85 / 100

Phát ngôn viên của Đại tướng Mark Milley giải thích cuộc gọi với Trung Quốc trong những tháng cuối Trump tại vị phù hợp với nhiệm vụ của ông.

Đại tướng Mark Milley
Đại tướng Mark Milley

Tướng Mỹ Mark Milley giải thích cuộc gọi với Trung Quốc thời Trump.

Trong thông cáo ngày 15/9, đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của đại tướng Mark Milley, cho biết ông đã hành động trong quyền hạn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ khi điện đàm với thượng tướng Lý Tác Thành, người đứng đầu Bộ Tham mưu Liên hợp thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc

“Các cuộc gọi của đại tướng Mark Milley với người đồng cấp Trung Quốc và những người khác hồi tháng 10/2020 và tháng một phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm, nhằm trấn an để duy trì ổn định chiến lược”, đại tá Butler cho biết.

“Tất cả cuộc gọi từ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đến những người đồng cấp đều được Bộ Quốc phòng và cơ quan liên ngành bố trí nhân sự, điều phối và liên lạc”, thông cáo có đoạn.

Theo những trích đoạn được công bố trước từ Peril, cuốn sách sắp phát hành của hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, Milley điện đàm với tướng Lý Tác Thành vào ngày 30/10/2020, 4 ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ và ngày 8/1, hai ngày sau khi nổ ra vụ xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ.
Trong các cuộc gọi, tướng Milley đảm bảo với tướng Lý rằng Mỹ ổn định và không có ý định tấn công. Nếu xảy ra tấn công, tướng Milley cũng sẽ báo trước cho Trung Quốc.

Cuộc điện đàm thứ hai giữa Milley và Lý Tác Thành dường như được tổ chức do tác động từ cuộc nói chuyện giữa tướng Mỹ với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ, Pelosi hỏi tướng Milley về các biện pháp để ngăn “tổng thống không bình thường” phát động cuộc tấn công hạt nhân. “Ông ta mất trí rồi. Ông biết đấy, ông ta mất trí thật rồi”, Pelosi nói và tướng Milley đáp rằng “tôi đồng ý với bà về mọi thứ”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hoài nghi về câu chuyện và cho rằng nếu đó là sự thật, tướng Milley nên bị xét xử vì tội phản quốc. “Tôi thậm chí chưa từng nghĩ tới việc tấn công Trung Quốc”, Trump nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Biden lập tức sa thải Đại tướng Mark Milley

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Biden lập tức sa thải tướng Milley. Rubio cho rằng việc các sĩ quan cao cấp làm rò rỉ tin mật về hoạt động của quân đội Mỹ là điều nguy hiểm, đồng thời hành động này làm suy yếu khả năng đàm phán và tận dụng sức mạnh quốc gia khi tổng thống Mỹ thảo luận với các đối tác nước ngoài.

Jen Psaki, thư ký báo chí của Nhà Trắng, cho biết ông Joe Biden hoàn toàn tin tưởng tướng Milley. “Tổng thống đã làm việc cùng ông Milley trong 8 tháng”, Psaki cho biết. “Tổng thống thấy tướng Milley là một người yêu nước, trung thành với hiến pháp và tự tin với khả năng lãnh đạo của mình”.

Đại tướng Mark Milley từng giữ chức Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ trước khi được Trump bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tháng 10/2019.

                                                                                                        Theo AP-vnexpress