84 / 100

Vaccine Covid 19 do Pfizer/BioNTech sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vào ngày 12/6. Dự kiến, nước ta tiếp nhận khoảng 31 triệu liều trong năm nay.

Lô vaccine Covid 19 do Pfizer
Lô vaccine Covid 19 do Pfizer

Lô vaccine Covid 19 do Pfizer về Việt Nam vào 7/7

Theo nguồn tin của Zing, lô vaccine Pfizer/BioNTech đầu tiên được đưa về Việt Nam gồm khoảng 100.000 liều. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ chịu trách nhiệm bảo quản số vaccine này.

Nhưng theo bảng phân phối của 100 ngàn liều đầu tiên này,  thì Trung ương Hà Nội nhận 67% (65520/97110 liều – dân số Hà Nội 8 triệu 05 dân – thành hồ 8 triệu 99 dân ) trong khi thành hồ chiếm tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất nhì nước , nhưng thành hồ đóng ngân sách quốc gia cao nhất nước.

Vaccine Covid-19 của Pfizer sử dụng công nghệ sản xuất vaccine mới nhất hiện nay là mRNA, có thời hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản -80 độ C. Do đó, tại Việt Nam, vaccine sẽ được bảo quản lạnh sâu ở kho trung tâm. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục vận chuyển đến các điểm tiêm trên cả nước, yêu cầu tiêm xong trong vòng một tháng kể từ ngày vận chuyển.

Trước đó, tối ngày 12/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký quyết định phê duyệt có điều kiện cho vaccine Comirnaty do Pfizer và BioNTech sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Loại vaccine này có 0,3 ml mỗi liều với 30 mcg vaccine mRNA Covid-19 (bọc trong các hạt nano lipid) và được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Theo kế hoạch, nước ta sẽ có 31 triệu liều vaccine này từ nay đến cuối năm, trong đó 3 triệu liều về trong quý 3, số còn lại về trong quý 4.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang nỗ lực để có vaccine nhiều hơn, qua đó đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên, nguồn cung khan hiếm vào thời điểm này, nên cao điểm số lượng vaccine về Việt Nam là quý 4. Dự kiến trong tháng 7, chúng ta có khoảng 8 triệu liều vaccine về Việt Nam.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, Việt Nam dự kiến triển khai đồng loạt 19.000 điểm tiêm chủng, trong đó có khoảng 11.000 điểm tiêm chủng sẵn có tại các xã, phường.

Bên trong nhà máy sản xuất thuốc hoàn nguyên cho vaccine Pfizer Dung môi hoàn nguyên vaccine Covid-19 sử dụng cho chiến dịch tiêm chủng sắp tới được tài trợ bởi một công ty dược phẩm trong nước, sản xuất bằng công nghệ BFS hiện đại.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), thời điểm giữa mũi tiêm thứ nhất và thứ hai tùy thuộc vào loại vaccine Covid-19 bạn đã tiêm.

Nếu vaccine Covid-19 là của Pfizer-BioNTech, bạn nên tiêm mũi thứ hai ít nhất khoảng 3 tuần (hoặc 21 ngày) sau mũi tiêm đầu tiên.

Nếu vaccine Covid-19 là của AstraZeneca, bạn nên tiêm mũi thứ hai ít nhất 4 tuần (hoặc 28 ngày) sau mũi tiêm thứ nhất.

Hiện tại, Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với loại vaccine chủ yếu là AstraZeneca. Theo khuyến cáo tạm thời của Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật ngày 19/4, vaccine AstraZeneca được tiêm 2 liều vào bắp tay, mỗi liều khoảng 0,5 ml. Hai liều tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca nên cách nhau 8-12 tuần. Điều này có thể làm tăng hiệu quả của vaccine.

Ngoài ra, CDC Mỹ khuyến cáo bạn không nên tiêm mũi thứ hai quá sớm. Hiện thông tin còn rất hạn chế về hiệu quả của việc tiêm mũi thứ hai sớm hơn thời gian khuyến nghị. Tuy nhiên, nếu chẳng may tiêm liều thứ hai sớm hơn khuyến nghị, bạn không cần bắt đầu tiêm lại từ đầu.

Lên lịch cho mũi tiêm thứ hai của vaccine Covid 19 do Pfizer

Lên kế hoạch cho mũi tiêm thứ hai là việc rất quan trọng. Nếu bạn cần trợ giúp lên lịch hẹn tiêm mũi thứ hai, hãy liên hệ với địa điểm bạn đã tiêm mũi một.

Các chuyên gia khuyến nghị lên lịch hẹn cho mũi tiêm thứ hai ngay vào thời điểm tiêm mũi một, nhưng đây không phải là việc bắt buộc. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải tiêm cả hai liều cùng một địa điểm. Bạn có thể chọn lựa nơi cung cấp dịch vụ tiêm vaccine khác cho liều thứ hai nếu thuận tiện.

Đặc biệt, ở lần tiêm đầu, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng. Giấy này cung cấp thông tin loại vaccine Covid-19 bạn đã được tiêm, ngày tiêm và nơi tiêm. Vì vậy, bạn hãy mang theo giấy chứng nhận này khi đi tiêm mũi thứ hai.

Nguồn: CDC Mỹ, WHO.