87 / 100
Thái độ cư xử với Virus Covid 19 tại VN khi bây giờ  Coronavirus đã lan rộng quy mô toàn quốc, nên việc truy tìm F0 nhiễm bệnh. F1 cận người nhiễm bệnh không có giá trị gì nữa, phải bãi bỏ ngay.
Virus Covid 19 tại VN
Virus Covid 19 tại VN

Virus Covid 19 tại VN đã lan rông toàn quốc 

Virus Corona đã lan rộng, lưu hành rộng rãi trong cộng đồng ở gần như toàn bộ đất nước. Nên chấp nhận, chúng ta là một nước như các nước khác: Đã nhiễm Coronavirus quy mô toàn quốc, nên việc truy tìm F0 nhiễm bệnh; F1 cận người nhiễm bệnh không có giá trị gì nữa, phải bãi bỏ ngay.
Chấp nhận và buộc phải thả nổi cho mọi người có cuộc sống tối thiểu, buộc phải có Tiêu chuẩn Bình thường mới với Virus là một Thành tố của cuộc sống.
– Việc phát hiện ra virus ở khắp các tỉnh thành là chuyện bình thường, việc phát hiện ra ở đủ hạng người từ cô masage, cậu tiếp viên, anh quan chức, chị bác sỹ, ông chuyên gia… là HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG HỢP QUY LUẬT.
– Việc truy tìm, tận diệt virus là Duy ý chí, chủ quan và phản khoa học. Một việc làm Vô cùng tốn kém và gây thiệt hại cho nền kinh tế, cho phát triển và bảo vệ Đất nước trầm trọng cần bãi bỏ ngay.
– Không thể tiêu diệt được virus, vì nó là một thành tố của Cuộc sống, thiên nhiên vốn như vậy. Virus luôn tự biến đổi, đơn giản nhất: Không có hai con virus giống nhau, từ người-vật này sang người-vật khác thì con virus, dòng virus đã khác nhau nhiều lắm. Vì thế, không được hoang báo hay hoảng sợ khi có chủng biến dị mới được tìm ra.
Hết delta sẽ là các chủng gamma, tetra, lamda… epxilon, psi, kxi… Mourrinho, VănQuyến, HồngSơn…cho nên, chả có gì mà ầm ỹ thế.
– Định hướng Dự đoán Dịch bệnh có thể lan ở Địa bàn nào, Thời gian nào, Quy mô của nó, Biện pháp ngăn chặn phát triển và lan tỏa của dịch bệnh, dự đoán tác hại và chấp nhận tác hại nếu có… kèm theo các Biện pháp phòng chống phù hợp.

Virus Covid 19 tại VN

– Tuyên truyền các biện pháp Dự phòng, Cách phát hiện triệu chứng bệnh, cách xử trí các mức độ của bệnh, thái độ xử trí khi cá thể phát hiện, dấu hiệu nghi ngờ bản thân-gia đình bị dính bệnh để Cộng đồng hiểu biết và dũng cảm đương đầu cùng bệnh tật.
– Triển khai Phác đồ Phòng và trị bệnh tại các Trung tâm Y học thay vì block bệnh viện khi nhân viên y tế hay người nhiễm virus vãng lai qua lai bị bệnh. Đơn giản: Khi chấp nhận làm Nhân viên y tế, chúng tôi chấp nhận làm trong Môi trường bệnh tật và luôn có thể nhiễm bệnh từ đó.
Mất mát, hy sinh vì Sự nghiệp chữa trị bệnh cho người ốm là điều cao quý nhất mà chúng tôi có thể nhận. Đơn giản vì không thể cấm người mắc bệnh đến bệnh viện để được khám chữa bệnh.

Virus Covid 19 tại VN đã khiến tình hình lây nhiễm tăng mạnh 

– Ai ai cũng sẵn sàng và bắt buộc phải phòng bệnh, khi có dấu hiệu-nguy cơ cao từ lây nhiễm bệnh cần Khai báo đầy đủ, tự giác cách ly và nhắc nhở gia đình, bạn bè cần cảnh giác.
. Ai có dấu hiệu nhiễm bệnh: Đau mỏi cơ khớp, nhức đầu, sổ mũi, ho khạc nhiều, sốt cao thì cần tiếp xúc với nhân viên y tế để theo dõi, xét nghiệm xác định và có biện pháp xử lý.
. Ai sốt cao, nguy cơ viêm phổi: Khó thở, thở nhanh, tím tái quanh mũi và đầu chi… thì nhập viện.
. Ai suy thở, suy giảm nồng độ Oxy trong máu thì chuyển khoa Hồi sức tích cực. Bất cứ khoa bệnh truyền nhiễm nào cũng buộc phải xác định là khoa ICU chống dịch bệnh.
– Chấp nhận tổn thất. Điều này nghe thật tệ và khó nhằn nhất. Không ai có thể bình thản khi bản thân mình, gia đình mình, bạn bè anh em mình bị nạn… Nhưng Cuộc sống là vậy.
Không gì không có tổn thất, nhưng dự đoán được nó, hết lòng vì nó, bằng mọi cách chống lại nó mà nó vẫn xảy ra thì Thanh thản đón nhận hơn là Hoảng sợ hay chán hơn nữa là lại đi cầu mong ai ai cũng bị như bản thân mình.
– Đã đến lúc bãi bỏ THỤ ĐỘNG không biết virus ở ta là loại gì, độc tính nó có thể ra sao, nhiễm nó có dấu hiệu gì, có thể tác hại cho bản thân và mọi người ra sao, điều trị tốn kém thế nào, kéo dài bao lâu, nó có thể xẩy ra ở chỗ nào… để chuyển sang CHỦ ĐỘNG: Ai cũng có thể bị nhiễm virus, nhiễm chưa chắc đã phát bệnh, phát bệnh chắc gì đã nặng, nặng thì có bệnh viện, thêm nữa có Giáo sư tiến sỹ chữa, chữa không khỏi thì… về với tổ tiên ông bà.
Có vậy, mới có thể an nhiên tự tại trong thời buổi quá khó khăn này; Mới có thể sống- chiến đấu- lao động và học tập bình thường được(BS phạm Ngọc Thắng )

