71 / 100

Vệ sinh và phòng bị trong mùa đại dịch như thế nào ? Khi bạn phải đi ra khỏi nhà , đi chợ ..và khi ở nhà trong thời gian dịch bệnh ?

Vệ sinh và phòng bị trong mùa đại dịch
Vệ sinh và phòng bị trong mùa đại dịch

Chào bạn!
Tôi là chuyên viên kỹ thuật nha khoa, quản lý bộ phận computer-aided design and computer-aided manufacturing, Implantologie, chấn chỉnh khung hàm – tại bệnh viện nha khoa ở miền Bắc Berlin.
Bệnh viện của tôi, trong suốt mùa dịch covid-19 vẫn mở cửa nhận điều trị cho mọi bệnh nhân, kể cả người bị cách ly và người dương tính. Ngành Nha Khoa được chính phủ Đức xếp vào ngành có độ lây nhiễm cao nhất trong tất cả các ngành điều trị chuyên khoa. Virus làm ổ trong cổ họng do chế độ xịt rửa của máy khoan sẽ bắn ra hàng loạt và phát tán một số lượng Aerosol khổng lồ vào không khí. Sẽ không có khẩu trang, mắt kính, bao tay nào có thể bảo vệ hoàn toàn cho các nhân viên nha khoa. Tôi – đối tượng lây nhiễm hàng đầu của một trong những ổ dịch lớn nhất châu Âu😰.

