87 / 100
Trong năm nay, lượng sẽ là một số lượng lớn . Lúc ban đầu, theo báo chí trong nước đưa tin, người dân được biết là sẽ có 3 nguồn nhập vaccine:
1. Do chương trình covax tài trợ.
2. Do Bộ Y Tế đặt mua.
3. Do công ty tư nhân VNVC tự mua, tự ký hợp đồng, tự trả tiền.
Các loại Vaccine nhập về Việt Nam
Các loại Vaccine nhập về Việt Nam

Vaccine nhập về Việt Nam chỉ còn có hai nguồn

Tuy nhiên, hiện nay thông tin mới trên báo nhà nước đã đồng loạt rút lại, vaccine về Việt Nam chỉ còn có hai nguồn:
1. “Theo tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (TCMR, Bộ Y tế), trong tháng 3 và 4 năm nay, Việt Nam sẽ nhận được hơn 4,17 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ, thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cung ứng” – trích.
2. “Cũng trong tháng 4, Việt Nam sẽ tiếp nhận 1,48 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC)” – trích.
Như vậy là rõ, Bộ Y tế mua, VNVC chỉ là công ty tư nhân làm công tác giao dịch và vận chuyển.
*
Tôi đã nhắc đi nhắc lại, và nhiều facebooker khác cũng đưa tin, AstraZeneca và các nhà sản xuất vaccine chống covid không ký hợp đồng với tư nhân (trừ Covaxin của Ấn Độ và Moderna của Mỹ muốn xé rào, chuyện này sẽ dịch bài sau).
Lý do: Nếu họ bán vaccine cho tư nhân là họ phải chấp nhận sẽ có vaccine giả và thị trường chợ đen. Mà tất cả các vaccine chống covid hiện nay đều còn trong vòng tiếp tục khảo sát và thống kê cùng với sự hợp tác của chính phủ các nước. Vaccine giả sẽ là thảm họa vượt ra ngoài vòng kiểm soát của mọi công ty sản xuất, mọi nỗ lực chống dịch của các chính phủ. Nó sẽ đường hoàng mở đường cho làn sóng đại dịch cùng các biến chủng hiểm ác quay lại tiêu diệt thế giới con người.
Nên nhớ, vaccine giả, vaccine không đủ liều lượng sẽ tạo ra những con quái vật mang tên virus, chúng lờn thuốc và cực kỳ quái ác.
Tại sao một công ty con nít (5 năm tuổi) lại ngang nhiên tự cho mình là công ty tư nhân duy nhất (trên thế giới!) có thể mua được vaccine và rầm rộ mở chiến dịch quảng cáo bán vaccine. Ai đứng đằng sau những tuyên ngôn láo toét và trò làm tiền trắng trợn này?
Có 3 hướng:
1. VNVC thông báo chính thức trên trang web của họ (xem hình bên dưới).
2. Nhân viên đánh máy của Bộ Y Tế ngủ gục.
3. Nhân viên đánh máy của các tờ báo Việt Nam: Báo Công An, The Saigon Times, báo Tuổi Trẻ, báo Thanh Niên, báo VnEconomy, Tin VOV, báo Sài Gòn Tiếp Thị… cùng rủ nhau làm việc bất cẩn.
Nói chung, nghề đánh máy ở Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng.
“Trước đó, nhằm chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn quốc cho hàng chục triệu người dân, dự phòng nguy cơ ùn tắc các kênh đăng ký vắc xin, VNVC cũng ra mắt Thẻ quà tặng ePlus và Chương trình Khách hàng thân thiết cùng nhiều nền tảng đăng ký vắc xin như nền tảng công nghệ, website mới, tổng đài, trong đó đặc biệt khuyến khích khách hàng sử dụng Thẻ quà tặng và Thẻ Khách hàng thân thiết.
Theo đó, khi sở hữu Thẻ quà tặng ePlus với nhiều mệnh giá khác nhau, khách hàng có thể đăng ký trở thành Khách hàng thân thiết của VNVC để nhận được đặc quyền ưu tiên đặt mua nhiều loại vắc xin mới, vắc xin khan hiếm và tất cả các loại vắc xin hiện có tại VNVC – đặc biệt là đăng ký vắc xin COVID-19, cùng nhiều tiện ích, ưu đãi hấp dẫn” – trích.