Nhiều trang trại gà ở Bà Rịa Vũng Tàu đang kêu cứu khi tới lứa xuất bán thì bị ùn ứ 10 ngày nay sau khi các tỉnh lập các chốt kiểm tra dịch Covid. Nhiều trại gà đang chấp nhận bán gà rẻ như cho, dù thua lỗ nặng chỉ mong bán hết gà đủ trọng lượng xuất bán. Vì họ nuôi thêm ngày nào sẽ tốn thêm tiền thức ăn, chỉ có nước cầm sổ đỏ hoặc bán nhà để trả nợ cho chủ trại cám.
Miền Tây thì trái chín không ai mua, cá cua không ai ngó, hàng vạn nông dân đứng trước nguy cơ phá sản vì hàng đổ đống, cá cua không có vốn tiếp tục nuôi.
Cũng như thế, Tây Nguyên thì khi vận chuyển rau củ về Saigon, tới nơi phải đem ra bãi rác để bỏ vì đã hư, úng.
Trong khi những giọt mồ hôi của nông dân làm ra, bao công sức và tài sản đổ vào giờ sẽ mất trắng. Thì ngay tại Saigon người dân bị lùa hết vào các siêu thị, Bách Hoá Xanh mua với giá cắt cổ.
Giá bó rau qua tay các siêu thị BHX nhảy như phượng múa rồng bay, những ngày qua Dân ở Saigon cắn răng phải mua. Người không có tiền, những nơi khu dân cư toàn lao động nghèo thì ăn mì tôm cả 20 ngày, chờ hỗ trợ chính phủ thì bị Tổ trưởng dân phố (đảng viên) đem giòng họ vào nhận hết tiền hỗ trợ, bỏ lại sự nghèo và đói giữa chốn văn minh hoa lệ trộn lẫn sự tủi hờn, oán hận cho người nghèo khổ mang.
Tôi không hiểu cách chống dịch của Việt Nam đang làm là vì mục đích gì? Vì đã qua 20 ngày từ các chỉ thị 10, chỉ thị 15, tới chỉ thị 16 nhưng dịch đâu có giảm bớt? Không những giảm mà ngày càng thêm nghiêm trọng, bởi lẽ dịch đã tiệm cận toàn cộng đồng bị nhiễm. Tất nhiên, nguyên nhân này đều do lỗi thuộc về chính phủ Việt Nam, họ đã cố tình đẩy dân vào hiểm nguy từ vui chơi ngày 30/04, rồi tới làm CCCD, rồi đi bầu cử, rồi thi TN THPT, dịch đã gần như ở tất cả mọi nơi.
Nhà cầm quyền nghĩ rằng, ngăn sông cấm chợ, dựng hết các chốt để chặt đứt hoàn toàn nguồn lây, đó là cách sửa sai. Nhưng, sửa sai kiểu dùng cái sai này để sửa cái sai kia thì sai toàn hoàn.
Bằng chứng hôm nay, chỉ mới sáng sớm, sau một đêm mà đã hơn 2000 ca nhiễm, vậy cách làm đó đã không chặn được dịch mà thêm nghiêm trọng hơn.
Đã không chặn được dịch lây lan, mà làm cho nông dân từ Miền Đông xuống Miền Tây lên tới Cao Nguyên Trung Phần chết đứng nữa, không những nông dân chết mà ngay tại thành phố hoa lệ dân nghèo cũng chết vì đói.
Thay vì khuyến khích các chợ truyền thống lập lại có trật tự, giữ khoảng cách an toàn để mọi người dân tiếp cận nguồn lương thực rẻ thì lại lùa hết vào siêu thị, BHX nơi sân sau của các quan chức để thu lợi. Dân sống chết kệ dân.
Thay vì ưu tiên các xe vận chuyển hàng hoá, ưu tiên chuỗi cung ứng được lưu thông, thì lại cố tình làm khó dễ bằng các BOT virus, mục đích cũng nhóm lợi ích bán test xét nghiệm, đã làm gãy chuỗi cung ứng gây thiệt hại cho toàn xã hội.
Trong muôn vàn cách chống dịch -hay – vượt trội – của thế giới đang làm thì, những kẻ nắm quyền quyết định tại Việt Nam lại chọn cách làm tồi tệ nhất, ngu nhất và gây thiệt hại nhất.
Sau dịch này nhiều tổ trưởng dân phố, quan chức lại phải kiêm thêm mác đại gia.
Dân thì… thán oán ngút trời. Quan ở nhà kín cổng cao tường, không nghe thấu.
Lợi dụng dịch bệnh, thảm họa để làm giàu trên đau khổ, xương máu và sự sống của nông dân, dân nghèo, dưới thời Vua Bảo Đại phải bị xử tù 3 năm. (Phạm Minh Vũ )