Vệ sinh và phòng bị trong mùa đại dịch

Tôi đã vượt qua đỉnh dịch tại Đức với trên 6000 ca nhiễm mỗi ngày. Trong tình dịch bệnh đang bắt đầu bùng phát ở Việt Nam, tôi mong muốn được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm về vệ sinh cá nhân.
*
⚡️RA ĐƯỜNG:
1. Bạn chỉ nên bước ra đường với một chai thuốc sát trùng trong tay. Tất cả những thứ bạn đụng vào (nắm cửa, nút thang máy, thành cầu thang, xe đẩy, hàng hóa trong siêu thị…) đều có nguy cơ bám nhiễm virus. Đụng vào là sát trùng ngay.
2. Tập thói quen đẩy cửa bằng chân. Nếu không thể dùng chân, hãy dùng tay và sát trùng ngay. Không nên dùng cánh tay hay như cùi chỏ như một số lời khuyên vì hai nơi này rất khó rửa hay làm vệ sinh. Nếu không có sẵn thuốc sát trùng, hãy tìm một cái bao nilon hay một mảnh giấy “của riêng bạn” (tốt hơn hết là thủ sẵn cuộn giấy vệ sinh trong giỏ), sau khi sử dụng nó để mở cửa hay tiếp xúc thì bỏ gọn gàng vào thùng rác.
3. Tuyệt đối không sờ tay lên mặt. Không ho, không hắt xì vào lòng bàn tay mà nên dùng khuỷu tay che chắn lại.
4. Giữ khoảng cách an toàn với tất cả mọi người, kể cả những người bạn, người thân gặp gỡ thường xuyên, cũng như những đồng nghiệp tiếp xúc mỗi ngày. Hôm nay họ không lây cho bạn không có nghĩa là họ là đối tượng an toàn, vẫn có thể tối nay hay ngày mai họ bị nhiễm. Nếu sợ mất lòng, hãy nói: “Xin lỗi, tôi đang đau cổ, viêm họng”, họ sẽ tránh xa bạn ngay.
5. Hạn chế tối đa việc sử dụng di động khi ra đường. Tốt nhất là thường xuyên dùng khăn giấy tẩm thuốc sát trùng lau điện thoại.
6. Đeo khẩu trang. Nhiều người vẫn nghĩ, đeo khẩu trang là để bảo vệ bản thân. Không, đặc tính chủ yếu của khẩu trang (loại thông thường) là chống lây chứ không chống nhiễm, cho nên đeo khẩu trang là để bảo vệ người xung quanh và bảo vệ cộng đồng. Khi cả cộng đồng đều đeo khẩu trang, bạn sẽ được bảo vệ. Thành ra, nếu có ai không đeo khẩu trang, bạn đừng lại gần họ. Hãy tránh xa những kẻ không đeo khẩu trang! Họ là nguồn lây nhiễm bất lương.
7. Tăng cường tác dụng của khẩu trang. Bạn không nên đeo hai, ba, bốn cái khẩu trang cùng lúc, chúng không có nhiều tác dụng mà sẽ làm cho bạn ngạt thở và lâm vào tình trạng thiếu dưỡng khí rất nguy hiểm. Vì virus bám trên khẩu trang vẫn dễ dàng xuyên qua lớp giấy (hay lớp vải) và theo hơi thở chui vào mũi miệng của bạn, nên bạn phải “bảo vệ khẩu trang” của mình. Khi đến chỗ đông người, cách tốt nhất là đeo một khẩu trang y tế, bên ngoài đeo thêm tấm nhựa chắn (trong nhà thương nha khoa, chúng tôi trang bị như vậy). Nếu không có tấm nhựa chắn, bạn may thêm tấm vải (bằng cotton) đeo bên ngoài khẩu trang – như tấm rèm cửa sổ che nắng.
8. Hiện nay đã có loại khẩu trang FFP2, khả năng bảo vệ người đeo là 94%. Tôi đi qua mùa dịch nhờ vào FFP2 này.
https://www.facebook.com/thuphuong.vo.75436/posts/850391349096621
9. Bằng mọi cách, mọi lý do, tránh xa những chỗ đông người.
*
⚡️ĐI CHỢ:
1. Hạn chế tối đa việc đi chợ, mua sắm linh tinh. Ngay cao điểm mùa dịch, nên có kế hoạch mỗi tuần chỉ đi chợ một lần.
2. Trong gia đình phải chọn ra một người đảm nhận công việc đi chợ, vì đó là công việc nguy hiểm nhất. Người được chọn sẽ có những tính cách ưu tiên tương đối:
2a. Người luôn có ý thức vệ sinh, tính cách cẩn thận.
2b. Người trẻ tuổi, không bệnh nền, không hút thuốc lá.
2c. Phái nữ.
3. Vào siêu thị không sờ mó lung tung – tránh nhiễm cho mình và tránh lây cho người khác.
4. Trước khi trả tiền, sau khi trả tiền nên sát trùng tay – bảo vệ mình và bảo vệ nhân viên thu ngân.
5. Nên thanh toán bằng thẻ để tránh tiếp xúc tiền của người khác (dùng thẻ thì phải sát trùng tay sau khi bấm mật mã).
6. Nếu mua thức ăn ở chợ chồm hổm, nên giữ khoảng cách để bảo vệ mình và bảo vệ người bán.
7. Hàng hóa mang về nhà, nếu chưa cần gấp, nên tránh mở ra ngay. Để vài giờ cho virus bớt hung hăng.
8. Những thứ không hư hỏng (chai nước mắm, giấy vệ sinh, bún khô…) nên để ngoài nắng vài giờ. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy virus có thể tồn tại trên bề mặt hàng hóa rất lâu, nhưng đó là chuyện trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế, sau vài giờ phơi nắng mầm bệnh đã suy yếu rất nhiều, khó có khả năng tấn công con người.
9. Trái cây chỉ mua loại có vỏ (dưa hấu, bưởi, cam, thanh long, sầu riêng, măng cục…), lau qua bằng xà bông, để trên 1 phút, rửa lại.
10. Thịt, rau nên mua loại để trong bao hay hộp, dùng xà bông sát trùng vỏ hộp 1 phút.
11. Các loại thức ăn không thể rửa bằng xà bông, nên nấu chín. Tránh ăn thức ăn sống (kể cả rau sống) trong mùa dịch lên cao điểm.
12. Nên sử dụng loại xà bông có công dụng chống dầu mỡ cao (loại chùi son chảo). Virus là một phân tử ADN có bao một lớp lipid (chất béo) bên ngoài. Hãy dùng loại xà bông chống béo tốt để tiêu diệt nó😡.
13. Thức ăn bỏ vào tủ lạnh nên dùng bao ni lon bọc lại riêng lẻ. Để giữ gìn môi trường, mỗi bao ni lon sử dụng xong, để riêng một nơi sạch sẽ, sau một tuần có thể sử dụng lại.
14. Người già, người có bệnh nền trong gia đình cần tránh tiếp xúc trực tiếp với hàng chợ.
*
⚡️VỀ NHÀ:
1. Bước chân vào nhà, chuyện đầu tiên là sát trùng tay. Đừng dùng tay dơ cởi khẩu trang, cởi áo khoác, cởi giày, gọi điện thoại (tệ nữa là bồng bế con). Nên để chai thuốc sát trùng ngay cửa.
2. Sát trùng ngay mắt kính và điện thoại.
3. Áo quần thay ra bỏ trực tiếp vào máy giặt. Mùa dịch, cả nhà nên mặc loại áo quần có thể giặt chung được (nghĩa là không trắng tinh hay không ra màu) để xử lý nhanh gọn.
4. Giặt nhiều xà bông, có thể để chế độ giặt ở nhiệt độ cao > 40°C. Con virus corona chỉ bị tiêu diệt ở > 75°C, nhưng nước xà bông > 40°C có thể diệt mầm virus hữu hiệu.
5. Nếu không giặt áo quần thì treo ở chỗ kín trên ba ngày, cho mầm virus mất đi.
6. Nếu cả ngày có tiếp xúc nhiều người, về nhà nên tắm rửa gội đầu ngay.
(Cố ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại thực phẩm lành mạnh. Rèn luyện thể thao. Ngủ nhiều. Cười nhiều.)