Vaccine Moderna thử nghiệm của Moderna Inc đã đạt được hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19. Công bố này dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. đ4 được xác nhận  hôm thứ hai 11/16/2020
Kết quả của vaccine Moderna thành công , đã khiến Moderna Inc. trở thành công ty Mỹ thứ hai trong một tuần báo cáo kết quả vượt xa mong đợi.
Cùng với vaccine Moderna , một loại vaccine của Pfizer Inc, cũng được chứng minh là có hiệu quả hơn 90%, và đang chờ thêm dữ liệu an toàn và xem xét theo quy định để phát hành ra thị trường
Như thế Hoa Kỳ có thể có hai loại vaccine được phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 với khoảng 60 triệu liều vaccine được cung cấp
Năm 2021, chính phủ Hoa Kỳ có thể có quyền truy cập hơn 1 tỷ liều chỉ từ hai nhà sản xuất vaccine, nhiều hơn mức cần thiết cho 330 triệu cư dân của đất nước. Và như thế Dân Mỹ được tiêm ngừa miễn phí thuốc chích ngừa Covid-19
Cả hai loại vaccine này đều được chế tạo bằng công nghệ mới được gọi là RNA thông tin hoặc mRNA, đại diện cho những công cụ mới mạnh mẽ để chống lại đại dịch đã lây nhiễm cho 54 triệu người trên toàn thế giới và giết chết 1,3 triệu người. Tin tức cũng xuất hiện vào thời điểm các vụ COVID-19 đang tăng vọt, đạt kỷ lục mới ở Hoa Kỳ và đẩy một số nước châu Âu trở lại tình trạng cơn dịch bệnh lây lan trầm trọng .
Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo chí “Chúng tôi sẽ có một loại vaccine  có thể ngăn chặn COVID-19, “
Theo phân tích tạm thời của Moderna Inc. dựa trên 95 trường hợp nhiễm trùng trong số những người tham gia thử nghiệm đã nhận được giả dược hoặc vaccine Moderna.Trong số đó, chỉ có 5 trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở những người đã được chủng ngừa, được tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày. Ưu điểm chính của vaccine Moderna là không cần bảo quản cực lạnh như Pfizer, giúp dễ dàng phân phối hơn.
Vaccine Moderna hy vọng nó sẽ ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C (36 đến 48 ° F) trong 30 ngày và nó có thể được bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ -20 độ C.
Vaccine của Pfizer phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C, nhiệt độ đặc trưng của mùa đông Nam Cực. Ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn, nó có thể được bảo quản đến năm ngày.
Dữ liệu từ cuộc thử nghiệm với 30.000 người tham gia của Moderna cũng cho thấy loại vắc xin này đã ngăn ngừa được các trường hợp mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng, một câu hỏi vẫn còn đó đối với vắc xin Pfizer. Trong số 95 trường hợp trong thử nghiệm của Moderna, 11 trường hợp là nghiêm trọng và tất cả 11 trường hợp đều xảy ra ở những người tình nguyện dùng giả dược.
Moderna, một phần của chương trình Operation Warp Speed ​​của chính phủ Hoa Kỳ, dự kiến ​​sản xuất khoảng 20 triệu liều vắc-xin cho Hoa Kỳ trong năm nay, hàng triệu liều mà công ty đã sản xuất và sẵn sàng giao hàng nếu nhận được sự cho phép của FDA.
Hầu hết các tác dụng phụ là nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể tình nguyện viên bị đau nhức dữ dội hơn sau khi dùng liều thứ hai, bao gồm khoảng 10% bị mệt mỏi nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày trong khi 9% khác bị đau nhức cơ thể nghiêm trọng.
Hầu hết những lời phàn nàn này thường tồn tại trong thời gian ngắn, công ty cho biết. Dữ liệu của Moderna cung cấp thêm xác nhận về nền tảng mRNA đầy hứa hẹn nhưng chưa được chứng minh trước đây, biến cơ thể con người thành một nhà máy sản xuất vắc xin bằng cách dụ các tế bào tạo ra một số protein vi rút mà hệ thống miễn dịch coi là mối đe dọa và phản ứng chống lại.
Moderna dự kiến ​​sẽ có đủ dữ liệu an toàn cần thiết để được Hoa Kỳ cấp phép trong tuần tới và công ty dự kiến ​​sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp trong những tuần tới.
Hoa Kỳ có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 11 triệu ca nhiễm trùng và gần 250.000 ca tử vong.
Chính quyền TT Trump chủ yếu dựa vào việc phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị như phản ứng của họ đối với đại dịch. Moderna đã nhận được gần 1 tỷ đô la tài trợ nghiên cứu và phát triển từ chính phủ Hoa Kỳ và có một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ đô la cho 100 triệu liều. Chính phủ Hoa Kỳ cũng có một lựa chọn cho 400 triệu liều khác.
Công ty hy vọng sẽ có từ 500 triệu đến 1 tỷ liều vào năm 2021, được phân chia giữa các địa điểm sản xuất ở Hoa Kỳ và quốc tế và phụ thuộc một phần vào nhu cầu.
Chính phủ Hoa Kỳ cho biết vắc xin COVID-19 sẽ được cung cấp miễn phí cho người Mỹ, cho dù họ có bảo hiểm y tế, không có bảo hiểm hay được các chương trình y tế của chính phủ như Medicare chi trả.
Moderna cũng cho biết họ sẽ sử dụng dữ liệu của mình để tìm kiếm sự cấp phép ở châu Âu và các khu vực khác.
Các quốc gia khác như Trung Quốc và Nga đã bắt đầu tiêm chủng. Nga đã cấp phép cho vắc xin COVID-19 “Sputnik-V” để sử dụng trong nước vào tháng 8 trước khi công bố dữ liệu từ các thử nghiệm quy mô lớn. Nó cho biết vào ngày 11 tháng 11 rằng vắc xin của họ có hiệu quả 92% dựa trên 20 trường hợp nhiễm trùng trong cuộc thử nghiệm.
Theo NewsMax-Dịch chuyển Mylinh Hughes