Sau khi vụ tấn công mạng SolarWinds  vào ngày 13/12 vừa qua. Đã rộ lên giả thuyết có thể đây là trận chiến phản gián trên không gian mạng của nhóm thân tín trong Chính quyền TT Trump, nhằm truy tìm tận gốc hang ổ của Thế Lực Ngầm và bằng chứng cấu kết với ngoại bang nhằm lật đổ ông thông qua cuộc bầu cử 3/11/2020.
Qua nhiệm kỳ Tổng Thống 2016-2020 của TT Trump. Đảng Dân chủ đã thực hiện vụ đàn hặc quy kết TT Trump đã cấu kết với Nga nhằm lũng đoạn cuộc bầu cử 2016 .
Tuy nhiên, kết quả điều tra cuối cùng đã chỉ ra, đây chỉ là “Trò Lừa Đảo Nga” (Russian Hoax) không hơn không kém, nhằm đảo chính lật đổ một tổng thống được bầu lên một cách hợp hiến. Do vậy, khi cuộc tấn công mạng ngày 13/12 – 14/12 xảy ra vào hệ thống lưu trữ của công ty CNTT SolarWinds, thông qua công cụ quản lý từ xa SolarWinds Orion, thì cáo buộc của công ty bảo mật FireEye cho rằng hackers Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập này trở nên chuyện hợp lý, bởi xu hướng vu vạ mọi thứ cho Nga đã nói ở trên.

Trên Twitter , chính TT Trump nói có thể là có Tàu cộng tấn công mạng của Mỹ, nhưng truyền thông thổ tả, cứ đổ thừa cho Nga.

Tuy nhiên, liệu có phải là tin tặc Nga, tin tặc Trung Cộng hay Iran hoặc Venezuela?
Có thể, nhưng rất khó, nếu biết rằng, hạ tầng cơ sở CNTT, quy trình bảo mật nhiều tầng nhiều lớp và trình độ an ninh mạng của Hoa Kỳ rất vượt trội so với phần còn lại của thế giới. Đơn cử là Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), một đơn vị tình báo quân đội được cho là có quy mô nhất, tinh nhuệ nhất và bí mật nhất Hoa Kỳ, đã được mệnh danh là “No Such Agency” (không có cơ quan như thế) hoặc “Not Say Anything” (kín như bưng). Nói như vậy để thấy, NSA, chứ không phải CIA, mới là bộ phận tình báo đáng gờm nhất của Hoa Kỳ và thế giới, vì NSA còn bao gồm luôn Cục An ninh Trung ương CSS, đơn vị giải mật mã lớn nhất Hoa Kỳ, và NSA cũng là trung tâm chỉ huy của Bộ Tư lệnh Không gian mạng (USCYBERCOM), đơn vị tác chiến mạng chống xâm nhập và tin tặc của Hoa Kỳ.
Nếu không là tin tặc nước ngoài thì có thể là ai?
Hoàn toàn hợp lý nếu cho rằng, việc tấn công đánh sập nguồn của SolarWinds vào đêm 13/12 rạng ngày 14/12 vừa qua là do: (i). Lực lượng tác chiến mạng phía TT Donald Trump thực hiện hoặc (ii). Do phía Thế Lực Ngầm (Deep State) ra tay. Nếu vụ này mà do tin tặc nước ngoài thực hiện, lại mở được cửa hậu (backdoors) để “nằm vùng” trong server lưu trữ của hầu hết các cơ quan trọng yếu thuộc Chính phủ Hoa Kỳ, như Bộ Quốc phòng (BQP), Bộ Ngoại giao (BNG), Bộ Ngân khố (BNK), Bộ Năng lượng (phụ trách Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân), Bộ Thương mại, Bộ Tư pháp (BTP, chủ quản FBI), Bộ An ninh Nội địa (phụ trách an ninh mạng cho chính phủ liên bang, CISA) và Văn phòng Toà Bạch Cung, từ 6 – 9 tháng nay, như báo cáo ban đầu của FireEye, thì thử hỏi an ninh toàn nước Mỹ đã nguy hiểm như thế nào rồi?
Diễn biến ngay sau khi vụ tấn công mạng SolarWinds xảy ra được công bố đã củng cố giả thiết thứ nhất: Đây có thể là trận chiến phản gián trên không gian mạng của nhóm thân tín trong Chính quyền TT Donald Trump, nhằm truy tìm tận gốc hang ổ của Thế Lực Ngầm (TLN) và bằng chứng cấu kết với ngoại bang nhằm lật đổ ông thông qua cuộc bầu cử 3/11/2020.
