên lửa phòng không HQ-9 cùng các tiêm kích J-11, JH-7 ở Phú Lâm.

Theo dự án “Missile Threats” của CSIS, H-6J sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12 tầm bắn 400km, có thể bay với tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh (Mach 3). Việt Nam đã nhiều lần phản đối các hành động đơn phương của Trung Quốc, nhấn mạnh có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng cho chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong cuộc họp báo tháng 5-2020.

Theo TTO