83 / 100
Số ca tử vong do biến chủng virus SARS-CoV-2 tăng cao trên phạm vi toàn cầu, vượt qua con số ca tử vong do dịch SARS cách đây 17 năm.
biến chủng virus SARS-CoV-2
biến chủng virus SARS-CoV-2

Số ca tử vong do biến chủng virus SARS-CoV-2 tăng cao

Và theo ghi nhận vào cuối ngày 9/5, thế giới ghi nhận có 158.942.400 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 3.305.941 người đã tử vong, 136.433.450 người đã bình phục.

Hiện cả thế giới đang tập trung mọi nỗ lực cho cuộc chiến chống dịch bệnh – vốn chưa biết điểm kết thúc.

Trong đợt bùng phát dịch SARS từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003, cũng xuất phát từ Trung Quốc và do một chủng virus corona gây ra, số người tử vong là 774, ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi, số ca nhiễm chỉ là 8.098 – con số này thấp hơn nhiều so với dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra, vốn đã vượt hơn 37.000 trường hợp bị nhiễm. Những số liệu này đến nay cho thấy, tỷ lệ tử vong vì SARS cao hơn hẳn chủng virus corona mới.

Bệnh nhân virus corona trên xe cáng. Ảnh: Financial Times.

Tuy nhiên, giáo sư Allen Cheng – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Monash tại Australia cho biết, rất khó để nói mức độ gây tử vong thực sự của chủng virus corona mới là như thế nào chỉ trong một khoảng thời gian và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trong hai tháng qua, một số biến thể SARS-CoV-2 mới đã được mô tả là dễ lây truyền hơn, có thể thoát khỏi cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vắc xin và có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19. Theo các chuyên gia, còn quá sớm để khẳng định những biến thể này sẽ tạo ra một đại dịch mới trong đại dịch, tuy nhiên, ở các quốc gia như Anh, Nam Phi, Brazil, Ireland, Bồ Đào Nha và Israel, đã sửa đổi những động thái của các đợt bùng phát mới nhất trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến xấu hơn.

 

Bộ ba biến chủng của virus SARS-CoV-2 hiện tại là:  B.1.1.7 (được mô tả lần đầu ở Anh; Rambaut 2020);  B.1.351 (được mô tả lần đầu ở Nam Phi ) ; Tegally 2020 (được mô tả lần đầu ở Brazil; và Faria  ( trong năm 2021)

Biến chủng virus SARS-CoV-2 mới sẽ làm tăng số ca nhiễm bệnh với tốc độ lây lan không ngờ 

Đáng chú ý, mặc dù những biến thể này phát triển độc lập ở những nơi khác nhau trên toàn cầu, chúng có chung những đột biến chính liên quan đến liên kết thụ thể. Sự tiến hóa của virus này là một quá trình bình thường được biết đến từ các coronavirus theo mùa (Wong AHM 2017, Eguia 2020, Kistler 2020) và gần đây đã được nhân bản trong ống nghiệm (Zahradnik 2020). Quá trình tiến hóa hội tụ cho thấy rằng dưới áp lực ngày càng có nhiều người đã có kháng thể chống lại SARS-CoV-2, virus đang phát triển một cấu hình hoàn hảo hơn.

Các đột biến biến thể có thể ảnh hưởng đến đại dịch COVID-19 theo nhiều cách: Tăng khả năng lây truyền; Tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh; Giảm thiểu khả năng bảo vệ khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trước đó; Giảm phản ứng với vắc xin; Giảm đáp ứng với các kháng thể đơn dòng.

Tỷ lệ lây truyền cao hơn sẽ dẫn đến nhiều ca mắc COVID-19 hơn, làm tăng số người bệnh cần chăm sóc lâm sàng, làm trầm trọng thêm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng và cuối cùng dẫn đến nhiều ca tử vong hơn (Galloway 2020). Do đó, sự gia tăng khả năng lây truyền của các biến thể mới có thể đòi hỏi phải thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp tiêm chủng và các giải pháp giảm thiểu sự lây lan (như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, vệ sinh tay…) để kiểm soát sự lây truyền của SARS-CoV-2. Những biện pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu chúng được thiết lập sớm hơn.

Tổng hợp