Tỷ lệ thất nghiệp giảm có thể có lợi cho ông Trump, nhưng khoảng cách sắc tộc ngày càng tăng dường như sẽ mang lại lợi thế cho Biden.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 bất ngờ giảm mạnh dường như sẽ góp thêm lợi thế cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, củng cố tuyên bố tranh cử rằng ông là lựa chọn tốt hơn trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Tuy nhiên, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cũng có thể chỉ trích Trump thông qua số việc làm được tạo ra ít hơn và khoảng cách giữa các nhóm lao động ngày càng tăng.

Ngay sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm hôm qua (4/9), Trump viết trên Twitter rằng đây là “Những số liệu việc làm tuyệt vời”, khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 10%, “giảm nhanh và mạnh hơn dự báo”. Trong khi đó, Biden lại khẳng định: “Nỗi đau kinh tế vẫn còn đè nặng lên hàng triệu người thuộc mọi tầng lớp không được nhận hỗ trợ cần thiết”.

Trên thực tế, các ứng viên là tổng thống đương nhiệm thường chịu thiệt khi nền kinh tế yếu kém. Đại dịch thậm chí đã đẩy kinh tế Mỹ vào quý tệ nhất lịch sử trong quý II năm nay. Dù vậy, sự phục hồi mạnh có thể bù đắp lại điều đó.

Theo Reuters, dưới đây là những số liệu nổi bật trong báo cáo việc làm tháng 8, và ảnh hưởng của chúng với hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Tỷ thất nghiệp giảm có thể có lợi cho Trump

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong 20 năm qua.

Với 8,4%, tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 thấp hơn nhiều so với dự báo của nhiều nhà kinh tế hàng đầu. Họ cho rằng con số này đến cuối năm mới đạt được. Dù vẫn còn cao hơn mức tiền đại dịch là 3,5%, bước ngoặt này sẽ có lợi cho ông Trump, khi cho thấy nền kinh tế bật tăng nhanh sau khi tái mở cửa nền kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại gây bất lợi cho Trump

Cộng với 1,37 triệu việc làm tạo thêm trong tháng 8, thị trường lao động Mỹ đã lấy lại nửa số việc làm bị mất vì Covid-19. Dù vậy, tổng số người có việc vẫn thấp hơn 11,5 triệu so với 6 tháng trước. Bên cạnh đó, tốc độ tạo thêm việc làm đã chậm lại, đặc biệt trong các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng và giải trí vốn chịu tác động mạnh từ đại dịch.

Trong tháng 8, ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng chỉ tạo thêm 174.000 việc làm, thấp hơn 10% so với tháng 6. “Nếu ngành này mất đà, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao sẽ duy trì lâu hơn dự kiến”, Nick Bunker – kinh tế trưởng tại website tìm kiếm việc làm Indeed cho biết.

 Khoảng cách sắc tộc ngày càng tăng có thể có lợi cho Biden

Chênh lệch giữa tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng và da màu tại Mỹ đang ở mức cao.

Chênh lệch giữa tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng và da màu tại Mỹ đang ở

Thị trường việc làm phục hồi đang có lợi cho lao động da trắng hơn da màu. Đây là tháng thứ 4 xu hướng tiền đại dịch bị đảo ngược. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp của người da trắng và da màu đã gần nhau hơn bao giờ hết.

Trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp của người da màu là 13%, giảm so với 14,6% tháng 7. Với người da trắng, số liệu này lần lượt là 7,3% và 9,2%. Khoảng cách hiện tại là lớn nhất trong 6 năm, cho thấy bất bình đẳng sắc tộc đang là điểm đáng chú ý trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Bất bình đẳng giới trong lao động gây bất lợi cho Trump

Tỷ lệ người Mỹ có việc làm hoặc đang tìm việc đã tăng trong tháng 8. Tuy nhiên, mức tăng chủ yếu được thúc đẩy nhờ nam giới.

Tỷ lệ nam giới tham gia lực lượng lao động đã tăng từ 67,1% lên 67,7%. Trong khi đó, con số này với nữ gần như không đổi, chỉ tăng từ 56% tháng 7 lên 56,1% tháng 8.

Với những người trong độ tuổi vàng lao động là 25 – 34, khoảng cách còn rõ ràng hơn. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ giảm tháng thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, tỷ lệ này với nam giới lại tăng, kéo chênh lệch lên 13,2% – lớn nhất trong hơn một năm.

Khi cả hai ứng viên đều đang muốn lôi kéo cử tri nữ, số liệu này rõ ràng không có lợi cho Tổng thống Trump.

Theo Reuters-vnexpress