Theo trang thông tin của Bộ Y Tế: https://suckhoedoisong.vn/vnvc-san-sang-cac-dieu-kien-cho…
“Chúng tôi dự kiến giá vắc xin COVID-19 cũng sẽ rất ưu đãi trong thời kỳ đại dịch để nhiều người dân có cơ hội được tiêm chủng phòng bệnh sớm. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin này” – trích.
Theo phát biểu của bà Vũ Thị Thu Hà trên báo Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/vnvc-nhap-vac-xin-covid-19-voi-so…
“Công ty Vietnam Vaccine JSC (VNVC) bắt đầu nhận đăng ký thông tin của những khách hàng muốn tiêm tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam. Mỗi người được đăng ký thông tin cho bản thân và tối đa 5 người thân. Giá dự kiến là vài trăm ngàn đồng/liều” – trích.
Vài trăm ngàn đồng là vài chục euro? Giá vaccine của AstraZeneca hiện nay bán cho các nước giàu đăng ký sớm là 1,78 euro/liều, nước nghèo đăng ký trễ là 5,8 euro/liều. Việt Nam là nước giàu, chẳng những đăng ký sớm mà còn đầu tư giúp đỡ cho AstraZeneca (như báo chí Việt Nam mòn mỏi đưa tin một tháng nay). Như vậy, với giá 1,78 euro (?) VNVC bán lại cho dân trong nước vài chục euro?
*
– Nếu vaccine của chương trình Covax viện trợ, các nước nghèo có thể xin miễn phí, như vậy, dân cũng được chích miễn phí.
– Nếu vaccine do nhà nước mua bằng tiền thuế dân, thì cũng nên chích miễn phí cho dân.
– Nhưng nếu vaccine của tư nhân mua, thì dĩ nhiên người được chích phải trả tiền. Có phải vì vậy mà xuất hiện hàng loạt quảng cáo cho việc VNVC mua vaccine và sẽ bán vaccine?
Mong anh Đam vào cuộc làm rõ thông tin:
1. Vì sao VNVC được phép kinh doanh mặt hàng sinh tử với giá cắt cổ dân nghèo như vậy?
2. Đề nghị VNVC trưng ra hợp đồng mua bán tư nhân “của riêng họ” với công ty AstraZeneca.
3. Đề nghị VNVC đưa hóa đơn mua bán “của riêng họ” với AstraZeneca ra cho dân biết giá chênh lệch.
Nếu dân mất lòng tin vào bộ Y tế và VNVC, chiến dịch tiêm chủng sẽ gặp trăm ngàn điều khó khăn. Sẽ không có người nào muốn chích vào cơ thể một hoạt chất mà họ không rõ nó là thứ gì, từ đâu đến. Các anh không thể mang vaccine tới từng nhà, chích từng người như chích heo, chích gà.
*
Anh Đam, anh Phúc! Tôi với các anh đều là người Việt, mang dòng máu Lạc Hồng. Tôi với các anh đều mong muốn đất nước mình chiến thắng được dịch bệnh lần này. Rõ ràng, đây là mối hiểm họa lớn nhất trong lịch sử hiện đại của con người. Xin hãy vì lòng nhân, đừng để vaccine ngoài luồng hủy diệt dân tộc. Hãy quản lý nó thật chặt chẽ và đưa thông tin minh bạch. Tôi sẽ ủng hộ các anh – nếu – chúng ta cùng có quyết tâm cứu dân.

Xin hãy vì lòng nhân!

Khả năng và thực tế chuyện Vaccine nhập về Việt Nam 

Giới thiệu với các bạn một bài báo trên Süddeutsche Zeitung, đây là tờ báo lớn thứ hai ở Đức về lượng độc giả. Trong bài này có hai đoạn nhỏ viết về khả năng và thực tế chuyện mua vaccine của Việt Nam.
