69 / 100

Thời gian gần đây khi hai tập đoàn Alibaba và Tencent của  Jack Ma và Ma Huateng  liên tiếp bị Trung Quốc triệt hạ ? Giới quan sát về kinh thương đã phải đặt ra câu hỏi tại sao ?

Có phải vì Jack Ma của Tập đoàn Alibaba và Ma Huateng của tập đoàn Tencent  là sân sau kinh tế của của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân,dù đã chết nhưng là một thế lực ngầm đối kháng và là rào cản cho con đường tái nhiệm quyền lực của Tập Cận Bình vào năm 2022 sắp tới chăng ?

Với nhận định cho rằng thời gian gần đây, Alibaba và Tencent bị xử lý, liên quan đến việc ông Tập Cận Bình muốn thanh trừng phe cánh đối lập để mở đường tái nhiệm năm 2022 sắp tới mà thôi !

Theo nhà bình luận Trình Tường  phân tích nếu cụm từ “khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng” của Jack Ma trên thực tế , chẳng qua chỉ là công cụ “rửa tiền” mà thôi . Mà công cụ này muốn bền vững chắc chắn phải có sự tiếp tay nâng đở bao che, để kiếm lợi nhuận  từ các giới chức tham nhũng của đảng cs TQ .

Trước đây khi Quách Văn Quý , một thường nhân có tên tuổi tại Trung Quốc đào tẩu qua Mỹ đã từng tiết lộ rằng sau lưng Jack Ma là một tập đoàn rửa tiền cho một số thân nhân của đám cầm quyền Trung Quốc. Ông tiết lộ thêm họ là cháu nội cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và con rể của Giả Khánh Lâm .Bắc Kinh, đặc biệt là “làm sạch tiền” cho gia đình cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Lần này tờ WSJ nêu đích danh thì cũng không phải là điều gì đặc biệt mới. Vì sao ông Tập Cận Bình lại làm như vậy?

Nhà bình luận này cho rằng sự kiện liên quan đến kế hoạch của ông Tập Cận Bình giữ quyền lực tại Đại hội 20 ĐCSTQ vào năm 2022, cần “dọn dẹp” tất cả các lực lượng có thể cản trở việc tái nhiệm của ông Tập, đặc biệt “dây rợ” của cựu lãnh đạo  Giang Trạch Dân.

Và việc Ant Group bị đình chỉ IPO tại Hồng Kông, chuyên gia Trình Tường chỉ ra rằng không có nơi nào trên thế giới có thể sánh được với Hồng Kông về vấn đề tẩu tán tài sản của giới quyền quý ĐCSTQ, thông qua con đường chuyển đổi tiền tệ tại Hồng Kông mới có thể chuyển sang các nước khác trên thế giới; có đến 70% đến 80% số tiền đi qua Hồng Kông sau đó được gửi ra nước ngoài.

Ông cho biết Hồng Kông đã đóng vai trò này trong nhiều thập kỷ kể từ khi Trung Quốc thực hiện cải cách và mở cửa, nếu ông Tập thúc đẩy kiểm soát đối với Hồng Kông sẽ khiến thế hệ con cháu quan tham ĐCSTQ và bản thân chúng bị mất địa bàn thuận thuận tiện để tẩu tán tài sản, khó tránh làm chúng tức giận. Chính thế lực đó công khai thách thức các chính sách và địa vị quyền lực của Tập Cận Bình, vì nhiều chính sách của ông ta, bao gồm cả những chính sách đối với Hồng Kông, trực tiếp làm tổn hại đến lợi ích của chúng.

Mặt khác, ngày 12/2, WSJ cũng tiết lộ một lãnh đạo cấp cao của Tencent (gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc), ông Trương Phong đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Ông này bị nghi ngờ cung cấp dữ liệu WeChat cho ông Tôn Lực Quân, cựu thứ trưởng của Bộ Công an Trung Quốc. Hiện nay, ông Tôn Lực Quân cũng đang bị điều tra.

Nhưng theo nhà bình luận Trình Tường, ông Tập đã kiểm soát được phe “báng súng” (quân sự), hiện đang tập trung ứng phó đối với thế lực chống đối tiềm tàng trong phe “cán dao” (hệ thống công an), điều này có thể thấy rõ trong hai năm qua liên tục thanh trừng các lãnh đạo cấp cao của hệ thống công an, nhưng ông Tập vẫn chưa thực sự yên tâm. “Do đó, về mặt chính trị, một mặt là thanh trừng lực lượng nhà họ Giang, đồng thời cũng ứng phó thế lực ‘cán dao’. Tôi nghĩ mục tiêu là vì để tái nhiệm cho nhiệm kỳ thứ ba tại Đại hội 20 ĐCSTQ vào năm sau,” ông cho hay.

Với câu chuyện Jack Ma và  Ma Huateng lần lượt bị Tập triệt hạ, ông Trình Tường cho biết thực ra cách đây hai năm, Quách Văn Quý đã dự đoán rằng sớm muộn thì chuyện như vậy cũng xảy ra với họ và Vương Kiến (Wang Jian, đã thiệt mạng ở Pháp), vì ông Quý biết được rằng những người này có quan hệ sâu trong giới quyền lực của đảng csTQ, Nhưng một khi khi phe cánh thay đổi sẽ bị những người thuộc phe đối lập khác chắc chắn phải bị thanh trừng.

Ngoài ra, trong việc Tencent bị xử lý, có thông tin cho rằng vì Tencent đã rò rỉ dữ liệu cho cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân. Trong khi có tin đồn rộng rãi trong công chúng cho rằng lý do thực sự khiến Tôn Lực Quân bị bắt  là vì ông này đã lén đưa bằng chứng virus cúm Vũ Hán cho vợ ông ta ở Úc, nhưng không ngờ bằng chứng này đã bị chính phủ Úc thu giữ được lúc đó. Vì vậy , người ta không lấy gì ngạc nhiên tại sao  Úc là một quốc gia  luôn truy cứu đảng csTQ về nguồn gốc của virus cúm Tàu là vậy !

Úc có bằng chứng về dịch bệnh COVID-19 từ Tôn Lực Quân
Ông Trình Tường đã từng đặt ra nghi vấn: Có phải đảng csTQ xử lý tập đoàn Tencent , là vì họ đã từng rò rỉ dữ liệu về cúm Tàu này hoặc họ đã cung cấp thông tin cho Tôn Lực Quân,
Bởi vì trước đây tập đoàn  Tencent đã nhiều lần công bố dữ liệu thực về dịch cúm Tàu trên trang thông tin của họ? Tập đoàn Tencent đã  ba lần công bố trên trang của họ số ca nhiễm và tử vong cúm Tàu cao gấp 10 lần con số chính thức của cơ quan chức năng đảng csTQ  công bố .Nhưng sau đó, Tencent  đã xin lỗi nhận là do lỗi nội bộ cập nhật sai, và cập nhật số liệu lại giống như thông tin mà cơ quan chức năng đảng csTQ đã đăng tãi
Như thế phải chăng tập đoàn Tencent đã tự ý công bố các số liệu về virus cúm Tàu mà không được sự đồng ý của cơ quan thẩm quyền Trung Quốc .

Nhưng dù là Tencent tự ý công bố hay chuyển dữ liệu cho ông Tôn Lực Quân,  thì hành vi đó  cũng không thể chấp nhận được , vì nó đã làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng csTQ trong chuyện bưng bít che giấu về con virus cúm Tàu với Thế giới