Hình ảnh trên clip khi giải cứu bé, chỉ thấy có hai cs cứu hộ ở bên ngoài đứng ngó, và chạy xe để đi cấp cứu cháu cũng chỉ có dân với dân, xe honda chở đi cũng là của dân, chẳng hề thấy bóng dáng công an hay phương tiện nào của công an nào tham gia vào việc giải cứu này. 

công an chụp ảnh cùng bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 ngôi nhà sau khi bé được đưa ra ngoài an toàn
công an chụp ảnh cùng bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 ngôi nhà sau khi bé được đưa ra ngoài an toàn

Tối 18-8, trên Fanpage Công an thành phố Hà Nội đăng tải thông tin Công an huyện Gia Lâm đục tường giải cứu thành công một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 ngôi nhà tại thị trấn Trâu Quỳ vào tối cùng ngày.

Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người tỏ thái độ bất bình với người bỏ rơi cháu bé và tỏ ra cảm kích với hành động của các chiến sĩ công an.

Tuy nhiên sau đó, trên mạng xã hội lại có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng công an “tranh công” của người dân. Nhiều người khẳng định thời điểm giải cứu cháu bé chỉ thấy hàng xóm ở khu trọ tự khoan tường cứu cháu bé, khi bé trai được đưa ra ngoài thì lúc này lực lượng chức năng mới tới hiện trường.

Hồi có, hồi không
Hồi có, hồi không

Thật sự ai mới là người trực tiếp cứu cháu bé 

Chiều 21-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết hiện đơn vị đã xác minh được người mẹ bỏ rơi bé trai sơ sinh ở giữa khe tường.

“Chúng tôi đã đưa cô gái đi xét nghiệm DNA với cháu bé để xác định huyết thống và củng cố hồ sơ. Hiện tinh thần cô gái đang hoảng loạn, chúng tôi đã phải đưa đi khám sức khỏe để ổn định tâm lý. Còn sức khỏe của bé trai đã ổn định”, vị lãnh đạo nói.

Trả lời về việc dư luận cho rằng Công an huyện Gia Lâm “tranh công” giải cứu cháu bé của người dân, vị lãnh đạo cho biết đây chỉ là sự hiểu lầm.

“Khi nhận tin báo đến lúc lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường chỉ trong khoảng 5 phút. Đến nơi, cháu bé vẫn chưa được đưa ra ngoài hoàn toàn, còn bức tường thì đã được người dân đục thủng. Các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã cùng nhiều người dân đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Nhưng khi dư luận trên mạng đăng tãi thông tin và dè bĩu  về vụ ” tranh công này thì Công an huyện Gia Lâm  đính chính tiếp sau

Nói về việc dư luận cho rằng Công an huyện Gia Lâm “tranh công” giải cứu cháu bé của người dân, lãnh đạo công an huyện này cho biết trong quá trình đăng tải thông tin lên fanpage, người biên tập thông tin đã viết thiếu từ dẫn đến sự hiểu lầm.

 

1

Ngay sau khi sự việc xảy ra, thông tin đã được đăng trên fanpage Facebook Công an Hà Nội. Tuy nhiên do trong quá trình đăng tải thông tin lên fanpage, người biên tập thông tin đã viết thiếu từ dẫn đến sự hiểu lầm trong dư luận”, vị này nói.

Vậy mà sau khi vị lãnh đạo kia đổ lỗi chi thằng đánh máy, còn cố vớt vát rằng thì là “Công an đã có mặt kịp thời chỉ sau 5 phút để làm công tác cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực hiện trường”.

Rồi lại “phối hợp với chị Thư và anh Thê đưa cháu bé đến Trung tâm y tế Trâu Quỳ để sơ cứu”.

Nhưng Hình ảnh khi mới đưa cháu bé ra cho thấy có hai cs cứu hộ ở bên ngoài đứng ngó, và clip quay cảnh bế cháu bé chạy ra xe để đi cấp cứu cũng chỉ có dân với dân, xe honda chở đi cũng là của dân, chẳng hề thấy bóng dáng công an hay phương tiện nào của công an “ăn ké” được chút nào trong những khung hình trung thực ấy. Sau đó, từ trung tâm y tế chuyển cháu lên bệnh viện tỉnh thì vẫn chỉ là anh Thê với chị Thư mà thôi. Sự thật là 4 chiến sĩ nhà ta chẳng có cái tích sự gì trong vụ cố thò mỏ kiếm chác này cả!

Đề xuất khen thưởng người dân giải cứu cháu bé

Lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cũng cho biết đơn vị đang đề nghị UBND huyện Gia Lâm về việc khen thưởng gương “Người tốt việc tốt” đối với những người dân tham gia giải cứu bé trai sơ sinh bị bỏ rơi giữa khe tường.

Chị Giáp Thị Nam Phương (20 tuổi, ở tổ 6, TP Bắc Giang, hiện trú tại số 45A ngõ 173, Đào Nguyên A, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là người phát hiện, tìm kiếm cháu bé.

Anh Nguyễn Lương Bằng (19 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội, hiện trú tại tổ dân phố (TDP) Đào Nguyên, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) là người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

 Anh Nguyễn Duy Tuân (ở Yên Bằng, Ý Yên, Nam Định, hiện trú tại: TDP Đào Nguyên, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Anh Tuân là người trực tiếp phá tường và đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Chị Phạm Thị Quỳnh Thư (44 tuổi, trú tại TDP Đào Nguyên, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Chị Thư là người đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế Trâu Quỳ cấp cứu.

Anh Vũ Văn Thê (41 tuổi, trú tại TDP Cửu Việt, TT Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội). Anh Thê là người lái xe đưa cháu bé đến trung tâm y tế và các bệnh viện cấp cứu.

Theo công an, vào khoảng 17h50 ngày 18-8, Chị Giáp Thị Nam Phương xuống tầng 1 để lấy xe đi ra ngoài, thì có nghe thấy tiếng khóc giống tiếng khóc của trẻ sơ sinh ở trong khu vực nhà trọ.

Chị Phương đi tìm xung quanh khu vực nhà trọ và phát hiện 1 cháu bé sơ sinh bị kẹt trong khe tường giữa hai nhà trọ. Chị Phương đã chạy ra đường nhờ người giúp đỡ cứu cháu bé.

Lúc đó có anh Nguyễn Lương Bằng, tạm trú gần khu vực nhà trọ, đã chạy đến, phát hiện cháu bé bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 dãy nhà trọ.

Tuy nhiên, do khe tường quá hẹp, không thể dùng tay để đưa cháu bé ra ngoài được nên anh Bằng và anh Tuấn đã dùng khoan và búa để phá tường đưa cháu bé ra ngoài an toàn.

Sau khi đưa cháu bé ra ngoài, lúc này, lực lượng Công an huyện và Công an thị trấn đã có mặt để làm công tác cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực hiện trường sự việc.

1

Các chiến sĩ công an chụp ảnh cùng bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường giữa 2 ngôi nhà sau khi bé được đưa ra ngoài an toàn – Ảnh: Công an cung cấp

Lực lượng Công an huyện đã phối hợp với chị Phạm Thị Quỳnh Thư và anh Vũ Văn Thê đưa cháu bé đến Trung tâm Y tế Trâu Quỳ để sơ cứu.

Sau đó, anh Thê tiếp tục lái ôtô để đưa cháu bé đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, chuyển viện đa khoa St Paul để cấp cứu, điều trị và theo dõi tiếp.