85 / 100
Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS.Trần Văn Thuấn, vừa cho biết Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.
Việt Nam tiếp tục dùng vaccine AstraZeneca
Việt Nam tiếp tục dùng vaccine AstraZeneca

Việt Nam tiếp tục dùng vaccine AstraZeneca

Sau khi lô vaccine đầu tiên về đến Việt Nam, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế tiến hành lấy mẫu kiểm định theo quy định và có giấy chứng nhận xuất xưởng ngày 04/03/2021.

Qua bốn ngày triển khai từ 08-11/3/2021, trong số 1.585 mũi tiêm đã thực hiện tại 13 cơ sở của 9 tỉnh/TP, Việt Nam cho hay trong các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết các trường hợp này là phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…

Có 5 trường hợp phản vệ độ 2 (2 trường hợp đã hồi phục và ra viện, 3 trường hợp đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi), 2 trường hợp tiêu chảy và 1 trường hợp kẹt huyết áp.

Việt Nam cam kết người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm.

Nếu có phản ứng, thì được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ.

Theo quy trình của Việt Nam, sau khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, theo lời ông.

Cơ quan Dược châu Âu (EMA) và WHO đến nay nói chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vaccine AstraZeneca.

EMA nói đang tiếp tục nghiên cứu vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế cho biết hiện có hai nguồn vaccine Astrazeneca nhập khẩu về Việt Nam.

Thứ nhất là nguồn hỗ trợ của COVAX Facility, cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), UNICEF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) thành lập, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác lập ra.

Nguồn vaccine này sau khi về đến Việt Nam sẽ được chuyển thẳng cho Chương tình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Ngày 25/3/2021 lô vaccine đầu tiên từ nguồn COVAX Facility với 1,37 triệu liều vaccine của AstraZeneca trong cam kết hỗ trợ 30 triệu liều sẽ về đến Việt Nam.

Lô tiếp theo với 2,8 triệu liều sẽ tiếp tục đã Việt Nam ngày 25/4/2021.

Nguồn thứ hai là vaccine Astrazeneca nhập khẩu theo thoả thuận ký kết giữa Bộ Y tế, Công ty Astrazeneca và Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Theo đó, VNVC là một trong 3 tổ chức được Astrazeneca đồng ý cung cấp vaccine tại Việt Nam, cùng với COVAX Facility và UNICEF.

VNVC sẽ chuyển giao vaccine mua được từ Astrazeneca cho Bộ Y tế theo cơ chế phi lợi nhuận.

Cuối tháng 02/2021, 117.600 liều vaccine của hãng AstraZeneca do SK Bio Hàn Quốc sản xuất đã về đến Việt Nam và được khai triển tiêm chủng từ ngày 08/3/2021.

Theo BBC