86 / 100

Ca tử vong đầu tiên vì tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, tỉnh An Giang…

tiêm vaccine Covid-19
tiêm vaccine Covid-19

Tử vong khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca 

Bộ Y tế tối 7/5 thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng Non Steroid.

Theo bác sỹ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc sở Y tế An Giang, ngày 7/5 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Nữ nhân viên y tế này đã tiêm vaccine Covid-19 sáng 6/5 tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Trước khi tiêm, cô đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca bị chết vì sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng Non Steroid.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Theo chương trình tiêm chủng quốc gia, ngày 6/5 thêm 105.767 người tiêm vaccine Covid-19, nâng tổng số người được tiêm lên 747.827 người tại 57 tỉnh thành phố. Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam bắt đầu hôm 8/3, với vaccine của AstraZeneca, ưu tiên tiêm cho các nhóm ưu tiên trên tuyến đầu chống dịch.

Đến nay Việt Nam đã hai đợt tiếp nhận vaccine AstraZeneca. Đợt một từ tháng 2, với hơn 117.000 liều thông qua hợp đồng mua từ Công ty VNVC. Đợt hai tiếp nhận vào cuối tháng 3 với hơn 800.000 liều do cơ chế Covax cung cấp

Bộ Y tế VN thông báo cho đến tối 7/5 Việt Nam đã có thêm 46 ca mắc mới Covid-19, gồm các bệnh nhân từ 3092-3137, trong đó có 6 ca nhập cảnh và 40 ca mắc ghi nhận trong nước tại Hà Nội (24), Hải Dương (1), Điện Biên (1), Hà Nam (1), Nghệ An (1), Hưng Yên (4), Nam Định (1), Đà Nẵng (5), Phú Thọ (1) và Vĩnh Phúc (1).

6 ca nhập cảnh gồm bệnh nhân 3124, nam, 34 tuổi; bệnh nhân 3125, nam, 30 tuổi, cả hai đều có địa chỉ tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định và là thuyền viên trên tàu MD SUN.

Theo VNECONOMY