79 / 100
Không thể nói khác về y tế Tp. Hồ Chí Minh vỡ trận- khi đọc tin này trên trang facebook của Thầy thuốc nhân dân- Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng biên tập báo sức khỏe và đời sống. Một bác sĩ bị bệnh mà gọi điện không có đồng nghiệp nào trợ giúp. Vị bác sĩ đã qua đời một mình.
y tế Tp. Hồ Chí Minh vỡ trận
y tế Tp. Hồ Chí Minh vỡ trận

Phải chăng y tế Tp. Hồ Chí Minh vỡ trận ?

Kinh khủng! Bởi có lẽ các bác sĩ, nhân viên y tế cũng quá mệt mỏi. Quá tải rồi
Nếu Bộ Y Tế không có giải pháp nào khả dĩ, nguy cơ sụp đổ cả hệ thống là nhãn tiền. Thực sự bây giờ là thời khắc khó khăn.
Rất khó để khắc phục trong ngày một ngày hai, bởi đây là hậu quả của chiến lược chống dịch sai lầm: quá chú trọng vào phong tỏa, truy vết, cách ly, xét nghiệm…mà không chú trọng đúng mức đến hệ điều trị. Không đầu tư đủ nhân tài vật lực cho hệ điều trị. Giờ đây hệ điều trị của tp. HCM đang quá tải. Thầy thuốc có ba đầu sáu tay mà họ không có máy móc, có giường, có xe cấp cứu…họ cũng đành giơ tay bất lực mà thôi.
Trường hợp tử vong của vị bác sĩ trong tp. HCM gợi nhớ đến mấy ca trên Bắc Giang vừa qua: cô công nhân 38 tuổi, tối còn gọi điện về nhà, sáng hôm sau đã tử vong vì không được cấp cứu kịp thời vì lúc đó Bắc Giang hoàn toàn không có ICU, ECMO!
Nhưng chỉ thời gian sau, khi trên đó đã có đủ trang thiết bị, hai nam công nhân cũng 38, 39 tuổi bị covid nặng. Phải dùng ECMO, nhưng cũng chỉ một tuần sau họ đã ra viện, khỏe mạnh…
Nhắc lại chuyện đó để thấy tầm quan trọng của trang thiết bị và con người thầy thuốc vận hành, điều trị trong việc chữa covid. Nhưng cả trang thiết bị và con người đều phải có thời gian chuẩn bị. Không phải ngày một ngày hai mà xong. Cần phải có thời gian. Mà dịch bệnh thì nó bất ngờ đổ đến sầm sập chả cần đợi ai cho phép. Ai đó tỉnh táo thì phải chuẩn bị trước, cho mọi tình huống có thể xảy ra…

y tế Tp. Hồ Chí Minh vỡ trận khi bác sĩ bị bệnh mà không có đồng nghiệp nào trợ giúp, nên qua đời một mình.

Còn bây giờ, chỉ biết cầu trời cho dịch bệnh tại tp. HCM sẽ sớm đi xuống. Cầu trời cho ít bệnh nhân nặng, thì sẽ có đủ giường nằm, máy móc, con người phục vụ. Cầu trời những điều đó sẽ thành sự thật.!
Còn các bạn của tôi trong thành phố, hãy tự bảo vệ mình. Tôi đã có một bài về hướng dẫn cách TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN NẾU MÌNH LÀ F0, F1, đăng trên trang này và web: http://nguoikechuyenkinhbac.com/ mục THUỐC VÀ SỨC KHỎE.
Trong trường hợp bạn bị sao đó, nếu cần đến sự tư vấn của tôi, xin hãy gọi điện, vào bất cứ thời điểm nào, tôi luôn sẵn sàng! Số ĐT: 0983331628.