„Vietnam will nach eigenen Angaben etwa 30 Millionen Astrazeneca-Impfdosen für 15 Millionen Menschen einkaufen – bei einer Bevölkerung von rund 96 Millionen Menschen.“
Dịch: „Việt Nam cho biết họ muốn mua khoảng 30 triệu liều vaccine Astrazeneca cho 15 triệu người – trên tổng dân số 96 triệu người.“
Văn phạm tiếng Đức rất rõ. Ở đây, bài báo dùng thì hiện tại „Vietnam will“. Điều này có thể hiểu rằng, ở thời điểm 07.02.2021 Việt Nam vẫn đang trong tình trạng muốn mua vaccine Astrazeneca.
Tiếp theo bên dưới: „Tại sao quá ít tiêm chủng và tại sao quá muộn? Câu trả lời đơn giản: TIỀN“.
Nó rất khác câu chuyện thần kỳ đăng trên báo VN Express:
„Thay vì chờ đợi các hãng dược hoàn tất quy trình sản xuất, tung thành phẩm ra thị trường rồi mới mua, VNVC chủ động tiếp cận ngay từ sớm, ở giai đoạn nghiên cứu. VNVC kết nối đàm phán với AstraZeneca từ quý 2/2020. Tới ngày 20/11/2020, với sự tạo điều kiện từ Bộ Y tế và nỗ lực giữa các bên, VNVC đã đạt được thỏa thuận, tiến tới ký hợp đồng mua 30 triệu liều.
Như vậy, lúc ký hợp đồng mua, vaccine vẫn “3 chưa”: chưa kết thúc nghiên cứu lâm sàng để được khẳng định hiệu quả, chưa định giá, chưa được cấp giấy phép thương mại.
Trường hợp AstraZeneca nghiên cứu thất bại, đồng nghĩa với việc VNVC mất trắng khoản tiền đặt cọc. Lúc đó, công ty thêm một phương án là “nếu hãng cần thêm vốn, VNVC sẽ cùng đầu tư“.
Trận chiến vaccine Corona: Khoảng cách giữa chiếu trên và chiếu dưới.
Nairobi / Bangkok (dpa) – Ở châu Âu, thiên hạ cãi nhau ầm ĩ, liệu số lượng vaccine được đặt hàng có quá ít và quá trễ hay không, cũng như nhóm dân cư nào được tiêm chủng trước.
Phía chiếu dưới lại không thể tranh cãi về điều này – vì hầu hết các nước đang phát triển vẫn chưa được nhận một liều vaccine nào. Sau một năm kêu gọi sự công bằng trong phân phối vaccine, thực tế diễn ra lại khác hẳn.
Sáng kiến vaccine toàn cầu Covax đang cố gắng cung cấp vaccine cho các nước nghèo hơn, và những đợt giao hàng đầu tiên đang được chuyển đi vào tháng Hai. Tuy nhiên, về cơ bản Covax không thể giải quyết được vấn đề phân phối. Do đó, một số quốc gia đang phát triển cố tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc và Nga, trong khi những quốc gia khác không thể làm gì hơn là chờ đợi. Cuộc chiến toàn cầu để dành cho được lượng vaccine mong muốn đang làm cuộc chiến chống lại đại dịch corona càng thêm khó khăn – cho mọi người, trên toàn thế giới.
Theo phân tích của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), gần 70% số ca tiêm chủng được tiêm cho đến nay đã được phân bố ở 50 quốc gia giàu nhất. Trong khi đó, ở 50 quốc gia nghèo nhất, chỉ 0,1% liều vaccine được phân phối. Tổng thư ký IFRC Jagan Chapagain cho biết: “Đây là điều đáng báo động, vì nó không công bằng và vì nó có thể kéo dài hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm đại dịch thảm khốc này”.
Trong số 54 quốc gia châu Phi, cho đến nay chỉ có 6 quốc gia bắt đầu tiêm chủng, và chỉ một số ít ở châu Á. Rốt cuộc, Covax đã thông báo vào thứ Tư rằng họ sẽ gửi những liều vaccine đầu tiên đến các nước đang phát triển và đạt mức phát triển vào tháng Hai. Sáng kiến của liên minh vaccine Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhằm mục đích cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình không có khả năng tự mua vaccine. Nhưng cho đến nay chỉ có dược phẩm Pfizer / Biontech được WHO chấp thuận khẩn cấp – và số lượng vaccinec chỉ được cung cấp cho 18 quốc gia.
Theo WHO, sự lựa chọn này dựa trên khả năng, vì sản phẩm cần bảo quản rất lạnh (*). Các quốc gia nghèo nhất trên thế giới không được kể đến.
