Twitter đã không mở khóa tài khoản của New York Post (NY Post) cho đến khi tờ báo này chịu   xóa bài đăng về vụ bê bối cha con nhà Biden
Bốn ngày sau khi tờ báo này xuất bản một số báo cáo chấn động về máy tính xách tay và email của Hunter Biden – con trai ứng viên Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và đã post tin này trên tài khoản Twitter của mình , nhưng sau đó đã bị Twitter chặn lại , kĐến giờ vẫn chưa được  mở khóa tài khoản .
 
Emma-Jo Morris, một biên tập viên chính trị của tờ báo, cho biết bây giờ là “ngày thứ 4” Twitter chặn “quyền truy cập tài khoản twitter của NY Post trừ khi chúng tôi tự kiểm duyệt”. Biên tập viên mảng góc nhìn ​​của tờ báo, Sohrab Ahmari, cũng xác nhận chưa được mở khóa tài khoản 
 
Chiến dịch của Biden và bản thân ông Biden đã phản bác các cáo buộc, trong đó ông Biden nói rằng đây là một “chiến dịch bôi nhọ” hồi cuối tuần.

“Đã bốn ngày trôi qua kể từ khi NY Post xuất bản câu chuyện về hồ sơ [làm ăn dính líu với Ukraine và Trung Quốc] của Hunter Biden, và cả hai cha con đều chưa đưa ra chứng cứ phản bác cho bất kỳ thông tin nào”, BTV Ahmari cho biết trên Twitter. “Điều dễ dàng nhất để phản bác các cáo buộc là chỉ cần nói đơn giản như ‘Cái máy tính xách tay đó không phải là của chúng tôi, Hunter không gửi/nhận những email đó. ‘Tuy nhiên, họ không hề bận tâm làm những điều này’”.

Tính đến chiều ngày 18/10, tài khoản Twitter chỉ hiển thị tweet gần nhất của NY Post là vào ngày 14/10.

“Bất kỳ ai quan sát các dòng tweet của trang NY Post thậm chí không thể nhìn thấy các tweet về câu chuyện bê bối của Biden, khi bị thay thế bằng các thông báo như ‘Tweet này không còn tồn tại’””, NY Post cho biết vào ngày 16/10.

Một phát ngôn viên của Twitter đã nói với trang Fox News vào cuối tuần trước rằng NY Post “đã được thông báo những điều cần làm để mở khóa tài khoản của họ”.

Cả Twitter và Facebook đều đang phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích trong tuần này sau khi báo cáo ban đầu của NY Post về Hunter Biden bị cấm chia sẻ trên Twitter và phạm vi tiếp cận của nó bị hạn chế trên Facebook.

Bài báo này, được dựa trên các email bị cáo buộc được lấy từ máy tính xách tay của Hunter Biden, cho thấy Hunter Biden đã liên lạc với một cố vấn của công ty năng lượng Ukraine. Vai trò của Hunter Biden tại Burisma Holdings, một công ty khí đốt của Ukraine – vốn thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt từ lâu đã bị giới chức Ukraine cáo buộc tham nhũng – là trọng tâm của cuộc điều tra và xét xử luận tội đối với Tổng thống Donald Trump từ năm ngoái.

Trước đó, Twitter cho biết các bài viết trên tờ báo đã vi phạm chính sách về tài liệu bị hack của mạng xã hội này. NY Post phản bác những khẳng định của công ty, khi cho biết: “Thông tin trong các bài báo đến từ dữ liệu trích xuất từ ​​một máy tính xách tay MacBook Pro bị bỏ lại ở một cửa hàng sửa chữa ở Delaware hồi tháng 4/2019 nhưng không được người chủ đến lấy lại, theo chia sẻ của người chủ cửa hàng”.

Ngày 16/10, Twitter đã cập nhật chính sách của mình, khi cho biết: “Công việc của chúng tôi nhằm hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch vượt ra ngoài các cuộc bầu cử. Bắt đầu từ hôm nay, trước khi bạn Tweet lại hoặc trích dẫn Tweet thì bất kỳ Tweet nào được dán nhãn vi phạm các quy tắc thông tin gây hiểu lầm của chúng tôi, bạn sẽ thấy một lời nhắc nhở”.

Twitter cho biết trong một tuyên bố tới NY Post: “Mặc dù chúng tôi đã cập nhật chính sách, nhưng chúng tôi sẽ không áp dụng chính sách mới với các bài đăng trước đây. NY Post vẫn sẽ cần xóa Tweet [trích dẫn bài báo về Hunter Biden] để lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình”.

Một giám đốc điều hành của Facebook tuần trước cho biết họ sẽ giới hạn phạm vi tiếp cận của bài báo sau khi những nhân viên xác minh dữ kiện xác định tính xác thực của các tuyên bố.

Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hiện đã cáo buộc Twitter tham gia vào hoạt động kiểm duyệt và can thiệp bầu cử.

Động thái này đã khiến Ủy ban Tư pháp Thượng viện thông báo rằng họ sẽ bỏ phiếu để lập trát triệu tập điều trần đối với CEO Twitter Jack Dorsey về cáo buộc can thiệp bầu cử nhằm hỗ trợ ứng cử viên Biden.

Một ngày sau, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã đệ đơn khiếu nại của Ủy ban Bầu cử Liên bang nhắm vào Twitter và ông Dorsey, tuyên bố rằng việc kiểm duyệt trực tuyến bài báo của NY Post về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden là “đóng góp chính trị bằng hiện vật bất hợp pháp của mạng xã hội này” đối với chiến dịch của Biden.

Ủy ban cho biết họ “tin rằng Twitter đã vi phạm [Đạo luật bồi thường cho nhân viên Liên bang] và Quy định của Ủy ban khi có các đóng góp doanh nghiệp bằng hiện vật để giúp Biden trúng cử Tổng thống,” theo nội dung đơn khiếu nại.

Cũng đã có những đề xuất từ ​​Tổng thống Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác rằng đối chiếu theo Mục 230 của đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông, Twitter nên được coi là một nhà xuất bản nội dung trong trường hợp này và do đó có thể đối mặt với việc bị kiện.

Phát ngôn viên chiến dịch của Biden, ông Andrew Bates, nói với các hãng tin tuần trước rằng ông Biden đã “thực hiện chính sách chính thức của Mỹ đối với Ukraine và không có hành động sai trái nào” và một số “quan chức chính quyền Trump đã tuyên thệ xác thực những sự thật này”.

 Theo DKN