Kamala Harris đang là Thượng nghị sĩ tiểu bang California ở nhiệm kỳ sáu năm từ  2017 đến 2023. Nhưng… cho dù báo đài loan tin rần rộ bà đã đắc cử Phó Tổng thống cả gần ba tuần nay, nhưng tại sao bà vẫn không tuyên bố từ nhiệm Thượng nghị sĩ theo như  thông lệ của các Tổng Thống , Phó Tổng Thống đắc cử trước đây để nhận nhiệm vụ mới ?

Photo by Adam Schultz / Biden for President

Theo luật pháp Mỹ, một khi đảm đương chức vụ trong Hành pháp thì phải từ nhiệm công việc đang nắm giữ bên Lập pháp. Nhưng tại sao bà Kamala Harris không từ nhiệm ? Đó  là một “tín hiệu”  người dân có thể hiểu thêm về hậu trường trong kỳ bầu cử Tổng Thống năm 2020 này

Lúc Barack Hussein Obama tranh cử TT năm 2008, lúc bấy giờ Obama đang là Thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois (nhiệm kỳ 2005 đến 2011). Sau khi Obama được loan tin đắc cử Tổng thống vào khoảng đầu tháng 11/2008, hai tuần ngay sau đó Obama đã chính thức từ nhiệm vai trò Thượng nghị sĩ (mặc dù mãi đến 20/1/2009 Obama mới nhậm chức TT) – vì Obama biết chắc chắn ông sẽ trở thành Tổng thống. và Joe Biden hồi năm 2008 còn là Thượng nghị sĩ tiểu bang Delaware, và đã từ nhiệm TNS khi ông được chọn làm Phó Tổng thống dưới trào Obama.

Còn bà  Kamala Harris đang là Thượng nghị sĩ tiểu bang California (nhiệm kỳ sáu năm 2017 đến 2023). Cho dù báo đài loan tin rầm rộ bà đã đắc cử Phó Tổng thống thì Kamala Harris vẫn không tuyên bố từ nhiệm Thượng nghị sĩ!

Vậy tại sao bà Kamala Harris không từ nhiệm như  giống như Joe Biden hồi năm 2008 đã từ nhiệm TNS khi ông được chọn làm Phó Tổng thống dưới trào Obama ở kỳ ứng cử đầu tiên .Vì cả hai Obama và Biden đều  biết chắc chắn với sự lãnh đạo và sắp xếp của đảng Dân chủ họ ắt phải thắng ( Vã lại lúc đó mấy ai đoán được trò sắp xếp sau hậu trường bầu cử của đảng… như bây giờ )

Câu trả lời rất đơn giản: Vì Obama biết chắc ông đã đắc cử, còn bà  Kamala Harris thừa hiểu hậu trường vụ bầu cử TT năm nay 2020 – thực ra – bà và cả Biden vẫn đang thắc thỏm, không chắc chắn.

Giới chính khách lão luyện như bà Kamala thừa hiểu sự thực vị trí của mình đang nằm ở đâu (chớ không dại dột chi bị dẫn dắt bởi đám truyền thông phe đảng).

Nếu bà Kamala Harris tuyên bố từ nhiệm TNS, có nghĩa là bà từ bỏ một chức vụ đầy quyền lực với nhiệm kỳ dài những 6 năm. Và một khi muốn trở lại chiếc ghế Thượng nghị sĩ, Kamala Harris cũng như mọi ứng viên khác phải đi tranh cử vào Thượng viện lại từ đầu!

Đến đây ắt quý bạn đã hiểu: bà Kamala Harris không phiêu lưu đánh cược từ bỏ vai trò Thượng nghị sĩ béo bở đang nắm trong tay (để đi nhận chức danh “Phó TT” vẫn còn treo lơ lửng, vẫn có thể tan thành bong bóng trong vòng một tháng sắp tới).

Sẵn nói luôn: Joe Biden hồi năm 2008 còn là Thượng nghị sĩ tiểu bang Delaware, và đã từ nhiệm TNS khi ông được chọn làm Phó Tổng thống dưới trào Obama. Hiện nay, Joe Biden KHÔNG phải là TNS (senator) vì ông không tái tranh cử vào Thượng viện sau khi rời khỏi vai trò Phó TT vào năm 2016.

Hillary Clinton cũng rứa. Bà là TNS tiểu bang New York, nhưng đã buộc phải từ nhiệm TNS khi nhậm chức Ngoại trưởng vào năm 2009 dưới trào Obama (bà làm ngoại trưởng cho đến năm 2013). Hiện nay, bà Hillary Clinton KHÔNG phải là TNS (senator) vì bà không tái tranh cử vào Thượng viện sau khi rời khỏi vai trò Ngoại trưởng.