Khoảng cách giữa chiếu trên và chiếu dưới cũng có thể nhìn thấy trong kế hoạch tiêm chủng của các quốc gia: Trong khi EU đặt mục tiêu tiêm chủng chống corona cho 70% người trưởng thành vào cuối mùa hè, thì Kenya, chẳng hạn, đang có kế hoạch tiêm chủng đến tháng 6, chỉ có 1,25 triệu người – tương ứng với khoảng 5% số người trên 18 tuổi ở quốc gia châu Phi này.
Việt Nam cho biết họ muốn mua khoảng 30 triệu liều vaccine Astrazeneca cho 15 triệu người – trên tổng dân số 96 triệu người. Và ở Thái Lan, nơi đang khẩn thiết hy vọng ngành du lịch trọng yếu sẽ sống lại, có lẽ chỉ một nửa trong số 70 triệu công dân sẽ được tiêm phòng vào cuối năm nay.
Tại sao quá ít tiêm chủng và tại sao quá muộn? Câu trả lời đơn giản: TIỀN. Nhiều quốc gia giàu có hơn đã đặt trước hàng triệu liều vaccine từ các nhà sản xuất và bảo kê việc nhận chuyến hàng đầu tiên – một ý tưởng viễn vông đối với hầu hết các nước đang phát triển. John Nkengasong, người đứng đầu cơ quan y tế châu Phi „Africa CDC“, thổ lộ: “Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu vì chúng tôi đâu có loại vaccine nào để bắt đầu“.
Sự bất bình đẳng cũng được phản ánh trong giá cả. Trong khi EU trả 1,78 euro cho một liều vaccine Astrazeneca – mức giá thực sự được giữ bí mật này đã được một quan chức Bỉ đăng trên Twitter – thì Uganda phải đặt lên bàn 7 đô la cho một liều, tức là khoảng 5,80 euro. “Chúng tôi nhận ra rằng đây là thực tế của thị trường toàn cầu”, Giám đốc WHO châu Phi, ông Matshidiso Moeti, mới đây cho biết. “Thật là đáng tiếc, vì những quốc gia nghèo hơn phải trả tiền nhiều hơn những quốc gia giàu có.”
Một số nước đang phát triển chuyển hướng sang Nga và Trung Quốc. Việt Nam đăng ký 150 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga vào năm ngoái. Campuchia, nước láng giềng nghèo của Việt Nam, đã hứa với Trung Quốc mua một triệu liều vaccine của công ty quốc doanh Sinopharm. Nước này cũng đã cầu cứu Ấn Độ và Nga giúp đỡ chuyện mua vaccine. Seychelles bắt đầu chiến dịch tiêm chủng với Sinopharm và Guinea với Sputnik-V.
Đối với nhiều quốc gia nghèo nhất trên thế giới, chỉ còn một điều duy nhất: CHỜ ĐỢI. Sáng kiến Covax hứa hẹn sẽ cung cấp đủ số lượng vaccine cho 145 quốc gia tham gia cho trung bình 3,3% dân số vào giữa năm nay. Vẫn còn một chặng đường dài cho đến khi đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.
Cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband, Chủ tịch International Rescue Committee cảnh báo: “Tình trạng thiếu vaccine, cùng với chủ nghĩa dân tộc vaccine, cho chúng ta biết rằng phần lớn người dân ở các khu vực khủng hoảng và xung đột sẽ không nhận được vaccine Covid-19 trong năm nay”.
Nhưng đại dịch không có biên giới quốc gia – và các nước giàu có nên nhớ điều đó, nhiều người lên tiếng kêu gọi. Các nước đang phát triển cũng cần phải tiêm phòng, “nếu không virus sẽ quay trở lại với chúng ta trên bình diện tiếp theo”, Bộ trưởng Phát triển Liên bang Gerd Müller (CSU) cảnh báo gần đây. “Chúng ta chỉ chiến thắng đại dịch trên toàn thế giới – hoặc hoàn toàn thất bại.”
(*) Đây là bài báo ra ngày 7.02.2021. Hôm 21.02.2021, BioNTech đã ra thông báo, vaccine của BioNTech/Pfizer có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ đá bình thường -15°C.