69 / 100

Hiện tại ở Mỹ đã có ba loại vaccine. Đây là những gì  mà Vaccine Johnson & Johnson khác biệt với 2 loại Vaccine Pfizer và Moderna đã có từ trước

FDA đã phê duyệt sau khi đánh giá. Và vaccine Johnson & Johnson đã được cấp phép ngay. Công ty Johnson & Johnson có kế hoạch bắt đầu giao hàng ngay lập tức. Mặc dù không hoàn toàn hiệu quả như các loại vaccine Pfizer và Moderna hiện có, nhưng loại thuốc này có hai lợi thế rất lớn. Dễ dàng lưu trữ và vận chuyển. Và nó hoạt động chỉ sau một lần chích.

Theo Tiến sĩ Warner Greene, giáo sư y khoa tại UCSF, đồng thời là giám đốc danh dự của Viện Virus và Miễn dịch học Gladstone: “Đó không phải là cách tốt nhất trên thế giới trong việc ngăn ngừa bạn bị nhiễm trùng hoặc phát triển các triệu chứng nhẹ về hô hấp. “Bạn có thể bị sổ mũi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ”.

“Nhưng vaccine này bảo vệ bạn khỏi bệnh nặng – phải đến bệnh viện và chết. Và thành thật mà nói, đó là những gì chúng tôi muốn từ vaccine. Điều đó thật tuyệt vời. ” Ông ấy nói. “Tôi sẽ đăng ký loại vaccine Johnson & Johnson vào bất kỳ ngày nào để nhận được chích ”

Dưới đây là những điều cần biết về loại vaccine mới này:

Hỏi: Vaccine Johnson & Johnsoncó thể chống lại các loại virus biến thể nguy hiểm không?

A: Có một tin tốt về việc đó Vaccine Johnson & Johnson đã được thử nghiệm lúc ĐANG đỉnh cao của đại dịch toàn cầu. Hiệu quả của nó không bị ảnh hưởng bởi sự phổ biến cao của một biến thể ở Brazil. Ở Nam Phi, với một loại virus biến thể khác, vaccine đã làm giảm 81,7% COVID-19 nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng bắt đầu từ 28 ngày sau khi tiêm chủng. Nó có hiệu quả 64% đối với các bệnh vừa phải. Đáp lại, tuần trước, chính phủ Nam Phi đã chuyển sang sử dụng vaccine J & J’s, thay vì sử dụng vaccine Novavax hoặc AstraZeneca.

Vì vaccine của Pfizer và Moderna đã được thử nghiệm TRƯỚC khi xuất hiện các biến thể mới gây rắc rối này, nên không hoàn toàn rõ chúng sẽ hoạt động tốt như thế nào. Nhưng với Vaccine Johnson & Johnson đã được thử nghiệm lúc ĐANG đỉnh cao của đại dịch toàn cầu. Hiệu quả của nó không bị ảnh hưởng bởi sự phổ biến cao của chủng biến thể ở Brazil. Ở Nam Phi, hay với các chủng loại virus Covid biến thể khác. Tuy nhiên, trong phòng thí nghiệm, họ cho thấy khả năng vô hiệu hóa chủng vi khuẩn hiện đang chiếm ưu thế ở Nam Phi bị giảm sút, một số nhà nghiên cứu lo lắng.

H: Có kế hoạch nào nếu nó không hoạt động với một biến thể không?

A: Có, nó có thể được điều chỉnh hoặc “tăng cường”. Tương đối dễ dàng để sửa đổi cả ba loại vaccine. Với Pfizer và Moderna, các nhà khoa học chỉ cần tổng hợp một chuỗi RNA thông tin khác nhau, nhà virus học Angela Rasmussen của Đại học Georgetown cho biết trên podcast “Theo dõi Vax”. Cô ấy nói, điều này cũng giống như vắc-xin vectơ vi-rút như J & J’s, “mặc dù nó phức tạp hơn một chút. Chúng vẫn là virus vaccine tái tổ hợp và chúng có thể được chỉnh sửa khá dễ dàng trong phòng thí nghiệm để che các biến thể này ”.

Một kịch bản có thể xảy ra là cái gọi là “tăng cường chất dị hợp”, khi bệnh nhân được giúp đỡ bằng cách sử dụng nền tảng vaccine  khác với liều lượng ban đầu của họ.

Rasmussen cho biết: “Có thể… những người đã tiêm vaccine ban đầu với Johnson & Johnson có thể đang được tiêm thuốc tăng cường Pfizer hoặc Moderna để giải quyết biến thể này.

Q: Có tác dụng phụ không?

