Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (CIS)
Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (CIS)

tránh phải cho 70% nhân viên tạm nghỉ, nhưng khó khăn về tài chính sẽ khiến các thủ tục xin thị thực, thẻ xanh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Hãng Reuters ngày 26.8 đưa tin Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (CIS) cho hay tình hình tài chính khó khăn có thể khiến các đương đơn xin thẻ xanh ( thường trú nhân) và xin thị thực khác phải chờ lâu hơn.
CIS, cơ quan phụ trách  thị thực thẻ xanh và các  giấy phép lao động khác, cho hay đã không cho 70% nhân viên tạm nghỉ từ ngày 30.8 như dự tính. Tuy nhiên, việc cắt giảm chi tiêu sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động, kể cả việc nhập tịch. CIS không nói chi tiết về các quy trình liên quan sẽ chậm hơn trong bao lâu.
CIS lệ thuộc vào phí từ các dịch vụ di trú và khoản tiền này giảm 50% trong tháng 6 do ít người di trú trong đại dịch Covid-19
Các chuyên gia về di trú và cựu quan chức cho hay rằng ngay từ trước khi có đại dịch, doanh thu của cơ quan này giảm mạnh do trì trệ trong khâu xử lý cũng như các giới hạn khác áp đặt đối với những đương đơn.
Tổng Thống Donald Trump  xem việc giới hạn di trú đến Mỹ là một trong những ưu tiên trong các chính sách của ông kể từ khi nhậm chức.
Trong thông cáo, phó giám đốc CIS Joseph Edlow cảnh báo rằng không có gì đảm bảo cơ quan này sẽ tránh được việc cho nhân viên tạm nghỉ trong tương lai, đồng thời kêu gọi Quốc hội đảm bảo CIS có đủ kinh phí cho tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 10.2020.
Trước đó vào tháng 5, CIS đã đề xuất Quốc hội thông qua khoản ngân sách 1,2 tỉ USD nhằm giúp cơ quan này tránh phải cho hàng loạt nhân viên tạm nghỉ. Tuy nhiên, các nghị sĩ phản đối và cho rằng CIS có đủ ngân sách để hoạt động cho đến hết tài khóa.
Theo TNO