Nếu không vì vậy thì TNS Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số CH ở Thượng viện, đã không vội lên tiếng chúc mừng ƯCV Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ rồi, đồng thời khuyến nghị (hàm ý ngăn trở) nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của các Đảng viên CH ủng hộ TT Donald Trump. Có lẽ phe TLN, mà Mitch McConnell là một trong số đó, đã biết mình bị phe đối phương thâm nhập, theo dõi, nghe lén và nắm được các trao đổi bí mật giữa họ với nhau nên đành phải lộ diện ra?
Nhận định trên lại càng có cơ sở khi 2 ngày sau vụ tấn công SolarWinds, đã có những thông tin úp mở về những cuộc điện đàm mật giữa Chánh án TCPV John Roberts và Pháp quan Stephen Breyer (cũng từng là thành viên của TCPV theo xu hướng tự do) vào ngày 19/8. Một trong những nội dung của cuộc gọi đó là Chánh án Roberts khẳng định với Breyer: “(Tôi bảo đảm) Thằng chó chết đó (ám chỉ TT Donald Trump) sẽ không tái đắc cử đâu”. Thông tin này được luật sư Linwood tweet công khai vào ngày 17/12. Ngoài ra, còn có thông tin rò rỉ, cũng chính Chánh án Roberts đã ngăn cản các pháp quan khác trong TCPV thụ lý đơn kiện của Tiểu bang Texas cùng 18 tiểu bang khác vào ngày 11/12.
Một nghi vấn đặt ra: Ai cung cấp thông tin này cho luật sư Linwood? Lại cung cấp ngay sau SolarWinds bị hack? Lẽ nào luật sư Linwood lại bịa đặt một chuyện động trời như vậy? Không thể nào!
Như vậy, đã có 2 nhân vật “nội phản” giữ chức vụ vô cùng quan trọng liên quan tới Đảng CH trồi lên khỏi đầm lầy Hoa Thịnh Đốn, đó là Mitch McConnell và John Roberts thượng dẫn. Chắc chắn sẽ có những nhân vật đầm lầy khác sẽ sớm xuất hiện khi các thông tin bị hack được rò rỉ dần dần, kể từ đây cho tới 6/1/2021.
Chưa hết, hôm nay (18/12, giờ Mỹ), công ty bảo mật FireEye cho biết tiếp, tin tặc đã xâm nhập mạng internet của Hạt Pima (bang Arizona), hạt “màu Xanh” bầu cho Biden-Harris vừa rồi và tấn công luôn công ty dịch vụ VT-CNTT Cox Communications [1]. Điều cần chú ý là, Cox Communications Internet Provider này là công ty viễn thông lớn thứ 3 Hoa Kỳ, cung cấp dịch vụ internet cho 18 tiểu bang với hơn 20,9 triệu người dùng, trong đó có mặt đầy đủ 6 BANG CHIẾN ĐỊA (AZ, GA, MI, NV, PA và WI). Hoá ra, các hacker này rất ưa thích các bang chiến địa, đặc biệt các hạt dùng máy DOMINION và có kết quả thắng cho Joe Biden! Thiệt kỳ lạ! Có thể dự đoán, sẽ có nhiều thông tin ly kỳ hơn về gian lận phiếu trước ngày 6/1/2021 ở 6 bang chiến trường này, để rồi QH phải huỷ kết quả và các thống đốc & quốc vụ khanh của các bang trên sẽ đi hầu toà.
Hacker đã kèm mã độc vào bản update của SolarWinds để mở cổng tấn công quy mô lớn vào hệ thống mạng máy tính Hoa-kỳ trong đợt bầu cử 2020. Hệ thống máy bỏ phiếu sử dụng trong US Election 2020 đã bị ít nhất 3 quốc gia (đứng đầu là Tàu+, Nga và Iran) thâm nhập từ xa để theo dõi và thao túng kết quả
Các công tố viên Mỹ hôm thứ Sáu 18/12 buộc tội một nhà điều hành của Zoom Video Communications hoạt động tại Trung Quốc, liên quan đến một âm mưu làm gián đoạn các cuộc họp trực tuyến để tưởng niệm năm thứ 31 vụ đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói theo chỉ đạo của nhà nước Trung Quốc, Xinjiang Jin, người liên lạc chính của công ty Zoom với các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Trung Quốc, đã toa rập để cắt ngang ít nhất bốn cuộc họp trực tuyến, một số buổi họp có sự tham dự của những nhân vật bất đồng chính kiến đã sống sót qua các cuộc biểu tình ở Thiên an môn.
Zoom không được ghi tên trong hồ sơ và giấy tờ của tòa án, nhưng danh tính của công ty đã được một người hiểu rõ vấn đề xác nhận.
Hồ sơ tại tòa án cho biết chủ lao động của Jin có trụ sở tại San Jose, California, nơi công ty Zoom đặt trụ sở chính.
Ông Jin không bị Hoa Kỳ câu lưu. Danh tính của luật sư bảo vệ ông chưa xác định được. Zoom không trả lời ngay yêu cầu xin bình luận của Reuters.