78 / 100

Những người  kinh doanh ở Trung tâm thương mại lớn nhất nhì của người Việt Nam, Grand Century Mall ở thành phố San Jose , California đang bị tổn thương vì tình trạng suy thoái kinh tế .

Trong thời gian bình thường, East San Jose Grand Century Mall là điểm đến quen thuộc của cộng đồng người Việt – một trung tâm văn hóa, nơi mọi người có thể ăn uống, mua sắm và tụ họp. Ảnh do san jose.org cung cấp.

Mỗi ngày vào lúc 10 giờ sáng, Nancy bước dưới mái vòm màu trắng của trung tâm mua sắm Grand Century Mall và mở cửa kính của cửa hàng Lac’s Skincare & Cosmetics của cô.

Đôi khi cô ấy sẽ xem một bộ phim truyền hình châu Á trên máy tính xách tay của mình. Lần khác, cô ấy sẽ ngồi và mọi người quan sát phía sau quầy bán hàng với các sản phẩm chăm sóc da chưa mở. Tất nhiên, có một khách hàng hiếm hoi có thể hỏi về các loại kem ngăn ngừa nếp nhăn chỉ bằng đôi mắt của họ nhìn qua mặt nạ của họ.

Nhưng thường xuyên hơn không, cô ấy ngồi và chờ đợi.

“Hiện tại, mọi người đang đeo mặt nạ. Không ai cần các sản phẩm chăm sóc da, vì vậy tôi không thể bán bất cứ thứ gì, ”Nancy, người từ chối cho biết họ của mình.

Cách cửa hàng Nancy’s không xa, bên trong khu ẩm thực, một nhân viên ở đó cho biết trung tâm thương mại này đã mất 80% khách hàng.

“Nó cằn cỗi, tê liệt”, nhân viên làm việc tại quán cháo Cháo Vịt Thanh Đa nói bằng tiếng Việt. “Một số ngày, chúng tôi chỉ bán thực phẩm trị giá hàng chục đô la.” Nhân viên này xin được yêu cầu giấu tên.

Cô dẫn đến cửa hàng bánh xèo Đinh Công Tráng đã đóng cửa, một quầy bánh crepe nổi tiếng của Việt Nam, nổi tiếng là nơi thu hút hàng dài khách đói. Dán vào tường là một mảnh giấy của chủ sở hữu – một lời kêu gọi mở cho bất kỳ ai quan tâm đến việc tiếp quản cho thuê.

Khu ăn uống Food court của Trung tâm Grand Century Mall vắng vẽ , nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa hoặc treo bảng sang nhượng lại

Ngày nay, đây không phải là một cảnh tượng hiếm gặp ở Grand Century Mall, trung tâm mua sắm Việt Nam trên đường Story nằm ở lối vào của Little Saigon. Trung tâm thương mại là nơi tập trung của khoảng 100 cơ sở kinh doanh: nhà hàng phục vụ ẩm thực vùng miền Việt Nam, tiệm làm tóc và làm móng, dịch vụ thuế và pháp lý, và nhiều loại cửa hàng bán lẻ bán quần áo, đồ trang sức, thuốc nam, đồ gia dụng, hoa, trang sức mỹ nghệ, đĩa CD tiếng Việt ngôi sao nhạc pop và nhiều hơn nữa.

Michelle Vu, cư dân San Jose, cho biết: “(Trung tâm thương mại là một không gian để người Việt Nam gặp gỡ, nghe tiếng nói của họ và có những sản phẩm của riêng họ như quần áo và thực phẩm Việt Nam”. “Đó là một trung tâm văn hóa và nó rất quan trọng về mặt xây dựng cộng đồng.”

Nhưng giờ đây, trung tâm mua sắm đang phải đối mặt với trận chiến khó khăn nhất trong đời do lượng người vào ăn uống và mua sắm bị giảm sút,
Những chủ nhân cơ sở kinh doanh tại đó không được sự hỗ trợ tài chính ở cấp địa phương và liên bang, cũng như họ bị các rào cản về công nghệ và ngôn ngữ để thích nghi với thực tế đại dịch mới.

Rào cản công nghệ đối với sự tồn tại của đại dịch

Hầu hết các hoạt động kinh doanh bên trong Trung tâm thương mại Grand Century, được cho là một trong những trung tâm thương mại của người Việt lớn nhất nhì trên cả nước Mỹ , đã hoạt động ở đây kể từ khi mở cửa vào năm 2000.

