84 / 100

Tướng Mỹ Mark A. Milley bí mật gọi cho Trung Quốc 2 lần vì nghĩ Donald Trump điên. Đó là một cáo buộc động trời trong Peril, một cuốn sách mới của hai nhà báo nổi tiếng Bob Woodward và Robert Costa làm cho báo Washington Post.

Cuốn sách “Peril” sẽ được phát hành vào ngày 21/9, nói về những ngày cuối cùng tại vị của TT Trump. Nó dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng và những người tham gia trực tiếp, đồng thời bao gồm báo cáo độc quyền về các sự kiện dẫn đến sự cố ngày 6/1.

Tướng Mỹ Mark A. Milley và Tổng Thống Trump
Tướng Mỹ Mark A. Milley và Tổng Thống Trump

Viên tướng cao cấp nhất của Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Mark A. Milley, đã hai lần gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc trong những tháng cuối cùng của chính quyền Donald Trump để trấn an rằng Tổng thống không có kế hoạch tấn công Trung Quốc.

Theo tiết lộ trong cuốn sách  này, vào những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đã hai lần gọi điện cho các quan chức Trung Quốc vì lo ngại rằng ông Trump sẽ tấn công quốc gia cộng sản này.

Tướng Mỹ Mark A. Milley hai lần gọi cho Tướng Trung Quốc

Theo sách, Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lo sợ rằng hành động của tổng thống Trump có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc, nên ông đã khẩn trương ngăn chặn rủi ro xung đột vũ trang.

Một cuộc gọi đầu tiên diễn ra vào ngày 30 tháng 10 năm 2020, bốn ngày trước cuộc bầu cử tổng thống.

Và cuộc gọi khác vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, hai ngày sau cuộc bao vây Điện Capitol.

Cuộc gọi đầu tiên tháng 10 năm 2020 diễn ra sau khi Milley xem thông tin tình báo cho thấy người Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị tấn công.

“Tướng Lý ơi, tôi muốn đảm bảo với ngài rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi thứ sẽ ổn,” Milley nói với Lý Tác Thành. “Chúng tôi sẽ không tấn công.”

Theo sách, Tướng Mark A. Milley sau đó đã bí mật gọi cho Tướng Lý Tác Thành của Trung Quốc vào ngày 8 tháng 1 để trấn an rằng Hoa Kỳ “ổn định 100%”, hai ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol.

Tuy nhiên, Tướng Milley lo sợ về ông Trump đến mức cuối ngày hôm đó, ông ta đã triệu tập một cuộc họp với các chỉ huy hàng đầu để nhắc họ rằng các thủ tục phóng vũ khí hạt nhân đòi hỏi sự tham gia của ông ta.

“Peril”, dự kiến phát hành vào thứ Ba tới, tự nhận rằng các nguồn của họ dựa vào các ghi chú, tài liệu và cuộc phỏng vấn đương thời với những người tham gia và nhân chứng giấu tên.

Cuốn sách tố cáo rằng các trợ lý hàng đầu – bao gồm Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tổng chưởng lý William P. Barr – tin rằng họ cần thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn Donald Trump chà đạp lên nền dân chủ Mỹ.

Các tác giả của cuốn sách cũng tuyên bố Tướng Milley đã liên lạc với Tướng Lý lần thứ hai để trấn an ông này rằng Mỹ sẽ không tấn công Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào. Ông Milley đã hứa, “Chúng tôi ổn định 100%. Mọi thứ đều ổn. Nhưng nền dân chủ có thể đôi khi cẩu thả.”

Donald Trump đã từng sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

NGUỒN HÌNH ẢNH,REUTERS-Donald Trump đã từng sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Tướng Mỹ Mark A. Milley nghi ngờ Trump

Trong những ngày trước cuộc bầu cử năm 2020, cuốn sách tiết lộ, tình báo Mỹ nói rằng Trung Quốc tin rằng ông Trump có kế hoạch phát động một cuộc tấn công quân sự để tạo ra một cuộc khủng hoảng quốc tế để từ đó sẽ dùng làm bàn đạp đánh bại Joe Biden.

Tướng Milley, lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung Quốc và khả năng xảy ra một động thái sai lầm để gây chiến giữa hai siêu cường, đã gọi cho Tham mưu trưởng Lý Tác Thành.

