83 / 100

Virus cúm Covid-19 đã khiến hơn 500 ngàn người Mỹ chết. Đó là nổi buồn đau,  nhưng sự bàng hoàng nhất của tôi không phải nằm ở con số….mà là vì những câu ” Chúc mừng nước Mỹ đã trở thành top nạn nhân của dịch bệnh cúm ..

Virus cúm Covid-19 tàn phá Phổi
Virus cúm Covid-19 tàn phá Phổi

Nước Mỹ hết còn vĩ đại ..Nước Mỹ dẫn đầu nền kinh tế Thế giới , nay tiếp tục dẫn đầu số người chết vì con virus này …etc …”

Là con người , là đồng loại với nhau …sao họ lại có thể vỗ tay reo mừng vui sướng trên sự đau khổ của  đồng loại như vậy ?

Họ có thể không hài lòng về cung cách ứng xử của vị lãnh đạo nước Mỹ , hay ganh tức về ngôi vị của Mỹ bấy lâu nay  trên Thế giới , nhưng không nên biến thành kiến này trở thành sự hả hê  của việc ” cho mày chết , đáng kiếp , đáng đời ..Ai biểu …etc ” .

Sự hả hê  thật tàn độc hơn cả Virus cúm Covid-19

7CC0621F-C994-4EDC-A9CD-0F987CAD84C6 Một nhà hàng ở khu mua sắm tại Thẩm Dương, Trung Quốc đã dựng biểu ngữ khổng lồ để chúc mừng… sự bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ và Nhật Bản.

EC5666C3-0164-4B4F-840A-B09A0F358BC6 Một cư dân mạng đã đăng trên Twitter video cho thấy dân làng Trung Quốc đã đốt pháo hoa ăn mừng khi Hoa Kỳ có hơn 100.000 ca nhiễm virus Corona Vũ Hán (Ảnh chụp màn hình video)

Cả thế giới đều phẩn nộ trước sự hả hê vui mừng của một nhà hàng Trung Quốc khi họ giăng biểu ngữ trù ẻo dân Mỹ dân Nhật trong nạn dịch cúm. Hay cả một làng TQ đã đốt pháo hoa ăn mừng khi nghe tin người dân Hoa Kỳ bị  nhiễm dịch cúm ..

Những hành động đó khác chi loài súc vật không trái tim , trong thế giới văn minh của thế kỹ 21 ..Những con người hả hê vui mừng này quả là loại người mọi rợ ăn lông ở lá -cục súc-  mất nhân tính, thật  đáng phỉ nhổ.

Đọc thấy những khẩu hiệu hả hê post trên FB , khi số ca nhiễm ở Mỹ vượt qua con số quốc doanh ở Trung Quốc, tôi chợt nghỉ ngay đến hình ảnh mấy bạn reo hò nhảy múa sau sự cố 9/11. Thật  là mất hết nhân tính

Virus cúm Covid-19 cũng biết tàn phá nhân cách của con người

Ngay trong nước Mỹ , ngay ở dòng chính của Hoa kỳ đã có một stt hả hê về sự thương tổn về cơn đại dịch của Hoa Kỳ đang gánh chịu …Một stt đưa ra một nhân cách nhỏ mọn, vô cảm và độc ác trước nỗi đau của đất nước Một stt dè bĩu sự lo toan cực khổ của đối thủ mình , ông Donald Trump Tổng Thống Hoa Kỳ đương nhiệm .

Stt nhỏ nhen ti tiện này là của bà Hillary Clinton , một con người từng hai lần ứng cử chức vị Tổng Thống và thất bại đủ hai lần. Nhưng không vì thế mà bà rút kinh nghiệm để dẹp bỏ sự ham mê quyền lực của mình , cứ không nguôi quấy phá moi móc Tổng Thống và hả hê trước tổn thất của nước Mỹ cơn đại dịch .

Thêm một lần nữa khẳng định những lá phiếu của dân Mỹ trong cuộc bầu cữ Tổng Thống năm 2016 là sáng suốt và chính xác

Thể chế nào cũng có rất nhiều vấn đề, nhưng đặc điểm của các nền dân chủ là khả năng tự sửa chữa và bật dậy nhanh chóng, khác với những thể chế “nào đó ” đã luôn lặp lại những sai lầm cố hữu.

12F69A49-8D06-494A-AEB5-561DE452C757 Bởi ngày nào mà Mỹ và Thế giới chưa tìm ra được một liệu pháp nào khả dĩ trấn át được sự lây lan tàn phá của con virus tàn độc này ..con số nhiễm bệnh và tử vong sẽ trở thành cấp số nhân tràn lan trên Thế giới .

Và nói theo nhân quả ..chưa chắc gì họ và gia đình thoát khỏi kiếp nạn này !

Thôi thì giũa bộn bề lo sợ và hoảng loạn trong cơn đại dịch này. Chúng ta nên học theo những cách thức sau đây để mong tâm lành , lòng trong sáng vượt thoát

B6B80B82-F9B2-444D-9EA2-525788354987 Phàm làm người , phần đông ai cũng có ý niệm sinh tồn cả. Nên trong cơn đại dịch này , cứ ở yên trong nhà . giữ gìn sự phòng bị vệ sinh cần thiết để tránh việc bị lây lan nhiễm bệnh bệnh là bạn đã bác ái với tha nhân rồi.

73886B71-8938-4FE7-9E26-AEAFE2FBA89C Mà tha nhân này không ai xa lạ ..đó chính là những người thân đang sống quanh bạn đó , xa hơn nữa là láng giềng , là cộng đồng của bạn ..Và điểm cuối là bạn có thể dành sẻn lại công sức của những người làm công tác y khoa,  đang oằn vai phục vụ bệnh nhân trong bệnh viện  giữa mùa đại dịch .

8F269518-85D4-4575-8CC7-DCB4B842A0F8 Đừng biến bạn trở thành gánh nặng trên con số update nay mai của danh sách người lây nhiễm và tử vong mới ở Mỹ .