Đối với những người gặp phải rào cản ngôn ngữ, những người có thể gặp khó khăn khi bắt đầu kinh doanh hoặc thậm chí làm việc tại các cơ sở nói tiếng Anh, các trung tâm kinh doanh như Grand Century Mall là một cơ hội hoạt động kinh tế hiếm có.

James S. Lai, giáo sư nghiên cứu dân tộc tại Đại học Santa Clara cho biết: “Những doanh nghiệp này cung cấp một lối vào cho những người lao động thuộc tầng lớp lao động. “Chúng là nơi kiếm sống cho những ai muốn mở doanh nghiệp. Đối với những người không đủ khả năng để tạo một công ty, đó là cơ hội để làm việc trong các doanh nghiệp này và tích lũy kinh nghiệm ”.

Nhưng trong thời điểm mà kiến ​​thức kỹ thuật số là rất quan trọng để hướng tới một mô hình kinh doanh đại dịch, những chủ doanh nghiệp Việt Nam đó đang phải vật lộn để theo kịp.

“Chúng tôi đang thiếu rất nhiều cơ sở hạ tầng công nghệ. Như bạn có thể tưởng tượng, rất nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ của người Mỹ gốc Việt này là cửa hàng mẹ và cửa hàng nhạc pop, ”Atkinson Tran, chủ tịch của tổ chức cộng đồng Vietnamese American Roundtable (VAR) có trụ sở tại San Jose, cho biết. “Vì vậy, họ không có tất cả công nghệ ở đó để giúp họ đối phó với việc hoạt động trong một thế giới đại dịch.”

Điều đó bao gồm công nghệ và chuyên môn để áp dụng đặt hàng trực tuyến, đăng ký ứng dụng giao hàng, giới thiệu các chương trình phần thưởng và phát triển hệ thống giao dịch không tiếp xúc.

Trước đại dịch, Christine Phạm, thành viên hội đồng VAR cho biết đã có nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thông qua hình thức mua thẻ quà tặng.

“Nhưng chúng tôi thực sự phát hiện ra rằng hành động duy trì chương trình phiếu quà tặng là khá khó khăn đối với một cửa hàng nhỏ,” cô nói. “Họ chỉ không có cơ sở hạ tầng đó.”

Để chống lại thiệt hại về lượng người qua lại, nhiều doanh nghiệp ở San Jose đã chuyển bán hàng trực tuyến và khai thác phương tiện truyền thông xã hội để thúc đẩy sự tương tác. Nhưng đối với phần lớn các doanh nghiệp của Grand Century Mall, vốn thường thiếu sự hiện diện trực tuyến cũng như bí quyết và nguồn lực để phát triển, đó không phải là một lựa chọn.

Không có cách nào khả thi để xoay vòng, các chủ doanh nghiệp buộc phải rút xuống và chờ đợi – trong nhiều trường hợp, sự trợ giúp không bao giờ đến.

Cần thêm tài nguyên

Mặc dù đã cố gắng nhiều lần để xin hỗ trợ tài chính, nhưng nhân viên tại Cháo Vịt Thanh Đa cho biết chủ quán không nhận được một xu nào.

Theo thành phố San Jose, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 97% doanh nghiệp đang hoạt động và tạo ra hơn 43% tổng số việc làm trong thành phố. Hơn một nửa số doanh nghiệp nhỏ đó là do người nhập cư làm chủ, và hơn 60% thuộc sở hữu của các chủ doanh nghiệp da màu.

Michelle McGurk, người làm việc tại trung tâm hoạt động khẩn cấp của San Jose, cho biết chương trình tài trợ của thành phố được phát triển đặc biệt để hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ này, vốn ít có khả năng nhận được quỹ cứu trợ liên bang nhất do quy mô của chúng.

Các ứng dụng và tài liệu thông tin đã được dịch sang tiếng Việt, tiếng Tây Ban Nha và sau đó là tiếng Trung Quốc.

McGurk nói: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ không thể giúp mọi người trong số những doanh nghiệp nhỏ đó. “Chúng tôi thực sự cần ưu tiên… những người dễ bị tổn thương nhất và ít có khả năng tiếp cận một chương trình như chương trình PPP của liên bang.”

Tổng cộng, chương trình tài trợ 3 vòng của thành phố đã nhận được 2.260 đơn đăng ký. 499 khoản tài trợ đã được trao với tổng số tiền là 6,09 triệu đô la.

