86 / 100

Theo truyền thông Nhà nước loan tin: VN thanh tra kit xét nghiệm và vaccine COVID 19, cụ thể là nhà cầm quyền thúc giục các địa phương, bộ, ngành khẩn trương tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin ngừa COVID-19 và báo cáo Thủ tướng biết kết quả thực hiện trong tháng ba.

VN thanh tra kit xét nghiệm, vaccine COVID 19
VN thanh tra kit xét nghiệm, vaccine COVID 19

VN thanh tra kit xét nghiệm và vaccine COVID 19

Theo truyền thông Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo đối với Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, kit xét nghiệm và vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội, TPHCM và Bộ Y tế theo đúng kế hoạch năm 2022 đã được phê duyệt.

Ngoài ra, ông Khái cũng có ý kiến thúc giục việc thanh tra tương tự ở các bộ, ngành, và địa phương.

Thông tin về thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm và vắc-xin được đưa ra vào khi đang có một cuộc điều tra mở rộng liên quan đến vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ liên quan đến kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á được phanh phui hồi cuối năm ngoái.

VN thanh tra kit xét nghiệm của công ty Việt Á 

Công ty Việt Á bị cáo buộc đã thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và đưa hối lộ 800 tỷ đồng cho các đối tác. Bộ kit xét nghiệm của công ty đã được bán cho 60 tỉnh, thành của Việt Nam.

Liên quan đến vụ án này, hiện công an đã bắt giữ hơn 20 người bao gồm lãnh đạo công ty và lãnh đạo thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ, các CDC địa phương.

Trả lời trước Quốc hội hôm 18/1, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng cho biết: “Các đối tượng liên quan đến vụ án này rất nhiều nên chúng tôi đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. Làm đến đâu công bố công khai cho công luận đến đó và điều chỉnh các quy định kịp thời liên quan đến mua bán, đấu thầu thiết bị y tế, sinh phẩm chống dịch.

Theo RFA