Theo cuốn sách, những cuộc điện đàm này không được báo cáo cho Tổng thống Trump khi đó, vì Tướng Milley tin rằng trạng thái tinh thần của ông Trump đã suy giảm sau cuộc bầu cử. Suy nghĩ này dường như đã được ông Milley chia sẻ trong cuộc điện thoại với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi,

Theo sách kể lại,  Pelosi nói. “Thằng cha đó bị điên. Hắn đã bị điên trong một thời gian dài. Vì vậy, đừng nói rằng anh không biết trạng thái tâm thần của hắn. “

“Thưa bà,” Tướng Milley nói, theo sách. “Tôi đồng ý với bà về mọi thứ.”

Tướng Milley cố gắng trấn an bà Pelosi rằng ông có thể ngăn chặn ông Trump làm điều khùng điên.

“Tôi có thể đảm bảo với bà 110% rằng, cho dù đó là hạt nhân hay một cuộc tấn công ở nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào, chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hoặc điên rồ.”

Theo Pelosi, bà đã nói chuyện với Tướng Milley vào ngày hôm đó về “các biện pháp phòng ngừa sẵn có” để ngăn ông Trump tiến hành các hành động quân sự.

Và cũng theo cuốn sách viết, Tướng Milley nói với bà Pelosi rằng ông ấy đồng ý với bà “về mọi thứ.”

Sau đó, Mark A. Milley đã kêu gọi Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Giám đốc CIA Gina Haspel theo dõi các diễn biến và động thái của ông Trump.

Tướng Milley cũng đã nói với các quan chức quân sự cấp cao phụ trách Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia ngày 8/1 rằng họ không được nhận lệnh từ bất kỳ ai trừ khi ông ấy được đưa vào như “một phần của thủ tục,” theo cuốn sách.

Các tác giả Woodward và Costa viết: “Milley đang giám sát việc huy động tình trạng an ninh quốc gia của Mỹ mà người dân Mỹ hay phần còn lại của thế giới không hề hay biết.”

Cuốn sách cũng cáo buộc rằng Tướng Milley đã gọi điện cho đô đốc phụ trách Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và đề nghị hoãn bất kỳ cuộc tập trận quân sự bổ sung nào. Cuốn sách cũng lưu ý rằng Tướng Milley đã yêu cầu các sĩ quan cấp cao tuyên thệ “lời thề” rằng nếu ông Trump ra lệnh phóng vũ khí hạt nhân trong những ngày cuối cùng tại nhiệm, thì sự can dự của ông Milley là điều cần thiết.

Cuọn sách này cũng tiết lộ các chi tiết mới về cuộc đối đầu giữa TT Trump và Phó TT khi đó là Mike Pence vào ngày 5/1, một ngày trước khi Quốc hội bỏ phiếu về việc thông qua các lá phiếu của Cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

 

Mark Milley và Donald Trump tháng 12 năm 2018

Sau cuộc gọi ngày 8/1 với Trung Quốc, Tướng Mark A. Milley đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Woodward và Costa cũng viết rằng ‘”một số người có thể cho rằng Milley đã vượt quá quyền hạn của mình”, nhưng ông ấy tin rằng hành động của mình là “một biện pháp phòng ngừa thiện ý để đảm bảo không có sự rạn nứt lịch sử trong trật tự quốc tế, không có chiến tranh ngẫu nhiên với Trung Quốc hoặc những nước khác, và không sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Woodward và Costa viết rằng sau ngày 6 tháng 1 năm 2021, Milley “không cảm thấy chắc chắn tuyệt đối rằng quân đội có thể kiểm soát hoặc tin tưởng Trump và tin rằng việc làm của một sĩ quan quân đội cấp cao là nghĩ những điều không thể tưởng tượng được và thực hiện bất kỳ các biện pháp phòng ngừa cần thiết”.

Người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân từ chối bình luận về cuốn sách Peril. Tướng Mark Milley hiện vẫn đang là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Được biết Donald Trump đã đề cử Milley vào cuối năm 2018 vào chức vụ tướng lĩnh số một của Mỹ.

 

Sau khi các đoạn thu âm vừa mới tiết lộ., thì bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin từ chối cuộc điều trần trước quốc hội ngày hôm nay 9/14/2021.

Tổng thống Trump vừa lên tiếng : Nếu đây là sự thật thì tên này phải bị xử tội phản quốc.

Tổng hợp