Không quân Trung Quốc đã công bố đoạn video được cho là mô phỏng cuộc tấn công của máy bay ném bom nước này vào mục tiêu căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

 

Các máy bay quân sự Mỹ tại căn cứ không quân  Andersen ở đảo Guam (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, đoạn video được đăng tải trên tài khoản Weibo của Không quân Trung Quốc vào ngày 19/9.

Đoạn video dài 2 phút 15 giây được thực hiện trên nền nhạc kịch tính như phim. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy các máy bay ném bom H-6 của Không quân Trung Quốc cất cánh từ một căn cứ, sau đó thực hiện một cuộc tấn công giả định nhằm vào một mục tiêu được cho là cănd9oa5nqua6n sự Mỹ là căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam.

Trong đoạn video, khi máy bay đang hoạt động, phi công đã nhấn nút và phóng một tên lửa nhằm vào một đường băng ven biển. Một bức ảnh vệ tinh cho thấy đường băng giống căn cứ Andersen, tuy nhiên đoạn video không nói rõ tên của mục tiêu này. Đoạn video cũng chiếu cảnh mặt đất rung chuyển và hình ảnh về một vụ nổ.

“Chúng ta là những người bảo vệ an ninh trên không của tổ quốc, chúng ta có niềm tin và năng lực để luôn bảo vệ an ninh trên các vùng trời của tổ quốc”, không quân Trung Quốc viết trong phần mô tả video.

Đảo Guam là nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự Mỹ quan trọng, nhằm hỗ trợ Washington ứng phó với bất kỳ cuộc xung đột nào tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ vẫn chưa đưa ra phản hồi về video.

Trung Quốc nhiều lần triển khai máy bay ném bom H-6 hoạt động gần và xung quanh đảo Đài Loan. H-6K là mẫu mới nhất của dòng máy bay này.

Đoạn video được công bố trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung leo thang trên nhiều mặt trận. Bắc Kinh gần đây đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Washington sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan.

Theo Reuters-DTO