A: Các tác dụng phụ có vẻ nhẹ hơn – và không thấy có báo cáo nào về phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Cả ba loại vaccine đều có tác dụng phụ khiêm tốn, chẳng hạn như đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và đau khớp. Điều này không có nghĩa là chúng không an toàn. Thay vào đó, nó cho thấy rằng hệ thống miễn dịch đang bắt đầu hoạt động.

Các tác dụng phụ không mong muốn đối với vaccine J & J nói chung xảy ra với tỷ lệ tương tự ở những người tình nguyện nhận vaccine và giả dược – khoảng 0,5%. Một số tình trạng hiếm gặp xuất hiện phổ biến hơn với vaccine, chẳng hạn như các tình trạng liên quan đến cục máu đông hoặc ù tai, ù tai.

Đáng chú ý là, vì không ai bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, còn được gọi là sốc phản vệ, được thấy trong vaccine Pfizer và Moderna, những người tiêm vắc xin J&J có thể không phải theo dõi trong 15 phút sau khi tiêm – giúp giảm bớt và tăng tốc các phòng khám.

H: Chẳng phải Johnson & Johnson là công ty chế tạo Band-Aid sao?

A: Đúng. Johnson & Johnson được thành lập vào những năm 1890 để bán thuốc khử trùng, thuốc diệt côn trùng và xà phòng để rửa chó. Vào những năm 1920, Johnson & Johnson  đã phát minh ra Band-Aid không thể thiếu.

Nhưng bây giờ nó tập trung vào các vấn đề khó hơn.Johnson & Johnson là một trong những công ty đầu tiên tiêm phòng cho nhân viên của mình trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa tàn khốc của chúng tôi. Nó đã tạo ra một loại vaccine Ebola. Vào tháng 1 năm 2020, nó đã khởi động một nỗ lực nghiên cứu lớn cho vaccine COVID-19.

Q: Khi nào mọi người sẽ được chủng ngừa mới?

Đ: Do các vấn đề về sản xuất, sẽ chỉ có khoảng 4 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng này có thể được giao ngay sau khi vaccine được cấp phép. Trong số đó, khoảng 2 triệu chiếc sẽ được chuyển đến các bang; 2 triệu còn lại sẽ đến các hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng.

Con số này thấp hơn nhiều so với mức 12 triệu liều mà công ty đã hứa ban đầu vào cuối tháng Hai. Và đó là một sự sụt giảm đáng kể để bảo vệ khoảng 260 triệu người Mỹ đủ điều kiện sử dụng vaccine

Nhưng vaccine Johnson & Johnson đang tăng lên. Công ty cho biết họ sẽ cung cấp đủ liều vào cuối tháng 3 để tiêm chủng cho hơn 20 triệu người Mỹ. Johnson & Johnson hứa hẹn 100 triệu liều vào cuối tháng Sáu.

Và nhiều liều thuốc đang đến. Trên toàn cầu, Johnson và Johnson có ước mơ lớn hơn rất nhiều, đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều thuốc vào cuối năm 2021.

Johnson & Johnson cũng đã cam kết cung cấp liều cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn bắt đầu từ năm nay thông qua COVAX, sáng kiến ​​do Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức khác, Tiến sĩ Richard Nettles của Johnson & Johnson nói với các nhà lập pháp tại phiên điều trần của tiểu ban của Ủy ban Hạ viện về Năng lượng và Thương mại vào thứ Ba.

Ông nói: “Johnson & Johnson nhận ra tính chất toàn cầu của đại dịch và nhu cầu tiếp cận rộng rãi với vắc xin COVID-19.”

Q: Johnson & Johnson là một công ty mang tính biểu tượng của Mỹ. Vắc xin của nó có được sản xuất ở đây không?

A: Trên thực tế, mỗi liều có thể có nhiều hộ chiếu.

Bước đầu tiên quan trọng của việc sản xuất vaccine hiện đang được thực hiện tại các cơ sở ở ba địa điểm: Baltimore, Hà Lan và Ấn Độ. Quá trình sản xuất dược chất thực sự mất khoảng hai tháng, do thời gian cần thiết để phát triển các tế bào sinh học và sau đó tinh chế vaccine hoạt động. Quá trình sản xuất thành phẩm thuốc cuối cùng mất khoảng 5 đến 6 tuần để sản xuất, thử nghiệm và phát hành.

Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất, công ty sẽ sớm nhận được sự trợ giúp từ nhà sản xuất Sanofi của Pháp.  Johnson & Johnson cũng có kế hoạch mở tám trang web quốc tế khác. Trong một ví dụ đáng chú ý về sự liên kết toàn cầu, một lô vaccine duy nhất có thể sẽ đến nhiều quốc gia trong hành trình từ thuốc thô đến lọ thành phẩm để tiêm.

Theo mercurynews