Nancy, chủ cửa hàng chăm sóc da tại Grand Century, cho biết cô chỉ nhận được 2.000 USD từ thành phố. Cô ấy không đủ điều kiện nhận hỗ trợ liên bang vì quy mô doanh nghiệp nhỏ – cô ấy chỉ có một nhân viên bán thời gian và không nhận lương vì doanh số bán hàng thấp. Khoản trợ cấp chỉ đủ để trả lương cho công nhân của cô.

“(Các doanh nghiệp nhỏ như của tôi) thực sự cần trợ giúp, nhưng bất cứ khi nào chúng tôi làm đơn đăng ký, chúng tôi phát hiện ra rằng mình không đủ điều kiện,” cô nói. “Rất nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng này, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác”.

https://img.particlenews.com/image.php?url=1YZJhJ_0YbIl74t00

Lac’s Skincare & Cosmetics, nằm gần lối vào của Trung tâm mua sắm Grand Century, đã phải chật vật để tồn tại nổi giữa đại dịch. Ảnh của Sheila Tran.

Rào cản ngôn ngữ để tiếp cận tài nguyên

San Jose đã triển khai hoạt động tiếp cận có mục tiêu cho chương trình tài trợ của mình theo mã ZIP bị COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất dưới dạng email trực tiếp đến các doanh nghiệp, phân phối thông tin đến các khu thương mại và phòng thương mại dân tộc, tiếp cận các tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận và hơn thế nữa.

Nhưng theo David Duong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Việt, sự tiếp cận đó không đến được với những người cần nhất.

Ông nói: “Không có đủ thông tin hoặc cách tiếp thị về các chương trình đó để cho cộng đồng của chúng tôi biết rằng họ có thể nhận được sự trợ giúp. “Chúng tôi biết rằng rất nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu địa điểm, cách thức hoặc ai để liên hệ để nộp đơn và tìm kiếm sự hỗ trợ.”

Dương nói, nhiều thành viên của tổ chức không biết về các lựa chọn hỗ trợ tài chính của họ và gặp khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu về hồ sơ và tài liệu phức tạp. Và thông tin không được phân phối trên các nền tảng mà người lớn tuổi Việt Nam thường xuyên lui tới nhất, chẳng hạn như đài phát thanh và đài truyền hình Việt Nam.

Ông nói: “Rất nhiều người không thể tiếp cận hoặc không thể nhận được tất cả các hỗ trợ cần thiết từ chính phủ. “Một số người trong số họ, họ thậm chí không biết nó tồn tại.”

Thời gian sắp hết

Theo Ủy viên Hội đồng Quận 7 Maya Esparza, có quận bao gồm Little Saigon, không có bất kỳ chương trình tài trợ bổ sung nào của địa phương do nguồn lực hạn chế. Tuy nhiên, bà lạc quan rằng một tổng thống mới và những thay đổi trong Quốc hội có thể mở đường cho sự ủng hộ bổ sung.

“Đó là một phần trong những gì nhóm vận động hành lang của thành phố đang cố gắng đưa chúng tôi tham gia các cuộc họp mà họ đang có với chính quyền tổng thống mới – cách cả thành phố, tiểu bang và các khu tự trị có thể nhận được sự hỗ trợ mà chúng tôi cần,” Esparza nói. “Bởi vì chúng tôi vẫn biết rằng mọi người đang bị tổn thương, và chúng tôi cần giúp đỡ họ.”

Nhưng thời gian không còn nhiều đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp tại Trung tâm thương mại Grand Century, những người đang phải đối mặt với nợ tiền thuê nhà, tiền tiết kiệm cạn kiệt và thời gian không chắc chắn khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Ron Kwok là quản lý đời thứ hai của Nước Mía Ninh Kiều, một quán nước mía nổi tiếng trong khu ẩm thực do cha anh mở cách đây gần 20 năm. Anh ấy đã bán nước trái cây tươi tại cửa hàng từ khi còn là một đứa trẻ – nhưng anh ấy nói rằng anh ấy chưa bao giờ thấy nhiều cơ sở đóng cửa và thay đổi ở trung tâm mua sắm  này, cho đến khi đại dịch xảy ra.

“Một phần lớn cộng đồng của chúng tôi được tạo thành từ các doanh nghiệp nhỏ. Đó là các nhà hàng, quán ăn và quầy đồ uống, và mọi thứ mà cả Grand Century và Vietnam Town bên cạnh đều bao gồm, ”anh nói. “Và các doanh nghiệp nhỏ cần được giúp đỡ, đặc biệt là trong những thời điểm cố gắng như thế này.”

Theo Sheila Tran-newsbreak