83 / 100
Ukraine công bố điều bất ngờ về Tướng Oleg Makovetsky của Nga là kẻ ra lệnh ném bom giết dân Ukraine.
Tướng Oleg Makovetsky của Nga
Tướng Oleg Makovetsky của Nga

Tướng Oleg Makovetsky của Nga là kẻ ra lệnh ném bom giết dân Ukraine.

Theo tờ ATN (Ukraine), danh tính của vị tướng Nga đã được điều tra ra sau các cuộc thẩm vấn những phi công Nga bị bắn hạ. “Giội bom Kharkiv – ‘mệnh lệnh tội ác’ này do một Tướng Nga sinh ra ở Chuguev, vùng Kharkiv đưa ra” – Tổng công tố Iryna Venediktova tuyên bố trên Facebook cá nhân.
Theo tờ Obozrevatel (Ukraine), vị tướng Nga mà Tổng công tố Iryna Venediktova đề cập ở trên là Oleg Makovetsky. Ông Makovetsky được cho là đã hạ lệnh cho máy bay Nga ném bom vào các toàn nhà dân cư.
“Giờ đây, ông ta phải chờ sự phán xét của Tòa án quốc tế” – Obozrevatel cho hay. Cũng theo tờ này, Tướng Makovetsky là chỉ huy Quân đoàn cờ đỏ Leningrad số 6.
Tờ Obozrevatel đăng tải hình ảnh được cho là Tướng Nga Oleg Makovetsky – người đã ra lệnh cho máy bay Nga ném bom vào các toàn nhà dân cư ở Kharkiv.
Trong khi đó theo tờ ATN (Ukraine), danh tính của vị tướng Nga đã được điều tra ra sau các cuộc thẩm vấn những phi công Nga bị bắn hạ. Người được họ nhắc đến là Thiếu tướng Không quân Nga Oleg Makovetsky, Tư lệnh Lực lượng Phòng không và Không quân Leningrad.

Tiểu sử Tướng Oleg Makovetsky của Nga

Makovetsky sinh ngày 6 tháng 10 năm 1966 tại thành phố Chuguev, vùng Kharkiv. Năm 1987, ông tốt nghiệp Trường Phi công Quân sự Cao cấp Kaczynski. A.F. Fedorov.
Tổng công tố Venediktova cho biết, hiện các nhân viên thực thi pháp luật của Ukraine đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để chuyển “hồ sơ tội ác” của “những kẻ chiếm đóng” người Nga lên Tòa án Quốc tế.
Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ukraine và được cho là một trong những mục tiêu chiến lược đầu tiên của quân đội Nga.
Chiều 6/3, Ukraine thông báo tên lửa Nga đã tấn công tháp truyền hình ở Kharkov, khiến hoạt động phát sóng tin tức của thành phố này bị ngừng lại.
Đêm 6/3, lực lượng Nga một lần nữa tấn công Kharkov. Người dân địa phương cho biết họ nghe thấy tiếng gầm rú của máy bay. Đến gần sáng 7/3, phía Ukraine thông báo lực lượng Nga đã bắn phá vào các tòa nhà dân cư cao tầng, nhà trẻ và các khu chợ.
Trước đó, hồi cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bày tỏ sự phẫn nộ khi Kharviv bị tấn công vào thời điểm Nga-Ukraine tiến hành vòng đàm phán đầu tiên.
“Có thể thấy rõ cuộc pháo kích đã được đồng bộ với quá trình đàm phán như thế nào”, ông Zelensky nói, “Chúng tôi không chấp nhận những chiến thuật như vậy. Đàm phán công bằng là khi một bên không tấn công bên kia bằng pháo phản lực vào chính thời điểm đàm phán”.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào trước các tuyên bố mới của Ukraine.

Hôm nay, 07/03/2022, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ / CIJ) mở phiên tòa xem xét khiếu nại của Ukraina về cuộc tấn công của Nga. Chính quyền Kiev cáo buộc Matxcơva lạm dụng Công ước về Diệt chủng để biện minh cho cuộc xâm lăng, và yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết khẩn cấp. Tuy nhiên, theo tin giờ chót của AFP, phía Nga đã không tham dự phiên tòa.

Theo tờ ATN (Ukraine)