 P/S :

BS chỉ ra 6 dấu hiệu F0 cần gọi nhân viên y tế ngay: Nhiều người đã chuyển nặng rất nhanh
Chia sẻ trên VnExpress, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội cũng ho biết, hầu hết các bệnh nhân đang điều trị chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau 1-2 tuần. Các triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau cơ, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn, tiêu chảy. Một số ít có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi. Tuy nhiên vẫn có các trường hợp tiến triển nặng lên, diễn tiến bệnh tùy theo cơ địa mỗi người. Bệnh thường tiến triển nặng vào tuần thứ hai kể từ khi phát bệnh.
Các biểu hiện khi bệnh trở nặng bao gồm thở nhanh, khó thở, đau tức ngực, tím tái, viêm phổi, viêm phổi nặng… Cần báo với nhân viên y tế để xử lý kịp thời. Đặc biệt, những F0 có bệnh nền, cơ địa béo phì, người trên 65 tuổi… càng cần chú ý tới các dấu hiệu bất thường.
Bên cạnh đó, theo Người Lao động, BS Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1) chia sẻ dù F0 đang được cách ly tại địa phương hay tại nhà hay đang ở trong bệnh viện thu dung, quan trọng nhất vẫn là theo dõi triệu chứng. Hầu hết các bệnh nhân Covid-19 đều có thể trải qua căn bệnh này một cách nhẹ nhàng, không có triệu chứng hoặc tương đương một cơn cảm vặt. Thậm chí có người vẫn có đủ sức khỏe để làm việc online trong lúc chờ được đưa đi hoặc khi ở các bệnh viện thu dung. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ bệnh nhân nặng nhất định và nhiều người đã chuyển biến rất nhanh.
Trường hợp F0 không có triệu chứng, đừng làm gì vì bệnh này không có thuốc ngừa. Hãy giữ phong ở vệ sinh, thông thoáng, ăn, ngủ, nghỉ bình thường là được.
Nếu chỉ có các triệu chứng thông thường giống như những lần cảm cúm trước, F0 có thể tự chăm sóc mình bằng cách uống thuốc hạ sốt, giảm đau, giảm ho, nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất… Những thứ thuốc này không giúp bạn trị Covid-19 mà có tác dụng trị các triệu chứng. Không bị các triệu chứng làm mệt mỏi, bạn sẽ khỏe lại giống như khi bị cảm cúm.
Trường hợp F0 gặp 6 dấu hiệu đặc biệt, bao gồm:
– Nhiều người đã chuyển nặng rất nhanh.
– Nhịp thở nhanh (trên 20 lần/phút).
– Đau hoặc tức ngực thường xuyên.
– Bếu có thiết bị đo SPO2 (nồng độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) kẹp đầu ngón tay, hãy chú ý khi nó xuống dưới 95%.
– Bệnh nhân trở nên không còn tỉnh táo.
– Môi, da, móng tay nhợt nhạt, thậm chí tím tái lại.
Đây là các dấu hiệu căn bản cho thấy Covid-19 đang dần ảnh hưởng nặng đến hệ hô hấp. Đây là lúc F0 cần gọi cho y tế phường nếu ở nhà và gọi nhân viên y tế quản lý khu cách ly nếu đang ở bệnh viện thu dung hoặc khu cách ly. Trong lúc chờ đợi, hãy bình tĩnh ngồi hít thở sâu, có thể nằm sấp để thấy dễ thở hơn.
Trong một số trường hợp, khó thở chỉ là báo động giả do bệnh nhân cảm thấy quá lo lắng. Cách phân biệt giữa báo động giả và dấu hiệu chuyển biến nặng của bệnh nhân Covid-19 rất đơn giản: Người bệnh hãy thử ngồi chậm rãi hít thở sâu (hít bằng mũi thật sâu, hít đầy hơi vào bụng sau đó thở từ từ ra bằng miệng). Nếu làm một hồi thấy dễ thở hơn hoặc có một chuyện gì đó làm bạn chú tâm và tự thấy dễ thở trở lại thì đó là báo động giả. Không có bệnh nhân Covid-19 nào chuyển nặng mà lúc khó thở, lúc không.

Một tin rất quan trọng, cần truyền tải đến những bạn ở Việt Nam.

CDC Mỹ báo động
CDC Mỹ báo động

CDC vừa ra thông báo: Phương pháp thử nghiệm RT-PCR để thử cúm tàu không chính xác. Phải cần dùng các phương pháp khác . CDC thông báo đến các phòng Lab trên toàn nước Mỹ nên tìm một phương pháp khác để thử nghiệm trước khi họ rút giấy phép về phương pháp thử RT-PCR. (Lê Hoàng)